ยืนยันแล้ว Huawei เตรียมผลิตชิป Kirin 985 พร้อมใส่โมเด็ม 5G มาให้ด้วย คาด Huawei Mate 20 ที่เปิดตัวปลายปีจะเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้งาน

เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีข่าวลือว่า Huawei Mate 30 อาจจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมชิปตัวใหม่ที่ผลิตด้วยกระบวนการ EUV ซึ่งตอนนี้ตัวแทนของหัวเว่ยในไต้หวันได้ออกมายืนยันข้อมูลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นทาง HiSilicon ผู้ผลิตชิปยังจะใส่โมเด็ม 5G มาในชิปทุกตัว นั่นหมายความว่าต่อไปสมาร์ทโฟนเรือธงของหัวเว่ยจะรองรับ 5G

ชิปประมวลผลตัวใหม่นี้จะใช้กรรมวิธีการผลิต FC-PoP (FlipChip Package-on-Package) ช่วยให้เรียงทรานซิสเตอร์ในแนวตั้งได้ เมื่อมารวมกับกระบวนการ Extreme UltraViolet ผลก็คือได้ปริมาณความหนาแน่นของทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้นอีก 20% นั่นหมายความว่าชิปตัวนี้จะมีประสิทธิภาพทำงานได้ดียิ่งขึ้นและประหยัดพลังงานมากขึ้น

คาดว่ากระบวนการผลิตนั้นจะเริ่ใมในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เพื่อที่ทางหัวเว่ยจะนำไปใส่ในสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวในเดือนตุลาคม นั่นหมายความว่า Mate 30 ที่จะออกในช่วงปลายปีอาจจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ชิปตัวนี้

แหล่งข่าวบอกว่า Huawei หมายมั่นปั้นมือที่จะผลักดันชิปตัวนี้ให้แข่งขันกับชิป A13 ของ Apple ซึ่งจะใช้เทคโนโลยี integrated fan-out package (InFO) เพื่อช่วยเพื่อจำนวนการสัมผัสโดยที่ไม่ต้องเพิ่มขนาด

VIA GsmArena