รถยนต์ไร้คนขับเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแต่ถ้าใครไม่อยากเสียเงินซื้อรถใหม่ ลองใช้หุ่นยนต์ตัวนี้ขับรถให้แทนคุณเหมือนเป็นคนขับรถส่วนตัว

รถยนต์ไร้คนขับถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ซึ่งจะมีการติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์เอาไว้รอบคันรถ นั่นหมายความว่าราคารถใหม่ก็จะต้องขยับสูงขึ้นตามไปด้วย ทาง IVObility บริษัทสตาร์ทอัพจากอิสราเอลจึงมาพร้อมแนวคิดใหม่ พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถขับรถได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เอาไปติดกับรถคันไหนก็กลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับทันที

บริษัทนี้ถือเป็นหนึ่งในผลงานของ Hugo Guterman ผู้อำนวยการของ  Laboratory for Autonomous Robotics มหาวิทยาลัย Ben-Gurion ซึ่งก่อนหน้านี้มีผลงานคือ เรือดำน้ำไร้คนขับที่มีชื่อว่า HydroCamel

โปรเจครถยนต์ไร้คนขับส่วนใหญ่นั้นจะย้ายการควบคุมรถจากที่นั่งคนขับ ปล่อยให้ระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ แต่หุ่นยนต์ของ  IVO นั้นจะนั่งอยู่หลังพวงมาลัยคอยควบคุมรถแทน ซึ่งหน้าตาอาจจะต่างจากหุ่นยนต์ทั่วไปที่เราเคยเห็น  ตรงส่วนหัวจะติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ไว้ มีแขนกลยึดกับพวงมาลัยไว้คอยบังคับทิศทาง และขาสำหรับเหยีบบเบรกและคันเร่ง เนื่องจากแขนขาสามารถปรับความยาวได้จึงสามารถนำไปใช้ได้รับรถยนต์ทุกยี่ห้อ

เรียกว่าเป็นไอเดียที่เรียบง่ายมากแต่ก็ต้องมารอดูกันว่าใช้งานจริงได้ดีแค่ไหน โดยเค้าตั้งเป้าที่จะออกขายจริงในช่วงกลางปีหน้า โดยจะมี 3 เวอร์ชั่นก็คือ ขับเองอัตโนมัติสมบูรณ์แบบ, กึ่งอัตโนมัติควบคุมจากระยะไกลได้และรุ่นราคาประหยัด ในช่วงแรกนี้เค้าจะเน้นพัฒนาการใช้งานสำหรับขับรถประเภทอื่นด้วย เช่น รถที่ใช้นการเกษตร, รถขุดเหมืองแร่, หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย พร้อมกับเปิดโครงการทดสอบในสนามบินของยุโรป รวมถึงหาเงินทุนเพื่อนำมาใช้ในงานวิจัยต่อ

VIA CarandDriver