เรียกว่าตอนนี้เทรนด์สมาร์ทวอชกลายเป็นแก็ดเจ็ตติดตัวของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว ด้วยฟีเจอร์ด้านสุขภาพที่ช่วยสอดส่องให้เรารู้จักตัวเองได้มากขึ้นกว่าเดิม หนึ่งในสมาร์ทวอชที่มาแรงในช่วงนี้ก็คือ HUAWEI Watch GT 2 ที่เรียกว่าให้มาครบทั้งจอใหญ่สีสันคมชัด ครบเครื่องเรื่องสุขภาพและออกกำลังกาย ที่สำคัญแบตเตอรี่อึดมากชาร์จครั้งเดียวใช้งานได้ยาวๆ 2 สัปดาห์ไปเลยค่ะ

ดีไซน์

ในเรื่องของดีไซน์เรียกว่าหยิบจับมาใช้งานได้บ่อยเพราะมาในหน้าปัดทรงกลม สไตล์นาฬิกาคลาสสิกทำให้ใส่ใช้งานได้ทุกโอกาส ตัวเรือนมีให้เลือกสองขนาดคือ 42 มม.และ 46 มม. เลือกให้เหมาะกับข้อมือเล็กใหญ่ของแต่ละคน ส่วนความแข็งแรงทนทานหายห่วงเพราะใช้วัสดุแบบพรีเมียม สแตนเลสสตีลแข็งแรงทนทานสูง นอกจากนั้นยังมาพร้อมคุณสมบัติลงน้ำลึกได้ 50 เมตรไม่เกิน 30 นาที เรียกว่าใส่ว่ายน้ำก็หายห่วง

จุดเด่นที่เหนือกว่ารุ่นอื่นๆก็คือ หน้าจอนี่แหละค่ะ เค้าใช้หน้าจอ AMOLED ปิดทับด้วยกระจกแบบ 3D ให้สีสันคมชัดสดใส มองเห็นได้ชัดเจนแม้แสงจ้า ก็ยังเห็นตัวหนังสือได้แบบไม่ต้องเพ่งให้เสียสายตา แถมยังรองรับภาษาไทยด้วย

เราสามารถเลือกเปลี่ยนสไตล์หน้าปัดนาฬิกาที่เราต้องการได้ตามการใช้งาน เพียงแค่กดที่หน้าจอค้างไว้จนรายชื่อหน้าปัดขึ้นมา จากนั้นก็ปัดไปทางซ้ายหรือทางขวาเพื่อเลือกแบบที่ต้องการ มีทั้งแบบเป็นหน้าปัดนาฬิกาแบบเพียวๆหรือผสมกับการบอกข้อมูลอื่นๆ แถมหน้าจอดับเองเวลาที่เราไม่ได้ใช้งานช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

อีกเรื่องที่เลิฟมากๆๆคือ แบตเตอรี่ที่ค่อนข้างอึดมาก ชาร์จที่เดียวใช้งานได้ยาวๆ 2 อาทิตย์ เรียกว่าลืมแท่นชาร์จไปเลย  แต่ถ้าใครใช้งานฟังก์ชั่น GPS บ่อยๆ แบตเตอรี่อาจจะอยู่ได้น้อยกว่านี้

การใชังาน

การสั่งงานสามารถทำได้ 2 แบบคือ สัมผัสที่หน้าจอซึ่งการสัมผัสค่อนข้างลื่นติดนิ้วที่เดียวไม่มีอาการหน่วงให้เห็น 

  • ถ้าเราปัดจากบนลงล่างเอาไว้เข้าการตั้งค่าและเปิดปิดฟังก์ชั่นบางอย่าง เช่น โหมดไม่รบกวน นาฬิกาปลุก การหาโทรศัพท์ เป็นต้น
  • ถ้าปัดจากล่างขึ้นบนจะเป็นการเรียกดูสายที่โทรเข้าหรือการแจ้งเตือนที่ส่งมาจากมือถือ

  • เลื่อนซ้ายขวาสำหรับเลือกดูข้อมูลอย่าง อัตราการเต้นของหัวใจ สภาพอากาศ นับก้าวเดิน จนไปถึงการควบคุมเพลง

ส่วนอีกวิธีคือสั่งงานผ่านเม็ดมะยมด้านข้าง ซึ่งจะมีให้มา 2 ปุ่มเข้าใจได้ง่ายๆ ปุ่มบนเอาไว้สำหรับเรียกใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มเรียกเข้าการตั้งค่า (ปุ่มล่างสามารถเปลี่ยนให้เป็นปุ่มลัดสำหรับฟังก์ชั่นที่เราใช้งานบ่อยๆได้)

