ผ่านไปหนึ่งปี เครื่องดูดฝุ่นเอง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเทรนด์กับเค้าเหมือนกันที่คนเลือกซื้อตัวใหม่ควรลงทุนให้เหมาะกับความต้องการใช้ เพราะแต่ละยี่ห้อมีคาแรคเตอร์การดูด และ ความอึดคนละแบบ

วันนี้จะแนะนำตัวนอกกระแสที่”แม่บ้านในบ้านซี” ลงคะแนนว่า ชอบมากกกก จริง

BISSELL เป็นแบรนด์สหรัฐที่ซีรู้จักจากไวรอลตัวนึงที่กล้าท้าว่า มีเครื่องดูดฝุ่น ที่ดูดฝุ่นแล้วพ่นไอน้ำร้อนจัดทำให้พื้นในสถานีรถไฟสะอาดจนเทเส้นสปาเกตตี้กับพื้นกินให้ดู….บอกเลยว่า ติดตาจนต้องมีสักตัว และมีผู้นำเข้าไทยมาหลายปีแล้วนะคะ (https://www.vitainno.com)

รุ่นแรกที่เคยใช้คือ VAC&STEAM เป็นตัวแรกที่ปลดล็อควงการว่า ไม่ต้องดูดอย่างเดียวก็ได้ ถูร้อนจัดฆ่าเชื้อพื้นไปพร้อมกัน บอกได้เลยว่า รุ่นนี้ต้องมี ในบ้านที่อนามัยจัด มีสัตว์เลี้ยงแล้วมีทารก ควรรู้จักเครื่องดูดฝุ่นสปีชี่ 2 in 1 ไว้(ออกมาหลายปีดีดัก เลยยังมีสายไฟ)

รุ่นที่สอง คือ MULTIREACH ION XL 36V : เลยตามมาอยู่ในบ้านซี อีกตัวต้อนรับกันอย่างดี เพราะศรัทธาในรุ่นแรก ทั้งที่ฟีเจอร์ไม่ได้พิสดารแต่ ความเชื่อมั่นเลยมีมากตามแต้มที่ทำไว้ดี

เครื่องดูดฝุ่น คนชอบคิดว่า มันเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ต้องเลือกยี่ห้อก็ได้แต่จริงๆผิดนะ ดูดฝุ่นจนเหนื่อยมีอยู่จริงเพราะ “มีเครื่องไว้ใช้ แต่ไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ต้องการเพราะเลือกผิดวิธีก็มี”

5 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อเครื่องดูดฝุ่นก็คือ

1. ยุคนี้ 2019 เครื่องดูดฝุ่นเกือบทุกยี่ห้อมีออกรุ่น”ไร้สาย” ซีถึงกับทำคลิปดูดฝุ่นบน SEGWAY ตัวเองอย่างมันส์ (เราอาจนึกภาพ DYSON เป็นแบรนด์แรกๆที่เห็นไร้สายแล้วชีวิตดี ยุคนี้นวัตกรรมนี้เลยเป็นที่ยอมรับ ทำให้ เครื่องดูดฝุ่นในบ้านตามมือหยิบมาใช้สอย ได้ในหลากสภาวะมากขึ้นเมื่อมันไม่มีสาย เช่นในรถก็สะดวก) เพราะฉะนั้นหลายรุ่นที่ไร้สาย จะมี”หัวเปลี่ยนเพื่อการใช้งานหลายสภาวะ แบบดูดผนัง ฝ้า พรม เบาะ ซอกหลืบ ร่องในรถ”….และ แน่นอน คิดจะไร้สายต้องแบตอึดๆ ส่วนตัวเราน่าจะดูดฝุ่นทั้งบ้านอย่างเร็วก็ 30นาที- 1ชม. ทำได้มากกว่านั้นยิ่งดี ดูดไปชิวๆ ไม่ต้องดูดๆชาร์จๆ เสียเวลาเพราะเราซื้อมันเหมือนมือถือเลือกได้ตัวเดียว

2. เครื่องดูดฝุ่นรุ่นใหม่ปีนี้ มักจะมีล้อเล็กๆขนาดเท่ากระเป๋าเดินทาง อยู่ที่หัวดูดฝุ่นที่แตะกับพื้น เพื่อเบาแรงคนดูดฝุ่นให้ฉวัดเฉวียน ดูดง่ายไม่ปวดข้อมือเหมือนรุ่นเก่าๆ

3. พลังดูดต้องแรง แต่เสียงต้องเบา ไม่รำคาญหู คนดูดและคนฟัง ดูดเข้าพวกมุมห้องได้ดี ไม่ต้องลากทับฝุ่นตรงๆ ก็ดูดเข้ามาได้ อันนี้แสดงถึงพลังของตัวเครื่องได้มากเลย

4. ขนาดของถุงเก็บฝุ่นในเครื่องยิ่งใหญ่ ยิ่งดี ดูดๆอยู่ใครจะขยันมาเปลี่ยน มาเทบ่อยๆ..รุ่นใหม่ๆส่วนมากจะอัพเกรดขนาดตัวกรองให้ใหญ่ขึ้นด้วย

5. นอกจากหัวเปลี่ยน ยุคนี้ ย่อขนาดเป็น “ไซส์ดูดแบบมือจับ”(ความยาวแค่ 15cm)ก็ได้ หรือ แบบไซส์ “ยืนดูดฝุ่น เดินไปดูดไปตามปกติยืดยาวก็ได้” ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนหัวปรับสภาวะ แต่พกพาไปดูดบนโต๊ะ เก้าอี้ ได้ด้วย (ตอนซีจัดดอกไม้ เกสร ฝุ่นผงจากฟลอร่าโฟม หรือทำงานศิลปะ ไส้ดินสอสี ทำเลอะฝุ่นๆเพียบ ไม่อยากโกยก็ยกมาดูดฝุ่นเอา สะอาดดี) คือ ซื้อ 1 ได้ถึง2

ที่ลำดับมาให้ทั้ง5 ข้อจะเห็นเทรนด์การออกแบบของแบรนด์ใหญ่ในตลาดหลายตัวมีครบ อย่างรุ่น BISSELL MULTIREACH 36V (มีรุ่น 18V,25.2V ด้วย ต่างกันที่)คือครบทั้ง5 ข้อเช่นกัน และ ซีทดสอบให้แม่บ้านเลือกใช้ สุดท้ายก็ร่วมกันโหวตว่า ตัวนี้คือชอบกันมากที่สุด เพราะเบากว่า เหมาะมือและ ดูดแรง

ดูข้างกล่องจุดขายคือ เทคโนโลยี เข้าถึงขอบมุมห้องได้ดี EDGEREACH แต่เค้าอธิบายว่าเป็นเทคโนโลยีในการดูดฝุ่นเข้าไปแบบสองทิศทางในเวลาเดียวกัน เวลาเปิดโหมด”เข้ามุม”นี้ มันจะมีทิศดึงลมจากขอบๆเครื่องได้

แต่ประสบการณ์แม่บ้านที่ใช้งานจริงอยู่ทุกวันที่บ้านซี บอกว่า ชอบมากกว่า รุ่นอื่นเพราะว่า “ดูดสะอาดดี” (พลังดูดไซโคลนเป็นเทคโนโลยีที่เน้นการดูดอณูโมเลกูลเล็กๆได้จริง แบบฝุ่นก่อสร้างที่อยู่ตามร่องประตูมีเนียมนี่ วิ่งเข้าเองเวลาเอาไปดูด)

ตัวก้านพับได้ แบบหักลงมาเลยพับง่ายมากๆ กดเบาๆ แรงนิ้วผู้หญิงทดสอบคือดีจริง ซึ่งไม่เปลืองที่เก็บเพราะมันก็ดูเหมือน”คนผอมลงพุง” ป่องตรงกลางด้ามสลิมมากและเบามากะ ส่วนตัวฐานดูดฝุ่นที่แตะพื้นหมุนได้ 180องศาดีต่อการแบบเซาะดูดรอบขาโต๊ะเก้าอี้

โดยรวมแล้วสรุปการใช้งาน สำหรับบ้าน “ฮาร์ดคอร์ใช้งานหนัก อย่างบ้านซี “แม่บ้านรุมให้คะแนน เต็ม 10 ได้คะแนนเฉลี่ยที่ 9/10 “

โดนหักแค่คะแนนเดียว เพราะ”ล้อ”ค่อนข้างบอบบาง แต่แรงดูดพลังสูง แยกหัวเป็นมือจับได้ไว้ใช้หลายลักษณะ และ ใช้งานต่อเนื่องได้นานสะใจในรุ่น 36V (ต่อเนื่อง90นาที)

บ้านใครพื้นที่กว้างและใช้งานหนักแบบซี ลองพิจารณาความคุ้มค่าของการมีเครื่องดูดฝุ่นดีดี อีกสักเครื่องแบบนี้นะคะ ซีใช้หลายเครื่องเลยลองมาเปรียบเทียบให้กันค่ะ