หลังจากมีข่าวลือว่า Fitbit นั้นวางแผนที่จะขายกิจการ ก็มียักษ์ใหญ่หลายรายให้ความสนใจ ทั้ง Amazon และ Alphabet บริษัทย่อยในเครือ Google

ล่าสุดทาง Reuters ว่าทาง Google ได้ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการในการซื้อกิจการของ Fitbit ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของ Fitbit ขึ้นไป 31% ก่อนปิดตลาด ซึ่งแหล่งข่าวยังไม่เปิดเผยมูลค่าที่ทาง Google ยื่นไป

ทาง Fitbit เองนั้นก็ประสบปัญหารในการทำตลาดนาฬิกาอัจฉริยะ บางรุ่นเองก็ไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร อย่างเช่น Versa Lite ที่ยอดขายไม่เข้าเป้า ส่งผลให้มูลค่าบริษัทลดลงต่ำกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก

แน่นอนว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ทำให้ก้าวขึ้นไปเป็นเบอร์สองของตลาดในกลุ่มอุปกรณ์สวมใส่อย่างนาฬิกาอัจฉริยะ ตามที่หนึ่งอย่าง Apple Watch หลังจากที่ Wear OS ของตัวเงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะทางผู้ผลิตอุปกรณ์ Third-party นั้นหันไปเลือกใช้แพลตฟอร์มอื่นมากว่า เช่น  Samsung ก็นำระบบปฏิบัติการ Tizen ไปใช้กับนาฬิกาของตัวเอง

นักวิเคราะห์หลายคนคาดว่า Google เตรียมเปิดตัว Pixel Watch ภายในปีนี้หลังจากมีข่าวลือมาพักใหญ่ๆแล้ว รวมถึงการเข้าซื้อเทคโนโลยี smartwatch จาก Fossil มาตั้งแต่ต้นปี

การซื้อกิจการของ Fitbit หมายความว่าทาง  Google จะมีระบบปฏิบัติการ 2 แพลตฟอร์ม สิ่งที่น่าสนใจก็คือทาง Google จะเอาเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ยังไง

VIA Motley Fool