จัดเต็มเรื่องสุขภาพ

HUAWEI GT Watch 2 มาพร้อมสารพัดเซ็นเซอร์ทำให้การวัดข้อมูลหลากหลายและแม่นยำขึ้น  ทั้งวัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดการเคลื่อนไหวขณะนอนหลับ 

ตัวนาฬิกาจะทำงานร่วมกับแอป HUAWEI Health ใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ แต่เท่าที่ลองใช้งานแล้ว ถ้าใช้งานคู่กับ Android จะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากบางฟีเจอร์นั้นจะใช้งานบน iOS ไม่ได้ เช่น การวัดความเครียด และการหาโทรศัพท์ (กดที่นาฬิกาให้มือถือส่งเสียง เวลาที่เราไม่รู้ว่าไปลืมไว้ไหน)

ใครที่เป็นสายสุขภาพน่าจะถูกใจรุ่นนี้เพราะสอดส่องสุขภาพโดยรวม รู้ลึกกว่าตัวเราเองซะอีก ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจเราเป็นยังไงเดินไปกี่ก้าว เผาผลาญพลังงานไม่มากน้อยแค่ไหน นอนหลับมีคุณภาพแค่ไหน ส่งข้อมูลไปยังแอปให้เราได้สำรวจตัวเอง แล้วเอามาปรับปรุงการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

วัดการออกกำลังกาย

สายออกกำลังกายน่าจะถูกใจ HUAWEI Watch GT 2  ที่ให้โหมดการออกกำลังมาค่อนข้างครบ ทั้งการเดิน การวิ่ง ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ ไตรกีฬา เป็นต้น รวมๆแล้วถึง15 รูปแบบทีเดียว หรือใครอยากจะฝึกเบาๆก็มีโหมดเทรนนิ่งให้ถึง 13 รูปแบบ แถมยังมีผู้ช่วยเสียงคอยแนะนำ เหมือนมีโค้ชส่วนตัวออกกำลังกาย แต่ไม่ว่าเราจะออกกำลังกายแบบไหน ทุกครั้งจะมีการบันทึกข้อมูลแบบ Real-time เอาไว้ดูย้อนหลังได้ด้วย

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้ก็คือ ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอป Third-party ดังที่หลายคนนิยมใช้ได้ อย่างเช่น Runtastic ถ้าในอนาคตรองรับเมื่อไหร่จะยิ่งทำงานได้สมบูรณืยิ่งขึ้น

 

ชีวิตที่ไม่พลาดทุกการเชื่อมต่อ

อีกฟีเจอร์ที่น่าจะถูกใจคนที่ไม่อยากพลาดทุกการสื่อสาร ด้วยการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน 

เมื่อมีสายโทรเข้ามา เราสามารถกดรับสาย แล้วคุยต่อจากนาฬิกาได้เลยค่ะ ทั้งโทรศัพท์ คอลไลน์และ Facebook Messenger ใช้งานได้หมด ผ่านไมโครโฟนที่อยู่ฝั่งซ้ายของตัวเรือน และช่องลำโพงฝั่งขวา เสียงค่อนข้างดังใช้ได้เลยทีเดียว ไม่ต้องต่อหูฟังก็ยังชัดเจน

 

นอกจากนั้นยังเอาใจสายโซชเชียล รองรับการแจ้งเตือนจากแอปยอดนิยมอย่าง SMS, Facebook, Twitter , Messenger LINE และ Instagram แสดงผลเป็นภาษาไทยชัดเจน

 

ส่วนใครที่ชอบออกกำลังกายไปด้วย ฟังเพลงไปด้วย HUAWEI Watch GT ก็จัดให้เลือก 2 แบบ คือ เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ส่งเพลงมาเล่นบนนาฬิกา หรือจะซิงค์เพลงใส่นาฬิกาเอาไว้เลยใส่ได้มากถึง 500 เพลงเชียวนะ เผื่อลืมมือถือก็ยังฟังเพลงได้อยู่ ใช้คู่กับหูฟังไร้สายเสียงดีๆสักคู่ เรียกว่าออกกำลังกายเพลินเลยล่ะ 

สรุป

ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้รวมอยู่ใน HUAWEI Watch GT 2 ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาทเท่านั้น ฟังก์ชั่นที่ให้มาค่อนข้างครบ ทั้งออกกำลัง วัดสุขภาพ โทรออกรับสายได้แถมยังจอใหญ่คมชัด แบตอึดไม่ต้องห่วงเรื่องการชาร์จ ถือเป็นสมาร์ทวอชท์ที่เรียกว่าคุ้มค่าเกินค่าตัวไปเยอะเลยค่ะ