สนามบินคือศูนย์รวมแห่งการเดินทาง ไม่ว่าคุณจะไปใกล้ หรือ ไกล ในประเทศ หรือ นอกประเทศ เราเชื่อว่าคุณต้องเคยเจอปัญหาที่จุกจิกมากมายในสนามบินจนตั้งคำถามที่หลากหลาย แต่วันนี้จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถคุยกับสนามบินได้ หรือ อยากรู้อะไรก็สามารถรู้ได้ผ่านปลายนิ้วของคุณ…

นี่คือ แอปพลิเคชัน AOT AIRPORTS ที่เราจะมารีวิวและพูดถึงฟังก์ชันการใช้งานหลักๆ ที่ใช้จริง ใน 1 วัน ก่อนอื่นต้องดาวน์โหลดแอปฯ ลงบนสมาร์ทโฟนก่อน หลังจากนั่นลงทะเบียน กรอกข้อมูลต่างๆ เพื่อเริ่มการใช้งานแอปพลิเคชัน 

AOT Airports Application

แอปพลิเคชันตัวนี้โจทย์หลักคือการเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในทุกย่างก้าวยามที่คุณอยู่ในท่าอากาศยาน ทั้ง 6 แห่งในเครือของ ทอท. และอนาคตจะได้ใช้ร่วมกับสนามบินอีก 16 แห่งที่เป็นพันธมิตรทั่วโลก โดยมีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมด 8 ฟังก์ชันด้วยกัน สามารถดูรายละเอียดแต่ละฟังก์ชันได้ที่  การเดินทางของโลกยุคต่อไปที่นักเดินทางไทยควรเข้าใจมากกว่านี้

บอกก่อนนะคะว่าฟังก์ชันการใช้ที่เราจะรีวิวในบล็อกนี้ คือ ฟังก์ชันหลักๆ ที่เราได้ใช้งานจริงๆ เท่านั้น

ดูข้อมูลเที่ยวบินการเดินทางง่ายๆ ผ่านแอปฯ 

AOT Airports Applicationฟังก์ชันแรก คือ Fight information ฟังก์ชันนี้สำหรับเราส่วนตัวคิดว่าเป็นฟังก์ชันที่ตอบโจทย์คนสายตาสั้นอย่างเราเป็นอย่าง ที่เวลายืนดูบอร์ดต้องเล็งนานกว่าคนอื่น พอมีฟังก์ชันนี้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ เพราะสามารถรู้ข้อมูล เคาน์เตอร์เช็คอินได้จากแอปพลิเคชันในมือทันที 

ขั้นตอนการค้นหาเที่ยวบินของคุณ
1 ค้นหาเที่ยวบินการเดินทางของตัวเองโดยการเสิร์ชเลขที่ไฟล์ท อย่างเช่น TG620 เป็นต้น
2 เมื่อพบไฟล์ทการเดินทางของคุณแล้วสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดที่ปรากฏได้ว่า คุณเดินทางกับสายการบินอะไร เดินทางจากที่ไหนไปที่ไหน เค้าน์เตอร์เช็คอินอยู่ที่ตัวอักษรอะไร ประตูที่ต้องเดินไปขึ้นเครื่องคือประตูใด
3 เพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้นเราสามารถกด Add to My Fight ได้ทันทีเพื่อการเปิดดูข้อมูลที่รวดเร็วในครั้งต่อไป 

ดังภาพที่ปรากฎด้านล่างนี้ เป็นการใช้งานจริง ไฟล์ทบินการเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ไปยัง ประเทศฟิลิปปินส์  โดยไฟล์ทบินที่ TG620
AOT Airports Application
ข้อมูลจะแสดงให้เห็นว่า ไฟล์ทบินที่ TG620 เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 07:45 ของวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 ไปยังมะนิลา ท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อากีโน ประเทศฟิลิปปินส์ 

เค้าน์เตอร์ Check in Row : H,J ประตูทางออก Gate : D7 อีกทั้งยังสามารถให้แอปฯ นำทางเราไปยัง Gate ได้อีกด้วยการกดปุ่ม Take Me To Gate AOT Airports Application

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Fight Alert ที่ช่วยแจ้งเตือนเที่ยวบินของคุณที่กำลังจะมาถึง คอยเตือนและบอกว่านี่คือเวลาใกล้ Boarding Time แล้วนะ ไปสแตนบายที่ประตูทางออกได้แล้ว ระวังตกเครื่อง!

หิว! มองหาร้านอาหาร ร้านของฝาก Duty Free ได้ผ่านแอปฯ 

เรื่องกินเรื่องใหญ่ เราอยู่ในสนามบินก่อนเดินทางต้องหาอะไรใส่ท้องสักหน่อย ฟังก์ชัน Shop&Dine จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุด อ๋อ…ฟังก์ชันนี้นอกจากเรื่องกินก็มีเรื่องช้อป และเรื่องความสวย ความงามด้วยนะจ๊ะ 

AOT Airports Application
ส่วนตัวชอบตรงที่มีฟีเจอร์การใช้งานที่ง่ายมากๆ แถมยังสามารถนำทางเราไปยังร้านอาหารที่ต้องการได้อีกด้วย พร้อมระบุข้อมูลว่าร้านที่เราอยากไปอยู่ชั้นไหน ตรงไหน 

