เคยไหมคะเวลาที่อยากขึ้นรถเมล์สายที่ต้องการยืนรอเท่าไหร่ก็ไม่มาสักที! แต่พอเวลาไม่ต้องการเห็นผ่านหน้าเราไปแล้วไปอีกหลายคัน วันนี้ขอเสนอ How to ดูรถเมล์สายที่ใช่ก่อนจะได้รู้และเผื่อเวลารอผ่านแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า “ViaBus” ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่จะช่วยให้การยืนรอรถเมล์แบบไม่มีจุดหมายหมดไป 

ViaBus จะทำให้เราสามารถเช็คได้ว่ารถเมล์สายที่เรารอ อยู่ใกล้ อยู่ไกล แค่ไหนจากป้ายที่เรายืนรอ และสามารถเช็คได้ด้วยว่าปลายทางที่เราจะไปนั้น มีรถสายอะไรผ่านบ้าง 

สำหรับ “ViaBus” เป็นแอพพลิเคชั่นติดตามรถแบบเรียลไทม์ ช่วยบอกตำแหน่งรถโดยสารประจำทางแบบเรียลไทม์ วิธีการใช้งาน ดาวน์โหลดแอปได้จาก Play Store หรือ Apple Store โดยค้นหาคำว่า ViaBus หลังจากนั้นเมื่อเข้าสู่แอปฯ เริ่มใช้งานได้ทัน 

How To ใช้งาน

1 เปิดแอป Viabus ขึ้นมาจะเห็นว่าสิ่งที่แสดงหน้าแรก คือ จุดที่เราอยู่พร้อมบอกป้ายรถเมล์ที่ใกล้และสายรถเมล์ที่จะผ่าน

viabus2 หากต้องการไปไหนสามารถกรอกจุดหมายปลายทางได้ที่ Where to? เช่น ต้องการเดินทางไปยัง เซ็นทรัลลาดพร้าวจากจุดที่เราอยู่ หรืออยากกำหนดจุดเริ่มต้นและปลายทางเองก็สามารถทำได้

via bus3 หลังจากนั้นหน้าแอปฯ จะปรากฎสายรถเมล์ที่ผ่านพร้อมบอกชื่อป้ายแต่ละจุดที่รถจะจอดviabus4 เราสามารถดูได้ว่ารถเมล์สายที่เราจะขึ้นเดินทางมาใกล้ถึงแล้วหรือยัง หมายเหตุฟีเจอร์นี้จะครอบคลุมเฉพาะรถเมล์ที่มี GPS ในการติดตามเท่านั้น ซึ่งทำให้เราเห็นได้อย่างเรียลไทม์

viabusเพียงเท่านี้เราก็สามารถรู้ได้ว่ารถเมล์สายที่เราต้องการจะมาถึงป้ายที่เรายืนแล้วหรือยัง โดยส่วนตัวชอบความสามารถที่ทำให้เราได้รู้ว่ามีรถเมล์บางสายที่สามารถไปยังปลายทางที่เราต้องการได้ รวมถึงบอกป้ายรถเมล์จุดต่างๆ ได้อีกด้วย เป็นการเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายขึ้น แต่ข้อเสียคือการดูแบบเรียลไทม์ ที่สามารถดูได้เฉพาะในรถเมล์ที่มี GPS เท่านั้น แต่สายที่ยังไม่มี GPS ก็ยากหน่อยต้องทำใจ