ยุคแห่งการบินบนท้องฟ้าใกล้เข้ามาทุกที Uber เผยประกาศความร่วมมือกับ Joby เตรียมเปิดให้บริการแท็กซี่บินได้เร็วสุดในปี 2023

Uber ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Joby Aviation นำยานบิน e-VTOLs (electric vertical take off and landing) พลังงานไฟฟ้า 100% นำมาใช้บินรับส่งผู้โดยสารในเพดานการบินต่ำ บินในระยะทางสั้นๆ จากเมืองสู่เมือง เช่น แอลเอไปลาสเวกัส

ทาง Joby นั้นพยายามเก็บความลับเรื่องของเครื่องต้นแบบไม่ให้เล็ดรอดออกมา แถมปีที่แล้วยังได้รับเงินลงทุนสนับสนุนเพิ่มเติมจาก JetBlue และ Toyota ทำให้สภาพการเงินค่อยข้างมั่นคง มาวันนี้ถือเป็นผู้พัฒนา e-VTOLs รายแรก ที่ลงนานเข้าร่วมกับอูเบอร์ ด้วยการชูจุดเด่นการเดินทางที่เงียบเชียบ มีประสิทธิภาพ ไม่ก่อมลพิษให้สิ่งแวดล้อม

ตามแผนที่ประกาศออกมา 3 เมืองแรกที่จะได้ใช้บริการ Uber Air ก่อนใครก็จะมี Dallas และ Los Angeles ในสหรัฐอเมริกา และเมือง Melbourne ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทางบริษัทตั้งใจสร้างสถานี้ขึ้นลง (skyports) ให้เสร็จก่อนปี 2023 ส่วนปีหน้าจะเริ่มทำการบินทดสอบก่อนเปิดให้บริการจริง

การใช้งานก็น่าจะเรียกใช้บริการผ่านแอปของอูเบอร์จากนั้นก็ไปขึ้นเครื่องในสถานที่ที่กำหนดไว้ ส่วนค่าบริการจะเป็นเท่าไหร่นั้นก็ต้องมารอดูกันค่ะ

VIA Mashable