ข่าวล่ามาแรง HUAWEI ซุ่มพัฒนาเคสแบบใหม่สำหรับใช้งานกับสมาร์โฟนของตัวเอง โดยมีไอเดียคล้ายกับ Moto Mod ที่ผู้ใช้เลือกติดอุปกรณ์เสริมที่ต้องการใช้งานเข้าไปได้เอง

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชื่อของสมาร์ทโฟน Motorola กลับมาเป็นที่พูดถึงในปี 2016 นั้นก็คือการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Moto Mod ที่พัฒนาเคสรูปแบบต่างๆเพื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน Moto Z series ซึ่งเราสามารถติดกล้อง, โปรเจคเตอร์, คอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมและอุปกรณ์อื่นๆตามต้องการได้ ทำให้มือถือทำงานเฉพาะทางได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดูเหมือนว่าทาง Huawei และ Honor ก็กำลังพัฒนาเคสแบบเดียวกันนี้อยู่ เพราะมีคนไปพบการจดทะเบียนกับหน่วยงาน Bluetooth SIG filing ซึ่งมีการลงทะเบียนอุปกรณืเชื่อมต่อบลูทูธนับหลายสิบชิ้นในชื่อว่า เคสสำหรับอุปกรณ์อัจฉริยะ แต่สิ่งที่ต่างไปก็คือใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายแทนที่จะใช้แถบแม่เหล็กติดกับเครื่องเหมือน Moto Mod

การลงทะเบียนนี้ชี้ให้เห็นถึงเคสหลากหลายการใช้งาน มีทั้งเคสสำหรับเล่นเกม snorkeling cases (คาดเอาไว้ถ่ายใต้น้ำ), เคสเกี่ยวกับสุขภาพ ที่มีฟีเจอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือด, วัดความดัน, วัดชีพจรเป็นต้น รวมถึงเคสลำโพงสำหรับคนที่ใช้งานด้านความบันเทิง โดยเคสแต่ละชิ้นนั้นก็จะมีรหัสลับประจำตัวเช่น Audrey, Kelly, Elsa, Danube, Volga, Maxwell, Sulawesi และ Wagner ซึ่งชื่อสุดท้ายอาจจะเป็นอุปกรณ์เสริมคีย์บอร์ดไร้สาย

ส่วนจะใช้งานกับสมาร์ทโฟน HUAWEI รุ่นไหนได้บ้างเราก็ต้องมาติดตามกันต่อ คาดว่าเราอาจจะได้เห็นรายละเอียดเร็วสุดในงานเปิดตัว HUAWEI Mate 30 ที่จะเปิดตัวในเดือนนี้

VIA AndroidAuthority