เทคโนโลยีเชื่อมทุกสิ่งบนโลกนี้ให้อยู่ใกล้กันค่ะ แม้กระทั้งการซื้อขายเม็ดพลาสติก สารเคมีและผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูปและสำเร็จรูป เรียกได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ขายเม็ดพลาสติกจากหลากหลายแบรนด์ เพื่อเป็นการสร้างตัวเลือกที่หลากหลายทั้งด้านราคา และ คุณภาพให้กับผู้ซื้อ

PLASTKET.COM พลาสติกอีคอมเมิร์ซแพลทฟอร์ม (Plastic E-Commerce platform) เกิดขึ้นจากการที่บริษัท ไอพอลิเมอร์ จำกัด บริษัทในเครือ ไออาร์พีซี (IRPC) จับมือร่วมกับจีน ทุ่มเงินในไทยกว่า ร้อยล้านบาท สร้างแพลทฟอร์มดังกล่าวขึ้น

โดยเป็นแพลทฟอร์มที่นำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการพัฒนารูปแบบการซื้อขายเม็ดพลาสติก สารเคมีและผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูปและสำเร็จรูปให้ง่ายขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ขายนำเม็ดพลาสติกจากหลากหลายแบรนด์มาจัดจำหน่าย สร้างตัวเลือกทั้งด้านคุณภาพและราคาให้กับผู้ซื้อ

Plastket.com

นายไกรศรี ภัณฑ์กิจนิรันดร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอพอลิเมอร์ จำกัด กล่าวว่า นี่คือครั้งแรกในประเทศที่จะนำการซื้อขายเม็ดพลาสติกไปอยู่ในรูปแบบออนไลน์ นอกจากการร่วมมือกับบริษัท Guangzhou Saiju Performance Polymer Ltd. ประเทศจีน ในการพัฒนาแล้ว ยังได้ร่วมมือกับสถาบันการเงินชั้นนำของประเทศ เพื่อสนับสนุนสินเชื่อการค้าให้กับผู้ประกอบการรายย่อย จับมือกับสมาคมขนส่งและโลจิสติกส์ไทย ในการให้บริการจัดส่งสินค้าไปยังผู้ประกอบการพลาสติกทั่วประเทศในปริมาณตามความต้องการ ตัดปัญหาการได้รับสินค้าล่าช้าอันจะส่งผลต่อการผลิต โดยมีจุดมุ่งหมายคือการเพิ่มศักยภาพให้ ผู้ประกอบการ SMEs ด้านพลาสติกสามารถเข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพ

ด้านมิสหลิว อวี้หง (Ms.liu Yuhong) ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Guangzhou Saiju Performance Polymer Ltd. บริษัทหนึ่งใน Top 100 China Industrial Internet Companies in 2019 ผู้ร่วมทุนและพัฒนาแพลตฟอร์ม PLASTKET.COM กล่าวว่า ยุคดิจิทัลเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ธุรกิจ B2B จะต้องหันมาทำธุรกิจออนไลน์ โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า SaaS (Software as a Service) เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำธุรกรรมในอุตสาหกรรมด้วยดิจิทัล โดยใช้ AI และเทคโนโลยีขั้นสูงลดต้นทุนในการดำเนินการ ดังนั้น PLASTKET.COM จึงเป็นการยกระดับธุรกิจพลาสติกตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ คือ ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย ในรูปแบบอีคอมเมิร์ซแพลทฟอร์มอย่างแท้จริง