สมัยนี้เรื่องการถูกแฮกข้อมูลทางโลกออนไลน์เกิดขึ้นเยอะมากๆ ค่ะ บางคนรู้ตัว บางคนไม่รู้ตัว พอรู้ตัวอีกทีไม่รู้จะหาวิธีแก้ไขยังไง วันนี้เรามีวิธีมาบอกเพื่อปกป้องไว้ก่อนเกินจะสาย

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว กรณีที่มีคนขโมยข้อมูลส่วนตัว หรือ แม้แต่องค์กรอย่างภาคการเงิน ก็เคยมีข่าวถูกโจรมกรรมข้อมูลมาแล้วเช่นกัน แต่ถ้าให้พูดถึงบุคคลทั่วไปอย่างเราๆ ละก็ ดูเหมือนว่าช่องทางยอดฮิตที่สุดและมีหลายคนตกเป็นเหยื่อ ก็คือ Facebook และ LINE แหละค่ะ 

มีข้อมูลจากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ระบุว่า สถิติการก่อเหตุอาชญากรรมทางโซเชียลมีเดียเพิ่มสูงขึ้นเกิดจากกรณีคนร้ายแฮกเข้าสู่ระบบ และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ 

อะไรล่ะ? ที่ทำให้โดนแฮก

1 ตั้งรหัสผ่าน สั้นหรือง่ายเกินไป 

2 หลงกดลิ้งก์โฆษณาชวนเชื่อผ่านเว็บไซต์ต่างๆ แล้วเผลอกรอกข้อมูลส่วนตัว

3 เผลอเข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์สาธารณะแล้วลืมออกจากระบบ

4 ใช้ WiFi สาธารณะ ที่ไม่ใช่จากโอเปอร์เรเตอร์ที่ให้บริการจริง 

5 ไม่ได้ตั้งค่าความปลอดภัยของข้อมูล ทั้งบนโซเชียลมีเดีย อีเมล และ ช่องทางอื่นๆ 

6 ข้อ วิธีป้องกันทำได้ง่ายๆ 

1 เปลี่ยนรหัสผ่าน Accout โซเชียลมีเดียของตัวเองบ่อยๆ ด้วยการตั้งค่าที่ยากเกินคาดเดาได้ หรือใช้อักขระผสมตัวเลข ตัวอักษร

2 อย่าหลงกดลิ้งก์ลวง หรือ กรอกข้อมูลบนเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจจะถูกลวงข้อมูลทางอ้อมแบบเนียนๆ ได้ ควรที่จะศึกษาและสังเกตให้รอบคอบ 

3 ออกจากระบบเมื่อเข้าอุปกรณ์สาธารณะ ทุกครั้งที่เข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์สาธารณะหรืออุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของส่วนตัว ควรออกจากระบบทุกครั้ง หรือ เปลี่ยนรหัสผ่านทันทีเมื่อรู้ตัวว่าลืม

4 ระมัดระวังการใช้ WiFi สาธารณะ ซึ่งต้องดูให้รอบคอบว่าเป็นชื่อที่มาจากหน่วยงาน หรือ องค์กรที่มีอยู่จริงหรือไม่ เห็นใช้ฟรีเผลอกดเข้าไป อาจจะถูกขโมยข้อมูลตอนท่องโลกออนไลน์อยู่ก็เป็นได้ 

5 หมั่นตรวจสอบการเข้าถึงโซเชียลมีเดียของคุณในช่องทางต่างๆ หากเจอว่า Log-In บนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่เราต้องพึงระวังไว้เสมอ ควรเปลี่ยนรหัสทันที หรือ Log-Out ออกจากอุปกรณ์อื่นๆ  

6  ตั้งค่าความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย และ อีเมล ของตัวเองให้รัดกุมที่สุด 

แม้ว่าการถูกแฮกจะไม่ได้เกิดขึ้นกันง่ายๆ แต่มันก็ไม่ยากในยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงทุกจุดแบบนี้ กันไว้ก่อนที่จะสายเกิดแก้จะดีกว่า เพราะไม่แน่รู้ตัวอีกทีอาจเป็นหนึ้ที่ไม่ก่อเองมากมายไปแล้วก็ได้…

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay