ไม่ต้องต่อคิวรอสแกนของทีละชิ้นเพื่อคิดเงิน ญี่ปุ่นคิดค้นเครื่อง Wonder Cash Registers เอา AI มาช่วงส่องของคิดเงินพร้อมกันอย่างรวดเร็ว 

ล่าสุดทางร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่น Seikatsu Saika ได้นำเครื่องคิดเงินแบบบริการตัวเองมาติดตั้งในสาขา Boeki Centre Building Store ในโตเกียวเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสาขาที่มีคนพลุกพล่านจึงทำให้คิวจ่ายเงินมีแถวยาว

เจ้าเครื่องนี้มีชื่อว่า “Wonder Cash Registers” หน้าตาคล้ายๆกล่องไฟที่ตากล้องใช้ถ่ายภาพสินค้าต่างๆ ด้านบนจะมีป้ายอธิบายวิธีการใช้งาน ซึ่งการจ่ายเงินจะรองรับแค่ IC Card เท่านั้น เงินสดหรือบัตรเครดิตยังไม่สามารถจ่ายเงินชำระค่าสินค้าได้

การใช้งานนั้นเรียกว่าง่ายมากต่างจากเครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบเดิมที่ต้องเสียเวลาสแกนทีละชิ้น แต่ระบบใหม่นี้จะให้เราวางของทั้งหมดบนแท่นวาง มีกี่ชิ้นวางรวมกัน

จากนั้นให้กดปุ่มคิดเงินบนหน้าจอด้านหน้า รอไม่กี่วินาที AI จะคำนวณค่าสินค้าทั้งหมดให้เสร็จสรรพ ซึ่งมันจะใช้กล้องและอัลกอรึทึ่มในการตรวจจับว่าเราซื้ออะไรมาบ้าง ข้อจำกัดก็คือ เราต้องวางขอบในแนวนอนเท่านั้นเพื่อให้ AI ตรวจจับรูปทรงและขนาดได้

หลังจากนั้นระบบจะทำการโชว์จำนวนเงินทั้งหมดที่เราต้องจ่าย แล้วนำบัตร IC Card ไปแตะเพื่อจ่ายเงินเท่านี้ก็เรียบร้อย หน้าจอก็จะแสดงข้อมูลเงินที่จ่ายไปพร้อมเงินที่คงเหลือในบัตร ใครอยากได้ใบเสร็จก็สั่งพิมพ์จากขั้นตอนนี้ได้ กระบวนการทั้งหมดเรียกว่าค่อนข้างง่ายและรวดเร็วทีเดียว คาดว่าในอนาคตจะนำไปติดตั้งในสาขาอื่นเพิ่มเติมค่ะ

VIA soranews24