ปัญหาการเดินทางไปสถานที่ที่ไม่เคยไปของคนไม่มีรถส่วนตัว ก็คือไม่รู้ว่าจะต้องเดินทางยังไง ใช้ขนส่งสาธารณะอะไรบ้าง จะไปถามทางกับใครบางทีเขาก็ไม่รู้เหมือนกันกับเรา แนะนำให้ใช้แอปฯ Moovit จะช่วยให้การเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะให้ง่ายขึ้น ไม่หลงแน่นอน 

Moovit เป็นแอปพลิเคชันที่จะช่วยให้คนใช้ขนส่งสาธารณะรู้ว่าจะต้องเดินทางไปอย่างไรบ้าง มีทั้งรถประจำทาง(รถเมล์) รถไฟฟ้า หรืออื่นๆ รวมทั้งเส้นทางรถจักรยาน ช่วยให้เราวางแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้นและไม่หลงทางอีกต่อไป วิธีการใช้คือ

1. เปิดแอปขึ้นมาจะให้เราเลือกจุดเริ่มต้นและสถานที่ที่เราต้องการจะไป ซึ่งตรงหน้าแรกยังสามารถดูสถานีต่างๆที่ใกล้กับเราได้ที่คำว่า สถานี ตรงแถบข้างล่าง

2. เมื่อกดค้นหาเส้นทาง แอปฯจะแสดงเส้นทางหลายแบบให้เราเลือกพร้อมคำนวณเวลาการเดินทางให้ ก็เลือกการเดินทางแบบที่เราสะดวกที่สุด ใครขยันรอ ขยันเปลี่ยนสายก็ไปรถเมล์ยาวเลยก็ได้ หรือจะไปรถเมล์แล้วต่อด้วยรถไฟฟ้าก็ตามใจเราเลยค่ะ

3. เมื่อเลือกแล้ว แอปฯจะแสดงเส้นทางและขั้นตอนการเดินทางอย่างละเอียดเลย (ถ้าเดินไกลมากอาจจะเรียกวินมอเตอร์ไซค์แทนได้)

4. สามารถเปิดการนำทางได้โดยกดปุ่มนำทางสีเขียวข้างล่างตรงมุมขวา จะบอกการนำทางแบบละเอียดเลยว่าต้องออกประตูไหน อะไรยังไง เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาตรงไหน และยังช่วยแจ้งเตือนเมื่อถึงจุดที่เราต้องลงด้วย

เท่านี้เราก็จะเดินทางไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องไปเงอะงะหรือถามทางกับใครแล้ว ส่วนตัวเรามาอยู่กรุงเทพฯได้แค่ 2 เดือน ไปไหนไม่ค่อยเป็นลองโหลดมาใช้แล้วก็ไม่หลงนะ ซึ่งเราสรุปข้อดีและข้อสังเกตไว้ให้ด้วยค่ะ

ข้อดี

  • ช่วยวางแผนในการเดินทาง โดยมีเส้นทางแบบผสมที่เหมาะสมที่สุดหลายแบบให้เลือกตามความสะดวก
  • มีขั้นตอนบอกว่าต้องทำอย่างไรบ้าง
  • มีการนำทางแบบเรียลไทม์ คำนวณระยะเวลาในการเดินทาง 
  • แจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่เราต้องลงรถ

ข้อสังเกต

  • หากใช้รถประจำทาง(รถเมล์)เวลาที่แจ้งไว้ว่ารถจะมาถึงเมื่อไหร่จะไม่ค่อยตรง เพราะรถบางคันไม่มี GPS ติดตาม เป็นการคาดการณ์เวลาจากตารางเดินรถเท่านั้น
  • ในประเทศไทยใช้ได้เฉพาะในกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑลที่ขนส่งสาธารณะ(รถเมล์/รถไฟฟ้า)ไปถึง

ใครเดินทางบ่อยหรือชอบไปเที่ยวแต่ไม่มีรถส่วนตัวเราแนะนำให้โหลดติดเครื่องไว้เลย ถ้าใช้รถเมล์อาจจะเผื่อเวลาสำหรับรอรถเมล์หน่อย แต่ก็ถือว่าสะดวกมากๆเลยค่ะ