ใครที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศแล้วชอบเดินหลงทาง ตอนนี้ Google Maps เพิ่มเสียงบอกทางในโหมดเดินเท้า เริ่มใช้ในญี่ปุ่นและอเมริกาก่อน

iStock

 

ปกติแล้ว Google Maps นั้นจะใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อช่วยให้เราใช้งานได้ดีขึ้น ล่าสุดมีการเพิ่มการบอกทางด้วยเสียงในโหมดเดินเท้าเพื่อให้เราไปถึงจุดหมายปลายทางโดยไม่ต้องมองจอตลอดเวลา จริงๆแล้วฟีเจอร์นี้ออกแบบมาเพื่อให้คนพิการและผู้มีปัญหาทางสายตาใช้งานนำทางได้ดีขึ้น ด้วยการใช้เสียงในการบอกทางนำทางจากที่นึงไปอีกที่นึง พร้อมบอกรายละเอียดสำคัญว่า ตรงไหนเป็นทางแยกที่เป็นจุดเสี่ยงอันตราย รวมถึงบอกเส้นทางที่เป็นทางเลือกได้ ซึ่งคนตาดีๆอย่างเราก็เอามาประยุกต์ใช้ได้เหมือนกัน

ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า voice guidance จะเหมือนกับเสียงบอกทางตอนที่เราเปิดโหลดนำทางตอนขับรถ จะมีเสียงคอยบอกก่อนว่าจะต้องเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาตรงไหน รวมถึงแจ้งเตือนในบางพื้นที่ที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เช้น มีทางแยกอยู่ด้านหน้า เป็นต้น

สำหรับคนที่อยากใช้งานฟีเจอร์นี้ ให้เปิด Google Maps ขึ้นมาจากนั้นเข้าไปที่การตั้งค่า เลือกที่  ‘Navigation’ แล้วทำการเลื่อนเปิดปุ่ม ‘Detailed voice guidance’ ที่ด้านล่าง ซึ่งเสียงบอกทางนี้จะสามารถเล่นผ่านลำโพงของมือถือหรือจะเชื่อมต่อกับหูฟังก็ได้

ทาง Google ได้เริ่มปล่อยฟีเจอร์ใหม่นี้ให้ใช้งานกันแล้วทั้งบน  iOS และ Android แต่ในช่วงแรกนี้จะใช้งานได้เฉพาะอังกฤษ, สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นก่อน ส่วนประเทศอื่นๆอดใจรอกัน ไม่นาน น่าจะได้ใช้กันแน่นอน

VIA Slashgear