ทาง Sony ได้พัฒนา PlayStation 5 มาสักระยะแล้ว ล่าสุดทางผู้บริหารได้ให้สัมภาษณ์กับ Wired เผยข้อมูลเบื้องต้นว่าเครื่องเกมรุ่นใหม่จะมาพร้อมกราฟิก 8K, เสียงแบบ 3D, SSD ความเร็วสูง รวมถึงรองรับการเล่นเกม PlayStation 4 ด้วย

Mark Cerny ผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมระบบของ PS4 เผยว่า เครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ไม่ใช้อัพเกรดสเปคให้แรงขึ้น เหมือน PS4 Pro แต่จะมีการปรับฮาร์ดแวร์ภายในใหม่ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การใช้ CPU แบบ 8 คอร์โดยใช้พื้นฐานมาจาก  Ryzen เจน 3 ของ AMD ซึ่งพัฒนาบนสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร ส่วน GPU เป็น Radeon Navi ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งาน ray-tracing graphics เป็นครั้งแรกบนเครื่องเล่นเกมคอนโซล ผลก็คือ  PS5 สามารถใช้งานกราฟฟิก 8K ได้สบายๆ แน่นอนว่าทีวีของคุณจะต้องรองรับด้วย

ในส่วนของเสียงนั้นทางโซนี่จะเน้นเรื่องเสียง 3 มิติด้วยการใช้ชิปใหม่ของ AMD  เพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีทั้งจากลำโพงทีวีหรือใส่หูฟัง อีกการเปลี่ยนแปลงนึงก็คือ ฮาร์ดไดรฟ์ที่เปลี่ยนมาใช้ SSD ทำให้เพิ่มความรวดเร็วในการโหลดข้อมูล

PS5

รูป PS5 ปลอม

รายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจก็คือ เครื่อง PS5 จะสามารถเล่นเกมเก่าของ PlayStation 4 ได้ด้วย เนื่องจากใช้สถาปัตยกรรมเหมือนกัน นั่นหมายความว่าใครมีแผ่นเก่าอยู่ก็เอามาเปิดเล่นได้เลย รวมถึง PS VR ก็ยังใช้งานร่วมกันได้อยู่

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่สิ่งที่ยืนยันได้คือยังไม่เปิดตัวในปีนี้แน่นอน จากข่าวลือคาดว่าน่าจะเปิดตัวในปี 2020

VIA The Verge