อย่างเช่น เราเลือกฟีเจอร์ Food and Beverage ที่หน้าหลักของแอปฯ จากนั้นในเมนูดังกล่าวก็แสดงร้านอาหารประเภทต่างๆ ทั้งของหวาน , ร้านอาหาร , เบอร์เกอร์ และร้านกาแฟ ให้เราได้เลือกตามใจชอบ  

ส่วนตัวเราเลือก Burger Shop and Fast Food ซึ่งหน้าร้านที่ปรากฎส่วนใหญ่ก็ตามภาพเลยจ้า มีทั้ง BURGER KING , KFC , MC Donale’s , SUBWAY เป็นต้น  

AOT Airports Applicationถ้าดูลึกลงไปอีกจะเห็นได้ว่าในหน้านี้จะแสดงถึงพิกัดของร้านแต่ละจุดไว้แล้ว ว่าตั้งอยู่ตรงไหน ที่เห็นมีหลายร้านซ้ำกันไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะเขาก็แสดงให้เราเห็นนั้นแหละว่าแต่ละร้านอยู่ในพื้นที่ ที่ต่างกัน เราก็แค่เลือกที่ใกล้ๆ ตัวเราก็พอ สุดท้ายก็ยังมีฟีเจอร์พาเราไปร้านอาหารที่เลือกด้วยนะ AOT Airports Applicationโดยส่วนตัวมองว่าฟังก์ชันนี้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ท่าอากาศยานและผู้โดยสารอย่างดีเลยทีเดียว เพราะปัญหาที่คนส่วนใหญ่เจอคือ เวลาก็น้อย จะมาเดินหาร้านที่ใกล้ในระยะทางที่ไม่ไกล ก็คงจะเสียเวลายาวๆ

สรุป 2 ฟังก์ชันที่ใช้งานจริง

จากการใช้งานจริงใน 2 ฟังก์ชันเบื้องต้นรู้สึกว่าสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาที่หลายๆ คนตั้งคำถามได้ โดยเฉพาะเรื่องร้านอาหาร ที่แม้ว่าในท่าอากาศยานจะมีให้เลือกมากมาย แต่สุดท้ายแล้วเรื่องความสะดวกของผู้ใช้งานในเรื่องการเดินไปยังประตูทางออก ก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องมาก่อนเป็นอันดับหนึ่ง เผื่อที่จะได้กินข้าว ช้อปปิ้งรอแบบไม่ต้องกังวลใจ

แอปฯ มีทั้งหมด 8 ฟังก์ชันการใช้งาน 

ที่เล่ามา 2 ฟังก์ชันนี้ แค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะคะ เพราะในความจริงแล้วยังมีฟังก์ชันอีกมากมายที่มีใน AOT Airport App ดังนี้
1 Flight Information : ให้คุณตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบินของคุณ รู้ว่าเคาน์เตอร์เช็คอินที่จะต้องไปอยู่ตรงไหน และสัมภาระที่ต้องรับอยู่สายพานอะไร

2 Map and Navigation : แผนที่อัจฉริยะ (Intelligence Map) ในอาคารผู้โดยสาร สามารถพาคุณไปยังจุดหมายต่าง ๆ ได้ เช่น ต้องการไป Gate แต่อยากเข้าห้องน้ำก่อน แผนที่จะบอกคุณว่าเส้นทางที่จะเดินไป Gate มีห้องน้ำหรือไม่ หรือจะต้องเดินไปอีกทาง

3 Transport & Car Park : การให้บริการขนส่งสาธารณะและการเดินทางภายในท่าอากาศยาน รวมถึงที่จอดรถ ฟังก์ชันนี้สามารถช่วยให้คุณสามารถจองที่จอดรถและรู้ได้ว่าที่จอดรถในสนามบินว่างหรือเต็ม รวมถึงข้อมูลการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะรอบๆ สนามบิน 

4 Facilities & Services : บริการข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกภายในท่าอากาศยาน อาทิ ตู้ ATM , ร้านแลกเงิน , จุดชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ , เลานจ์ต่าง ๆ , โรงแรม เป็นต้น

5 Shop & Dine : เป็นการรวบรวมข้อมูลสินค้า ร้านอาหาร ที่อยู่ในสนามบิน พร้อมมีโปรโมชันและสิทธิพิเศษ ให้คุณได้รู้ก่อนเดินถึงร้าน

6 Flight Alerts : แจ้งเตือนเที่ยวบินที่กำหนดไว้ เพื่อให้ผู้โดยสารได้มีเวลาเตรียมตัวก่อนไปท่าอากาศยาน

7 Suggestion & Help Desk : ช่องทางการรับฟังข้อคิดเห็น หากมีปัญหา หรือ ติดขัดบริการตรงไหน สามารถแจ้งตรงได้ผ่านแอปพลิเคชันทันที

8 Mobile Application Translation : เครื่องมือช่วยแปลภาษา รองรับการแปลถึง 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย , ภาษาจีน , ภาษาอังกฤษ , ภาษารัสเซีย และภาษาญี่ปุ่น

เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชันที่ครอบคลุมหลายปัญหาของผู้ใช้ท่าอากาศยานและผู้โดยสารทั้งคนไทยและต่างชาติอย่างมากเลยทีเดียว เพราะปฏิเสธไม่ได้เลนยนะคะ ว่ายุคนี้ ทุกคนมีสมาร์ทโฟนในมือ มันก็จะดีกว่าที่ข้อมูล และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อยู่บนโลกออนไลน์ และเชื่อมต่อกันได้ทุกที่อย่างไม่มีที่สิ้นสุด