หลังจากที่ Federal Trade Commission (FTC) ได้สืบสวนกรณีข้อมูลหลุดของ Facebook การสอบสวนใกล้ได้ข้อยุติ พร้อมเตรียมปรับเงิน มูลค่าสูงถึง 5,000 ล้านดอลล่าร์

หลายๆสื่อไม่ว่าจะเป็น Wall Street Journal และ Washington Post ต่างก็รายงานข่าวตรงกันว่า ทาง FTC ได้ใกล้ข้อยุติในการสืบสวนกรณีที่นำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ประโยชน์ในเคสของ Cambridge Analytica ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้ทาง Facebook เองโดนโจมติอย่างหนักในเรื่องของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน ทาง Facebook ออกมาแจ้งนักลงทุนว่าทางบริษัทอาจจะโดนปรับที่ 3,000 – 5,000 ล้านดอลล่าร์ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่เยอะมาก เรียกว่าเท่ากับผลกำไร 3 เดือนแรกของปีนี้เลยทีเดียว
ล่าสุดทาง FTC ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 3 ต่อ 2 เสียง ว่ากรณีนี้มีความผิดจริง ส่งผลให้ทาง Facebook อาจจะโดนค่าปรับสูงถึง 5,000 ล้านดอลล่าร์หรือประมาณ 15,440 ล้านบาท จากกรณีข้อมูลหลุดครั้งนี้  โดยทาง Facebook ได้ละเมิดข้อตกลง 2011 consent agreement ซึ่งต้องมีการรักษษความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และต้องมีการแสดงเจตจำนงค์ก่อนที่จะแชร์ข้อมูลผู้ใช้ออกไป
เรียกว่าค่าปรับครั้งนี้ถือเป็นค่าปรับจำนวนมากที่สุดที่บริษัทด้านไอทีโดนปรับ ซึ่งสถิติเดิมเป็นของ Google ที่โดนปรับเป็นจำนวน 22.5 ล้านดอลล่าร์เมื่อปี 2012 เมื่อข่าวนี้ออกมาส่งผลกระทบทำให้หุ้นของ Facebook ตกลงไปถึง 2%
VIA CNN