Google Earth Timelapse ปรับปรุงครั้งใหญ่ ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อที่จะสามารถตัดสินใจและพัฒนาเทคโนโลยีที่มีผลกระทบในเชิงบวกกับโลก

Google Earth Timelapse

ในปี 2556 Google ได้เปิดตัวการมองภาพพื้นผิวโลกที่ครอบคลุมที่สุดด้วย Google Earth Timelapse แผนที่ที่สามารถประมวลผลเชิงโต้ตอบที่ช่วยให้ทุกคนสำรวจพื้นผิวโลกที่ได้เปลี่ยนแปลงตลอดในช่วง 35 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ระดับโลกจนถึงท้องถิ่น

ต่อมาได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 2559 โดยใช้ Earth Engine หรือก็คือฐานข้อมูลดาวเคราะห์สำหรับรวบรวมข้อมูลและผลการวิเคราะห์ด้านธรณีศาสตร์ที่นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย นักเรียน และนักวารสารศาสตร์ใช้เป็นกิจวัตรในการทำสิ่งต่าง ๆ เช่น การสร้างแบบจำลองความเสี่ยงต่อโรคมาลาเรีย อัตราการเพิ่มขึ้นและลดลงของป่าไม้ และยังช่วยในการอนุรักษ์น้ำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย

นับตั้งแต่การเปิดตัวมา Google Earth Timelapse แสดงให้เห็นถึงภาพรวมของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ทำให้ทุกคนสามารถเห็นปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง เช่น การสร้างเกาะปาล์ม (Palm Islands) ในประเทศดูไบ ธารน้ำแข็งที่ละลายในกลาเซียร์โคลัมเบีย (Columbia Glacier) และการขยายตัวของเมืองที่น่าสนใจของ Las Vegas, Nevada 

เครื่องมือติดตามความเปลี่ยนแปลงของโลก

จากนั้นเป็นต้นมา นักวิทยาศาสตร์ นักสารคดี และนักข่าว ได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้เพื่อช่วยให้เราเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนของโลกมากขึ้น ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออตตาวาได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับธรรมชาติ (Nature) โดยอิงข้อมูลจากข้อมูลตาม Timelapse ถึงการเปลี่ยนแปลงที่แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวอันเกิดจากแผ่นดินถล่มในกลุ่มเกาะอาร์คติก ประเทศแคนาดา เพิ่มขึ้น 6,000% ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ผู้ใช้จากสหราชอาณาจักรสามารถเข้าถึงภาพจาก Timelapse จากช่องทางชุดซีรีย์ใหม่ EarthFrom Space จากบีบีซี เกี่ยวกับการค้นพบที่น่าทึ่งที่ถูกบันทึกภาพไว้จากมุมสูง และช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ทำให้การเสนอข่าวมีความน่าสนใจมากขึ้น ตั้งแต่การรายงานข่าวน้ำท่วมฮูสตัน รัฐเท็กซัส (floods in Houston, Texas) เฮอริเคนฮาร์วีย์ ไปจนถึงการติดตามตรวจสอบประชากร (population monitoring) ของพลเมืองที่กำลังจากการขยายตัวและการหดตัวของเมือง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีสร้างและพัฒนา Timelapse แต่ได้มีการใช้ Google Earth Engine แพลตฟอร์มของ Google สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นที่เชิงวิทยาศาสตร์ในระดับเพตะไบต์ ที่ได้รวบรวมภาพถ่ายจากดาวเทียมกว่า 15 ล้านภาพ (ประมาณ 10 พันล้านล้านพิกเซล) จากโปรแกรม USGS / NASA Landsat และ โปรแกรม European Sentinel ในการสร้างภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ปราศจากเมฆ 35 ภาพจาก Timelapse รวมไปถึงภาพใหม่ ๆ ของปี 2560 และ 2561 และนับเป็นอีกครั้งที่ Google ได้ร่วมมือกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ Carnegie Mellon’s CREATE Lab ผู้เป็นเจ้าของไทม์ แมชชีน (Time Machine) เทคโนโลยีภาพเคลื่อนไหวที่ทำให้ Timelapse สามารถสำรวจได้แบบที่สามารถโต้ตอบได้

อัพเดทเพิ่มความสามารถใหม่

วันนี้ การอัพเดทยังรวมไปถึงการรองรับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต  ทำให้การค้นสำรวจของคุณง่ายยิ่งขึ้นไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน จนถึงเร็ว ๆ นี้ ที่บราวเซอร์จากมือถือไม่สามารถเล่นวิดิโอแบบอัตโนมัติได้ เพราะฟังก์ชันนี้ถือว่ายุ่งยากและใช้ปริมาณอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างมาก แต่มีความจำเป็นสำหรับ Timelapse (เป็นวิดีโอที่สร้างขึ้นจากภาพที่มีความละเอียดสูง) ในที่สุดโครม (Chrome) และ ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox)  ก็สามารถรองรับการเล่นแบบอัตโนมัตินี้ (สามารถปิดเสียง) ทำให้เพิ่มฟังก์ชันสำหรับมือถือด้วยการอัพเดทล่าสุดนี้

ภาพและแพลตฟอร์มใหม่ พร้อมการออกแบบใหม่ของ Google ที่ไม่เหมือนใคร ระบบการออกแบบ Material 2 ของ Google เวอร์ชันล่าสุดได้ประกาศเปิดตัวในงาน  Google I / O เมื่อปีที่แล้ว ด้วย Timelapse UI ใหม่ ใช้ประโยชน์จากหลักการปฏิบัติการที่ไม่ซับซ้อน เรียบง่าย และพื้นที่โฟกัสที่ชัดเจน ทำให้ชุดข้อมูลที่มีขนาดใหญ่สามารถใช้งานได้ง่าย โดย Google ได้มอบ UI ใหม่นี้ให้กับโครงการ Time Machine (Time Machine) ให้กับ Carnegie Mellon ได้ใช้ รวมทั้งที่อื่น ๆ ได้ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการออกแบบได้ที่ Earth Medium Channel

   

เริ่มต้นการใช้งาน Timelapse  บน Earth Engine website หรือผ่าน YouTube ก็ได้เช่นกัน ข้อมูลที่มองเห็นด้วยภาพนี้นอกจากจะส่งเสริมในการสำรวจ การค้นพบใหม่ ๆ ยังคาดหวังว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นให้ประชากรโลกได้ตระหนักถึงวิธีที่เราอยู่อาศัยบนโลกใบนี้ และนำความคิดที่ดีเป็นแนวทางสู่อนาคตได้