สตาร์ทอัพจีนมาเหนือใช้ AI ทำงานร่วมกับระบบจดจำใบหน้า ใช้ตามหาสุนัขหายด้วนรูปจมูกที่เปรียบเหมือนกับลายนิ้วมือของมนุษย์

Megvii

เรียกว่าตอนนี้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเริ่มนำมาใช้กับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้เป็นแบบเดียวกับที่นักวิจัยนำมาใช้กับติดตามสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์  ล่าสุดทาง Megvii บริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI จากจีนที่รับผิดชอบการพัฒนาซอฟท์แวร์จดจำใบหน้าให้กับรัฐบาลจีนสำหรับนำไปใช้งานกับกล้องวงจรปิด ได้ขยายขีดความสามารถของเทคโนโลยีให้สามารถใช้งานกับสัตว์เลี้ยงได้แล้ว ซึ่งโปรเจคใหม่นั้นเขาจะใช้เทคโนโลยีมาช่วยตามหาสุนัขหายด้วยการใช้ภาพถ่ายจากรูปจมูกของสุนัขเท่านั้น ซึ่งจมูกของน้องหมานั้นจะมีลัษณะเด่นของแต่ละตัวไม่เหมือนกัน เปรียบเทียบเหมือนกับลายนิ้วมือของคนเลยทีเดียว

การใช้งานนั้นไม่ยากค่ะ แค่โหลดแอปของ Megvii จากนั้นก็ทำการลงทะเบียนน้องหมาของคุณ ด้วยการใช้กล้องถ่ายรูปจมูกเอาไว้ โดยแอปจะให้เราถ่ายรูปหลายๆมุม จากนั้นนำข้อมูลมาประมวลผลรวมกันสร้างเป็นเหมือนลายนิ้วมือขึ้นมา ทาง Megvii เคลมว่าระบบของเขามีความแม่นยำถึง 95% เลยทีเดียว ตอนนี้มีผู้ใช้งานลงทะเบียนสัตว์เลี้ยงผ่านแอปแล้วมากกว่า 15,000 ตัว

แอปนี้นอกจากจะตามหาสุนัขหายแล้ว ทางภาครัฐเองยังใช้ประโยชน์ในการตรวจสอบคุณภาพการเลี้ยงของเจ้าของด้วย หากใครปล่อยหมาไม่คอยดูแลหรือปล่อยปะละเลยให้ออกมาเพ่นพ่านในที่สาธารณะโดยไม่ดูแลก็จะต้องถูกปรับ

VIA The Verge