หลังจากที่ปีก่อนทาง SONY เปิดตัวกล้องในซีรีย์ RX100 VI  เพียงแค่ตัวเดียว มาวันนี้ก็ได้เผยโฉม RX100 VII ให้เห็นแล้ว แถมยังเพิ่มช่องเสียบไมค์ เอาใจคอ VLOG

ส่วนเลนส์นั้นจะมีระยะเท่ากับรุ่นที่ออกเมื่อปีที่แล้วเลยค่ะ คือ 24-200 มม. รูรับแสง f/2.8-4.5 สามารถซูมได้สูงสุด 8.3x ส่วนเซ็นเซอร์จะมีขนาด 1 นิ้วความละเอียด 20 ล้านพิกเซลแต่จะอัพเกรดเทคโนโลยีให้เป็นแบบเดียวกับกล้องฟูลเฟรม A9 จอด้านหลังสามารถพับกลับมาด้านหน้าได้

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ก็มีโหมด “Single Burst Shooting Drive Mode” ที่กดชัตเตอร์ครั้งเดียวสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ 7 ภาพพร้อมกันที่ความเร็วสูงสุด 90 เฟรมต่อวินาที ฟีเจอร์นี้ออกแบบสำหรับช่างภาพที่ต้องการช็อตอื่นๆที่มากขึ้นกว่าตอนตั้งใจกดถ่าย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้เรียกร้อง อยากได้มานาน รุ่นนี้มีเพิ่มช่องเสียบไมโครโฟนขนาด 3.5 mm มาให้ด้วย ต่อแล้วจะช่วยให้ได้เสียงที่มีคุณภาพยิ่งขึ้นกว่าไมค์หัวกล้อง

ทาง Sony ตั้งใจให้กล้องรุ่นนี้จับตลาดกลุ่มครีเอเตอร์ที่ทำวิดีโอ VLOG ด้วยขนาดที่พกพาสะดวก เค้าก็เลยทำอุปกรณ์เสริมออกมาขายแพคเป็นชุด  “Shooting Grip Kit” ในกล่องประกอบด้วย ตัวกล้อง, กริปมาพร้อมปุ่มชัตเตอร์สั่งถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ, ไมโครโฟน, ฐานสำหรับวางไมค์ (ไมโครโฟนต้องซื้อแยกต่างหาก) และแบตเตอรี่ 2 ก้อน

RX100 VII เตรียมวางขายในเดือนสิงหาคมี้ สนนราคาอยู่ที่ 1,200 ดอลลาร์หรือประมาณ 37,000 บาท ส่วนชุดอุปกรณ์เสริมจะเริ่มขายปลายปี ราคาอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์หรือประมาณ 40,150 บาท

VIA the Verge