ถ้าเราพูดถึงเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ ก็ต้องยอมรับแหละนะคะว่าเป็นสิ่งที่เข้ามาอยู่แทบจะทุกจุดของช่วงชีวิตเราเลยก็ว่าได้ แหม่! ก็หันไปทางไหน ดูอะไร ใช้อะไร ทำอะไร ก็มีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งประกอบอยู่ด้วยเสมอ วันนี้เราจะขอพูดถึงเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence ก็เจ้าปัญญาประดิษฐ์นี้แหละค่ะ หลายคนอาจจะจำว่ามันคือหุ่นยนต์ แต่จริงๆ แล้ว AI ตอนนี้เข้ามาอยู่แทบจะทุกจุดของชีวิตเราเลยก็ว่าได้ (แทบไม่รู้ตัวกันเลยล่ะสิ)

AI คืออะไร หลายคนสงสัยและยังตั้งคำถาม ว่า AI คืออะไร มันทำอะไรได้บ้าง แล้วมันเกี่ยวข้องยังไงกับชีวิตเรา แล้วเราได้ประโยชน์อะไรจากมัน ?
AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความฉลาด มีความสามารถ คิด วิเคราะห์ วางแผน และตัดสินใจได้ จากการประมวลผลของฐานข้อมูลขนาดใหญ่ แล้วก็ยังสามารถดัดแปลงการประมวลผล ประยุกต์ ให้เป็นไปตามสถานการณ์ต่างๆ ได้

ฟังแล้วดูไกลตัวเลยใช่ไหมละ ยัง “งง” อยู่ดีใช่ไหมว่าภาพที่ชัดกว่านี้คืออะไร
มีข้อมูลจากบริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด เขาบอกว่า ทุกวันนี้ AI เป็นสิ่งที่เราทุกคนใช้งานกันอยู่แล้ว แถมมันยังอยู่รอบตัวของเราอีกด้วย ฟังดูแล้วไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมละคะ แล้วมันมีอะไรบ้างที่อยู่รอบตัวเรา?

สิ่งที่ AI แฝงอยู่ใกล้ตัวเราแบบชัดเจนมากๆ นั้นก็คือ สมาร์ทโฟนที่เราใช้งานกันทุกวันเนี่ยแหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการถ่ายรูป การปลดล็อกหน้าจอ หรือแม้แต่แอพพลิเคชันต่างๆ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกๆ วัน เชื่อไหม ว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่บริษัทยักษ์ใหญ่หลายๆ แห่งเขาเห็นเทรนด์ของ AI และกำลังใช้ AI เขามาเจาะพฤติกรรมการใช้งานของผู้พวกเราที่เป็นผู้บริโภคอยู่ เพราะนำไปประมวลผลและต่อยอดไปยังการพัฒนาต่างๆ หรือแม้แต่การเชื่อมโยงไปยังหลายๆ สิ่ง

แล้ว AI เขาทำอะไรได้บ้างละ?
ปัจจุบัน AI เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทกับหลากหลายอุตสาหกรรม และเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาท มีความสำคัญในการทำงาน รวมไปถึงการใช้ชีวิตของเราๆ ในยุคดิจิทัลอย่างมาก ดังนั้นความสามารถของ AI มันไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน อย่างเช่น เรื่องการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็วและแม่นยำ , เป็นสิ่งที่ช่วยประมวลผลในเรื่องการลงทุน , คิดแทนมนุษย์ในบางเรื่อง , และช่วยตัดสินใจในบางครั้ง

AI ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมใดบ้าง?
AI เป็นเทคโนโลยีมีมาแน่ๆ และมันก็มาใกล้ตัวเราแล้ว เพราะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมมากมาย อย่างเช่น เรื่องของการลงทุน ที่ให้ AI เป็นตัวช่วยในการประมวลผล ส่งคำสั่งซื้อ หรือ ช่วยเทรด เป็นต้น นอกจากนี้ในวงการแพทย์ , การเกษตร , ประกันภัย , การขนส่ง , การก่อสร้าง และการผลิต ก็ล้วนนำ AI เข้าไปช่วยทำงานด้วยเช่นเดียว

แม้วันนี้จะยังไม่เห็นภาพการนำเอา AI ไปใช้งานอย่างชัดเจน แต่ถ้าให้นึกภาพง่ายๆ แบบหลับตาแล้วนึกตาม เรื่องการลงทุนก็น่าจะเป็นภาพที่ชัดที่สุดละคะ เพราะคงไม่มีใครที่จะว่างมอนิเตอร์ จับตาทิศทางราคาหุ้นได้เรียลไทม์จริงๆ การให้ Robot หรือ AI ช่วยประมวลผล ก็น่าจะเป็นภาพที่เห็นได้อย่างชัดเจนแล้วจริงๆ

หรือภาพที่เห็นได้ชัดเจนอีกอย่าง นั้นก็คือ AI กำลังเข้ามาแย่งงานมนุษย์ อย่างที่จีน เขาพัฒนาหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าว หรือ ผู้พิพากษา โดยการใช้เทคโนโลยี AI รวมไปถึงบางบริษัทที่เป็นโรงงานเริ่มปลดพนักงานออก เพื่อลดต้นทุนโดยการใช้เทคโนโลยี AI เข้าช่วย สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นภาพที่ทำให้เห็นชัดเจนว่า AI กำลังเข้ามามีอิทธิพลรอบตัวเราจริงๆ

แต่เราไม่ต้องกลัวไปนะคะ ว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะมา Disrupt อะไรรอบตัว หรือ ชีวิตเราไหม เพราะสิ่งที่หลายอุตสาหกรรมนำเข้ามาใช้นับว่าเป็นข้อดีที่จะช่วยให้พัฒนาความเป็นอยู่หรือชีวิตของเราให้ดีขึ้น แต่มนุษย์เองก็อย่าชะล่าใจกันละ ต้องรีบปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดในยุคที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมกำลังไปไกลแบบคาดไม่ถึง แต่สุดท้ายเราเชื่อว่าเทคโนโลยีก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นกว่าเดิม และใช้ชีวิตได้ง่ายกว่าเดิมอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียวก็เป็นได้…

Credit Pic : Pixabay