ในงาน VidCon ทาง Facebook ประกาศเพิ่มช่องทางหารายได้สำหรับครีเอเตอร์ เช่น กลุ่ม, การวางโฆษณาและ Stars ที่เปิดให้ผู้ชมส่งมาให้ตอนไลฟ์สดได้

ทาง Facebook พยายามดึงครีเอเตอร์มาสร้างคอนเท้นท์มากขึ้นเพื่อแข่งขันกับ YouTube และ Patreon ในเรื่องของการสร้างรายได้ โดยมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเข้ามา หลังจากที่เพิ่ม Fan Subscriptions จ่ายรายเดือน 4.99 ดอลลล่าร์เพื่อเข้าถึงคอนเทนท์แบบ exclusive content เมื่อต้นปีนี้ ซึ่งทาง Facebook ก็ประกาศเพิ่มฟีเจอร์นี้เพื่อช่วยให้สร้างรายได้มากขึ้น

นอกจากนั้นทาง Facebook ยังเพิ่มเครื่องมือหลังบ้านเพื่อช่วยให้จัดการเพจได้ดีขึ้น เช่น Brand Collabs Manager ช่วยจัดการความสัมพันธ์กับผู้ติดตามและเพิ่งการกำหนดโฆษณาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Creator Studio แดชบอร์ดสำหรับติดตามข้อมมูลต่างของเพจ จะเพิ่มภาพรวมการสร้างรายได้ว่าเราทำรายได้ไปเท่าไหร่จาก Facebook, Instagram และ IGTV นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกการวางตำแหน่งโฆษณาในคลิปวิดีโอ เพื่อไม่ให้แทรกจนเสียอรรถรสในการชม รวมถึงการวางพรีโรลหรือภาพนิ่งไว้โฆษณาตอนต้นคลิป

อีกฟีเจอร์นึงก็คือ  Stars ฟีเจอร์สำหรับคนที่ชอบถ่ายทอดสด เริ่มทดสอบในกลุ่มเล็กๆก่อน ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ผู้ชมซื้อ Stars 100 ดวงในราคา 1.40 ดออล่าร์ เอาไว้ส่งให้ครีเอเตอร์ระหว่างไลฟ์สด นอกจากนั้นก็ยังมีฟีเจอร์ กลุ่มแบบจ่ายเงินรายเดือนสำหรับสื่อสารกับครีเอเตอร์ได้ใกล้ชิดมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นการกระตุ้นให้คนหันมาทำคอนเทนท์บน Facebook มากขึ้นนั่นเอง

VIA The Verge