สวัสดีค่ะ ถ้าให้เราพูดถึงเรื่องสมาร์ทโฟน จุดเด่นที่เชื่อว่าหลายคนใช้ในการตัดสินใจเพื่อซื้อ คงหนีไม่พ้นเรื่องกล้องใช่ไหมละ ยุคนี้ กล้องต้องชัด ถ่ายกว้าง แคบ Wide ได้ ยิ่ง Night Mode ก็ต้องมี จะให้ดีคุณภาพต้องไม่แพ้กล้องโปรแต่พกพาได้ง่ายกว่า 

วันนี้เราเลยอยากจะขอพูดเทรนด์ของกล้องสมาร์ทโฟนที่มาเห็นกันในอนาคต แต่ก่อนมาดูกันก่อนว่าวิวัฒนาการที่ผ่านมาของกล้องเป็นยังไงบ้าง
หมายเหตุ : นี่คือความรู้สึกของผู้เขียนที่เห็นจากการใช้สมาร์ทโฟนมาหลายยุค 

ยุคแรกสมาร์ทโฟนมีกล้อง : เรียกได้ว่าเป็นยุคที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ใช้งานกันเป็นอย่างมาก ใครมีโทรศัพท์ถ่ายรูปได้ยุคนั่นถือว่าเท่ห์มากๆ เลยทีเดียว ส่วนเรื่องความคมชัดตอนนั้น ถ่ายได้ก็ถือว่า Cool สุดๆ แล้ว

ยุคพัฒนา : ขยับมาอีกหน่อยก็จะเริ่มเห็นแล้วว่ามีสมาร์ทโฟนหลายตัว หลายแบรนด์ที่พัฒนาคุณภาพของกล้องให้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปได้ แต่เรื่องความละเอียด ความคมชัดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อแข่งขันกับเจ้าอื่นๆ ในตลาด ที่สำคัญ มาพร้อมกับการถ่ายวิดีโอที่เริ่มทำได้ดีแล้ว

ยุครุ่งเรือง : ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคที่สมาร์ทโฟนมีกล้อง ไม่ใช่แค่กล้องตัวเดียวเท่านั้น เพราะมันไม่เท่ห์แล้ว มันต้องมีอย่างน้อยๆ คือ 2 ตัวพร้อมคุณภาพความละเอียดที่เพิ่มมากขึ้นหลายเท่า สร้างความคมชัด แถมต้องตอบโจทย์การถ่ายได้ในทุกสถานการณ์ เพราะเริ่มมีคนใช้สมาร์ทโฟนในการแชร์ภาพสู่โลกโซเชียลแล้วแหละ

ยุคปัจจุบัน : ตอนนี้หันไปทางไหน สมาร์ทโฟนจะราคาถูกแค่ไหน กล้องก็คือปัจจัยแรกๆ ที่ต้องมีเพื่อสร้างการขาย เพราะมันเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะยุคของเทคโนโลยีที่ไม่ได้ทำให้การถ่ายภาพเพียงแค่ถ่ายได้เท่านั้น แต่…คุณภาพต้องดีเป็นอันดับหนึ่ง อีกทั้งเรื่องฟังก์ชันก็ต้องล้ำหน้าไม่แพ้ใคร ไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนกล้อง 2 ตัวเท่านั้น แต่กล้องในสมาร์ทโฟนต่ำๆ ต้อง 3 ตัวขึ้นไป ประกอบไปด้วยเลนส์มุมแคบ มุมกว้าง และ การถ่ายภาพกลางคืน

ยุคอนาคต สมาร์ทโฟนกล้องมากกว่า 5 ตัว 

 

ในวันที่สมาร์ทโฟนเป็นมากกว่าโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์สื่อสาร สิ่งสำคัญที่ทุกคนมองว่ามันตอบโจทย์การใช้งาน คือ การถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำทุกๆ โมเม้นต์ และแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่กำลังมาและสร้างให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานก็คือ การพัฒนากล้องให้มีคุณภาพ 

ปี 2020 สมาร์ทโฟนกล้อง 5 ตัวมาแน่ๆ เริ่มจากสุดยอดสมาร์ทโฟนที่เคลมว่าตัวเองเป็นเจ้าแรกที่มีกล้อง 5 ตัวอย่างแบรนด์เสี่ยวหมี่ ในการเปิดตัว Mi Note10 ไปเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เรียกเสียงฮือฮาด้วยความละเอียดของกล้องที่สูงถึง 108 ล้านพิกเซล รวมไปถึงข่าวลือที่ว่า Samsung Galaxy S11 ที่อาจมาพร้อมกล้องหลัง 5 ตัว และสมาร์ทโฟนอีกหลายๆ ตัวที่ซุ่มพัฒนาอยู่ เพื่อยกระดับการถ่ายภาพที่มีคุณภาพให้จบในสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนในเรื่องกล้องที่ต้องติดตามและจับตาดูว่าทิศทางต่อไปจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่ามาแน่ๆ นั้นก็คือ กล้องสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพในการถ่ายภาพเทียบเท่ากับกล้องโปรแบบมืออาชีพ  

ภาพประกอบ Mi Note10 , Samsung Galaxy S11