ข้อดีของการที่ Facebook ล่มเมื่อวันก่อนก็คือ ทำให้เราได้รู้ว่าเค้าใช้ AI ในการแท็กรูปต่างๆยังไง จากแท็กข้อความที่ปรากฎบนรูปที่ไม่สามารถโหลดได้

การที่ Facebook ล่มเมื่อวันก่อน ทำให้หลายรูปบนหน้าฟีด ไม่สามารถโหลดขึ้นมาได้ แต่จะขึ้นแค่ชื่อแท็กข้อความแทน นั่นก็คือสิ่งที่ AI ใช้ในการแยกรูปภาพและเลือกขึ้นมาแสดงผลให้เราเห็น เช่น  “image may contain: people smiling, people dancing, wedding and indoor” หรือ “image may contain: cat.”

แน่นอนว่าแท็กแบบเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับ Instagram ที่เกิดการล่มพร้อมๆกัน นอกจากจะมีบรรยายเกี่ยวกับฉากและวัตถุในภาพแล้ว ก็ยังมีการแนะนำว่ามีใครที่อยู่ในภาพบ้าง โดยใช้ข้อมูลจากเทคโนโลยีจดจำใบหน้าของ Facebook  (ซึ่งเค้าใช้เทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว)

ทั้งหมดนี้คือการใช้ machine learning ในการอ่านรูปภาพต่างๆที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 ซึ่งเดิมที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อช่วยเหลือคนพิการ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องสายตา AI จะใช้แท็กเหล่านี้มาช่วยบรรยายสิ่งที่อยู่ในรูปให้ฟัง

ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าทาง Facebook ใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการยิงโฆษณากลับมาหาผู้ใช้รึไม่ เพราะรายละเอียดในรูปภาพเหล่านี้สามารถบอกถึงข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้มากขึ้น เช่น สัตว์เลี้ยง, งานอดิเรกที่ชื่นชอบ, สถานที่ที่ชอบไป เป็นต้น นี่แหละความน่ากลัวของ big data และ AI ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

VIA The Verge