หลังจากมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า Google จะเข้าซื้อกิจการ Fitbit สมาร์ทวอชท์ ชื่อดัง ล่าสุด ได้ปิดดีลการซื้อขายที่ 2.1 พันล้านเหรียญ หรือ คิดเป็นเงินไทยมูลค่า 65,000 ล้านบาทเลยทีเดียว นับว่าเป็นการลงทุนในตลาดอุปกรณ์สวมใส่และ Wear OS ของ Google เพื่อให้อุปกรณ์ที่เกิดจาก Made by Google สามารถเข้าถึงตลาดได้มากขึ้นด้วย

ซื้อ Fitbit เสริมทัพอุปกรณ์สวมใส่

การเข้าซื้อกิจการ Fitbit ของ Google ในครั้งนี้นับว่าเป็นสิ่งที่สะเทือนวงการกันเลยทีเดียว เพราะ Fitbit นับว่าเป็นมาร์ทวอชท์ ที่ครองใจสายสุขภาพทั่วโลก แต่สิ่งที่น่าตื่นเต้นกว่าคงจะเป็นเรื่องการพัฒนาหรือแผนดำเนินการต่อไปที่จะเกิดขึ้น แต่ที่แน่ๆ การเข้าซื้อกิจการจาก Google ในครั้งนี้ก็เพื่อเสริมทัพ Wear OS รวมถึงการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ที่ Made by Google ให้เป็นที่รู้จักในตลาดมากขึ้นด้วย

ความตื่นเต้นของ Google และ Fitbit ที่จะตามมา

แม้ว่าการซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้ Fitbit กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Google ไปแล้ว แต่หลายคนก็ยังตั้งคำถามว่าข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานจะไปอยู่ที่ไหน คำตอบก็คือ ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน Fitbit จะยังคงเป็นส่วนตัวอยู่เหมือนเดิมนั่นแหละค่ะ

แต่สิ่งที่ตื่นเต้นกว่า สำหรับผู้ใช้งานเดิม และ ผู้ที่ติดตาม คงเป็นเรื่องของแผนงานในอนาคตที่จะเกิดขึ้น เราอาจจะได้เห็นระบบปฏิบัติการของ Google มาอยู่ใน Fitbit และเห็นลูกเล่น ฟีเจอร์ต่างๆ ที่แปลกใหม่กว่าเดิมก็เป็นได้

ดีลนี้อาจเป็นสิ่งที่ช่วยให้ Google พัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ของตัวเองได้ไกลกว่าเดิม

Fitbit นับว่าเป็นสมาร์ทวอชท์อันดับต้นๆ และขึ้นชื่อในวงการเป็นอย่างมาก รวมถึงมีผู้ใช้งานทั้งชาวไทย และ ต่างชาติจำนวนไม่น้อย การซื้อกิจการของ Google ในครั้งนี้อาจจะมาช่วยให้ตลาดอุปกรณ์สวมใส่ของ Google ขยายได้กว้างขึ้นกว่าเดิม แม้ก่อนหน้า Google จะพยายามเจาะตลาดอุปกรณ์สวมใส่ด้วยแพลตฟอร์ม Wear OS  มาหลายปีแล้วก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนจะยังไม่ปังสักเท่าไหร่ ไม่แน่การได้ Fitbit มาร่วมด้วยในครั้งนี้อาจจะทำให้ขยายตลาดและเป็นกระแสกว่าเดิมก็เป็นไปได้

สรุป 

ดีลนี้นับว่าเป็นดีลสำคัญที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาตลาดอุปกรณ์สวมใส่ของ Google ที่พยายามพัฒนาและเจาะตลาดมาตลอด ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่อาจจะพาตลาดนี้ไปได้ไกลกว่าเดิม รวมไปถึงความตื่นเต้นที่จะเห็นต่อจากนี้ไป ผู้ใช้อาจจะได้ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ เพิ่มฟีเจอร์เด็ดๆ โดนๆ มากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นไปได้ ยังไงต้องติดตามกันอีกทีว่าการพัฒนาต่อจากนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง รวมไปถึงจะได้เห็นในทิศทางใด