เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา HUAWEI ได้ประกาศจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนร่วมกับแบรนด์ Arcfox เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) สุดหรู ที่ใช้โซลูุชั่น HI หรือ HUAWEI Inside ของ HUAWEI โดยใช้การผสมผสานกันระหว่างจอแสดงผลอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วย HarmonyOS หรือระบบปฎิบัติการของ Huawei นั่นเอง โดยควบคุมการทำงานของห้องโดยสาร และโซลูชั่น HiCar ที่มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติถึง 3 เลเวล

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2021 ในช่วงงาน Auto Shanghai 2021 หัวเว่ยได้เปิดตัวชิ้นส่วนเกี่ยวกับยานยนต์อัจฉริยะและอุปกรณ์ยานยนต์ หรือว่าง่าย ๆ ก็คือการเปิดตัวอุปกรณ์และชิ้นส่วนสำหรับยานยนต์เพื่อพัฒนาการขับขี่นั่นเอง และในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Huawei Inside หรือ HI ที่มีชื่อว่า “นวัตกรรมเฉพาะเพื่อยานยนต์แบบอัจฉริยะ” (Focused Innovation for Intelligent Vehicles) ประกอบด้วย เทคโนโลยีภาพเรดาร์รูปแบบ 4 มิติ (4G imaging radar) AR-HUD และ MDC 810

 โดยการผลิตครั้งนี้จะช่วยยกระดับเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศจีนให้อัปเกรดมากยิ่งขึ้น เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านพลังงานใหม่และการขับขี่แบบอัตโนมัติ รวมไปถึงกลยุธท์พิเศษที่ใช้เป็นกลยุทธ์เชิงรุกระยะยาว จึงเดินหน้าเพิ่มการลงทุนในเรื่องนี้มากขึ้น ที่จะนำไปสู่การพัฒนาการขับขี่แบบไร้คนขับในเลเวลที่สูงขึ้นในอนาคต

กลับมาที่ Arcfox Alpha-S จะเป็นรถคันแรกที่มี HUAWEI Inside จากงานเปิดตัว HI เมื่อปีก่อน และในตอนนี้ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ระบบการขับขี่อัตโนมัติ จะมีความสามารถในการคำนวนระบบหรือประสิทธิภาพในการขับขี่สูงถึง 400TOPs และมาพร้อมกับเทคโนโลยีการตรวจจับจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์ LiDAR 3 ถึงตัว เซ็นเซอร์เรดาร์ mmW 6 ตัว เซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัว, ชุด ADS 9 ตัว และกล้องมองรอบทิศทาง 4 ตัว ซึ่งถือว่าควบคุมระบบการตรวจจับได้รอบทิศทางมาก ๆ แถมยังมาพร้อมกับ 

  • Smart Display ขนาด 20.3 นิ้ว แบบ 4K 
  • ระบบกล้องอัจฉริยะ
  • การสั่งงานด้วยเสียง
  • อัลกอริธึม การควบคุมที่แม่นยำ

โดยจะเริ่มมีการส่งมอบล็อตใหญ่เร็ว ๆ นี้ ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้จะผลิตที่โรงงานใน เจิ้นเจียง ประเทศจีน ถึงแม้ว่าช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาจะมีการส่งมอบรถล็อตเล็ก ๆ ไปบ้างแล้วก็ตาม และเพื่อไม่พลาดข่าวสารและการติดตามข่าวสารเทคโนโลยีติดตามต่อได้ที่ DailyGizmo นะคะ 

เครดิตข้อมูล : https://iot-automotive.news/huawei-arcfox-alpha-s-series-smart-car/ 

ข้อมูลภาพ : https://forum.huawei.com/enterprise/en/arcfox-alpha-s-series-smart-car-with-harmonyos-launched/thread/726745-100181