หลังจากที่ Apple หยุดพัฒนาแว่นตา AR ชั่วคราว ทาง Samsung เองก็มีข่าวว่าซุ่มพัฒนาแว่นตาแบบเดียวกันอยู่และวันนี้มีสิทธิบัตรหลุดออกมาให้เห็นแล้ว

สิทธิบัตรฉบับนี้นำมาเผยแพร่โดย Patently Apple เป็นเอกสารที่ทางซัมซุงได้จดสิทธิบัตรไว้กับหน่วยงาน  US Patent & Trademark Office แสดงให้เห็นถึงแว่นตาที่มีรูปร่างคล้ายแว่นตาทั่วไปมากกว่า Samsung Gear VR  แต่กรอบแว่นมีความหนากว่าเพื่อติดตั้งชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์เข้าไป  สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ตัวแว่นสามารถพับได้ เมื่อกางออกมาก็เหมือนเปิดสวิตช์ ทำงานอัตโนมัติ

การฉายภาพสามมิติลงบนเลนส์แว่นนั้นจะใช้โปรเจคเตอร์ขนาดเล็กที่ฝังไว้ตรงขาแว่น ฉายลงไปบนจอที่อยู่บนเลนส์ ทำให้เกิดภาพซ้อนทับลงไปกับโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อไม่ให้ตัวแว่นถูกปิดโดยไม่ได้ตั้งใจเวลาที่หันซ้ายหันขวา หรือมือไปโดนไม่ได้ตั้งใจ ทางซัมซุงได้ใช้เซ็นเซอร์แม่เหล็กในการตรวจให้มั่นใจว่าแว่นตาอยู่ในสภาพที่พับจนกว่าผู้ใช้จะกางแว่นออกมา

แน่นอนว่าสิทธิบัตรหลายๆฉบับนั้นจดไว้เพื่อกีดกันคู่แข่ง ไม่ได้ผลิตออกมาวางจำหน่ายจริงก็มี ทาง Samsung เองก็ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าจะมีชิ้นส่วนอะไรที่จะใส่ไว้ภายในบ้าง เช่น ชิปผระมวลผลตระกูล ARM อย่างไรก็ตามแว่นตาคู่นี้ก็มีโอกาสสูงที่จะได้รับการพัฒนาออกมาให้ใช้งานจริง ซึ่งเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าทางซัมซุงจะจริงจังกับโปรเจคนี้แค่ไหน

VIA Engadget