หลังจากที่มีการเผยสเปคของ USB4 ตั้งแต่เดือนพฤษาภาคมที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าตอนนี้ USB Implementers Forum (USB-IF) ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าเราใกล้จะได้ใช้งานจริงในเร็วๆนี้

USB c

ภาพโดย Denys Vitali จาก Pixabay

ตามสเปคแล้ว USB4 นั้นจะสามารถรับส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุด 40Gbps เรียกว่าทำงานเร็วขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ USB 3.2  โดยทาง USB Implementers Forum ได้เผยไฮไลต์ของ USB4 ว่ามีคุณสมบัติดังนี้
  • การทำงานแบบ 2 เลนโดยใช้สาย USB Type-C ส่งผลให้รับส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 40Gbps (ตัวสยต้องเป็นสายที่ผ่านการรับรองถึงจะทำความเร็วได้ขนาดนี้)
  • รองรับโปรโตคอลการส่งข้อมูลและการแสดงผลได้หลายโปรโตคอลพร้อมกัน ทำให้การแชร์แบนด์วิธมีประสิทธิภาพสูงสุดมากขึ้น
  • รองรับเทคโนโลยีเก่าทั้ง USB 3.2, USB 2.0 และ Thunderbolt 3

สำหรับผู้ใช้ Mac การมาของ USB4 จะทำให้การเชื่อมต่อเป็นมาตรฐานเดียวกันมากขึ้น เพราะรองรับการทำงานกับเทคโนโลยี Thunderbolt ที่พัฒนาโดย Intel อยู่แล้วซึ่งตอนนี้นำมาใช้ทั้ง  MacBook Pro, MacBook Air และ iMacs ทางทฤษฎีนั้น Thunderbolt 3 จะทำความเร็วได้สูงสุด 40Gbps นั่นหมายความว่าผู้ใช้ Mac ตอนนี้ก็รับรู้ถึงประโยชน์ของ USB4 เรียบร้อยแล้ว

ข้อดีน่าจะเป็นส่วนของอุปกรณ์เสริมมากกว่า เพราะตอนนี้ส่วนใหญ่จะรองรับแค่  UBS-C แต่ยังไม่รองรับ Thunderbolt 3 ถ้าหากอัพเกรดเป็น USB4 เราก็จะใช้ประสิทธิภาพของ Thunderbolt 3 ได้เต็มที่มากขึ้นนั่นเอง คาดว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่รองรับ USB4 น่าจะเริ่มออกมาให้เห็นกันในช่วงต้นปีหน้าค่ะ

VIA 9to5mac