เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทาง UPS ประกาศข่าวดีเรื่องที่หน่วยงาน  FAA ของสหรัฐอเมริกาได้ให้การรับรองการใช้โดรนขนส่งของทางอากาศ

ทาง UPS ได้รับใบรับรองมาตรฐาน Part 135 standard certification เพื่อสามารถใช้ภาหนะไร้คนขับทางอากาศ (UAV) สำหรับการขนส่งนอกระยะสายตา  (BLVOS ; beyond line-of-sight) ในการขนส่งพัสดุน้ำหนักเกิน 25 กิโลกรัม แถมยังสามารถขนส่งในเวลากลางคืนได้ด้วย

การขนส่งพัสดุเที่ยวแรกนั้นเกิดขึ้นไปแล้วในวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ในการขนส่งเวชภัณฑ์จากคลังสินค้าไปยังโรงพยาบาล WakeMed ที่อยู่ในย่า Raleigh, N.C. นี่ถือเป็นการขนส่งเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกที่ทำรายได้ให้กับ UPS ถือเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้วงการขนส่ง ซึ่งวงการแพทย์ถือเป็นหนึ่งการใช้งานที่สำคัญเพราะต้องทำงานแข่งกับเวลา โดยเฉพาะการขนส่งยา, เลือด อุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากจากการขนส่งที่รวดเร็ว

ในส่วนของ Part 135 standard certification นั้นจะไม่มีข้อจำกัดเรื่องของขนาดของการปฏิบัติงาน ไม่จำกัดจำนวนโดรนที่นำมาใช้ ไม่จำกัดจำนวนโดรนที่ควบคุมจากระยะไกล นั่นหมายความว่าทาง UPS สามารถขยายขีดความสามารถได้ นอกจากขนส่งทางการแพทยืแล้วยังสามารถให้บริการขนส่งกับคนทั่วไปได้อีก

ส่วนแนวทางในอนาคตทาง UPS นั้นจะพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงระบบหลบหลีกสิ่งกีดวางให้ฉลาดขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่ก่อปัญหา

VIA GSMArena