การเผยแพร่ข่าวปลอม ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล, รูปภาพหรือวิดีโอนั้นเป็นปัญหาที่ต้องเร่งรีบแก้ไข ทาง Instagram เอาจริง ติดธงข่าวปลอมป้องกันการแพร่กระจายข้อมูลที่ผิดๆ

Instagram

ทาง Instagram ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อรับมือกับปัญหาข่าวปลอมอย่างต่อเนื่อง เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นได้มีการจับมือกับ third-party fact-checkers ในสหรัฐเพื่อช่วยระบุ, รีวิวและติดธงข่าวปลอม พันธมิตรเหล่าถือเป็นกำลังสำคัญในการช่วยตรวจจับและยับยั้งการแพร่กระจายของข่าวปลอมได้ โครงการนี้ได้รับการต่อยอดขยายการใช้งานไปทั่วโลก แถมยังเปิดให้องค์กรตรวจสอบข่าวปลอมต่างๆทั่วโลกสามารถเข้าถึงและจัดเรตข่าวปลอมได้

เมื่อคอนเทนท์ไหนถูกจัดเรตให้เป็นข่าวปลอม ทาง Instagram จะทำการลบภาพหรือวิดีโอนั้นออกจากแท็ป Explore และหน้าแฮชแท็ก รวมถึงมีการปักป้ายเตือนว่าเป็นข่าวปลอม ซึ่งป้ายนี้จะตามไปหมดทุกที่ไม่ว่าจะเป็นในฟีด, โปรไฟล์, สตอรี่และ direct messages เพื่อให้ผู้ใช้ได้รู้และพิจารณาสิ่งที่กำลังดูอยู่

ทาง Instagram ได้ใช้เทคโนโลยี  image matching เพื่อทำการค้นหารูปภาพที่มาพร้อมข่าวปลอม จากนั้นจะทำการติดป้ายเข้าไปเพื่อลดการแพร่กระจายข่าว ในกรณีที่พบว่าข่าวปลอมนั้นเคยมีการจัดเรตมาแล้วบน  Facebook ระบบก็จะทำการปักป้ายให้อัตโนมัติทันทีเมื่อมีการโพสต์ลง Instagram ตัวป้ายเองจะมีการลิงค์ไปยังการให้คะแนนของ fact-checker พร้อมช่องทางในการอ่านข้อมูลจริงจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

นอกจากการตรวจสอบของ fact-checkers แล้วทาง Instagram ยังใช้เทคโนโลยีและข้อมูลจากผู้ใช้ที่รายงานเข้ามาเพื่อประกอบการตัดสินใจเพื่อให้การระบุข่าวปลอมทำได้ดีขึ้น

VIA Instagram-press