เราใช้มือถือเป็นประจำจึงไม่น่าแปลกใจที่หน้าจอจะเต็มไปด้วยรอยนิ้วมือและคราบสกปรกต่างๆ ถ้าคุณอยากให้หน้าจอใช้งานไปนานๆ นี่คือ 9 สิ่งที่ไม่ควรนำมาช้ทำความสะอาดหน้าจอ

กระดาษทิชชู่: เรียกว่าน่าจะเป็นของที่หลายคนหยิบมาใช้เช็ดหน้าจอบ่อยสุด แต่ข้อเสียของกระดาษทิชชู่คือ ฉีกขาดได้ง่าย เมื่อจอเปียก กระดาษอาจจะขาด ก็จะทิ้งเศษเล็กเศษน้อยไว้บนหน้าจอได้

น้ำยาทำความสะอาดกระจก: เราอาจใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกเช็ดหน้าต่างหรือกระจกต่างๆได้ แต่ไม่เหมาะกับนำมาใช้ทำความสะอาดจอมือถือ เพราะมันจะทำอันตรายต่อสารเคลือบปกป้องหน้าจอให้ค่อยๆหลุดออกมา ส่งผลให้หน้าจอเป็นรอยได้ง่ายขึ้นเมื่อเจอการขีดข่วนต่างๆ

สารทำความสะอาดอื่นๆ: ทาง LeBeau แนะนำว่าสารป้องกันรอยขีดข่วนของจอมือถือนั้นไม่ได้ถูกปรับปรุงให้ใช้งานได้กับทุกน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งจะทำให้ชั้นที่เคลือบปกป้องกระจกทำให้เป็นรอยด่างเพราะสารเคลือบหลุดออกมา รวมถึงประสิทธิภาพในการป้องกันการขีดข่วนก็จะลดลงด้วย ซึ่งในเว็บของ Apple แนะนำว่าไม่ควรใช้สารพวกนี้ทำความสะอาดจอมือถือ

น้ำยาล้างเครื่องสำอาง: บางคนเห็นจอมือถือสกปรกก็เอาน้ำยาล้างเครื่องสำอางมาเช็ด แต่หารู้ไม่ว่านั่นคือวิธีที่ผิด เพราะมันมีสารเคมีที่ทำอัตรายต่อจออิเลคทรอนิกส์ ทาง LeBeau แนะนำว่าควรใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำหมาดๆเช็ดทำความสะอาดแทน

แอลกอฮอล์ : สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆจะมาพร้อมสารเคลือบหน้าจอเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งแอลกอฮอล์จะทำให้สารเหล่านี้ค่อยๆหลุดออกไป ทำให้จอเป็นรอยง่ายขึ้น

เป่าลมร้อน: หลายคนเวลาทำเครื่องตกน้ำหรือเผลอทำน้ำหกใส่ มักจะใช้ลมร้อนเพื่อป่าทำความสะอาดให้แห้งไวๆ แต่นั่นจะทำให้อุปกรณืเสียหายได้ โดยเฉพาะไมคโครโฟน

น้ำยาล้างจาน/น้ำยาล้างมือ: แม้น้ำยาเหล่านี้จะอ่อนโยนกว่าสารทำความสะอาดชนิดอื่นๆ แต่ก็ต้องใช้งานร่วมกับน้ำ ซึ่งถ้าเครื่องไม่กันน้ำก็มีโอกาสเข้าไปข้างในได้

น้ำส้มสายชู : ทาง Lifehacker เคยแนะนำว่าสามารถใช้น้ำส้มสายชูเจือจางทำความสะอาดมือถือได้ แต่ทาง Android Central บอกว่าเป็นวิธีที่ผิด เพราะมันจะไปทำลายสารที่เคลือบป้องกันไม่ให้รอยนิ้วมือเลอะหน้าจอได้

ทิชชู่เปียก: ปกติแล้วทิชชู่เปียกจะผสมแอลดอฮอล์มาด้วย ซึ่งมันจะทำอันตรายกับสารเคลือบหน้าจอป้องกันรอยนิ้วมือและไล่น้ำ

VIA Cnet