ในงาน CES 2020 เรียกว่ามีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์น่าสนใจหลายตัวมาโชว์ในงานและนี่คือ 5 หุ่นยนต์ใหม่มาแรงที่เรียกว่าจะช่วยอัปเกรดการใช้ชีวิตให้สะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม

1. Bot chef 

ถ้าใครได้ดู Keynote ของซัมซุงเมื่อวานนี้ ในวิดีโอที่นำเสนอบนเวทีนั้นเราจะเห็นภาพของแขนหุ่นยนต์ที่นำมาใช้ในห้องครัว ซึ่งแขนกลคู่นี้มีชื่อว่า Bot chef ซึ่งในบู้ตของซัมซุงเองก็ได้มีการโชว์ความสามารถหลายอย่าง ตั้งแต่การหยิบของจากตู้ เทส่วนผสมลงในกะทะ ทำสลัดจากสูตรทั้งหมด 35 สูตร ด้วยการใช้เทคโนโลยแขนหุ่นยนต์ร่วมกับ AI และอัลกอริทึ่ม Computer vision

ตัวแขนหุ่นยนต์นั้นถูกติดตั้งไว้ใต้ตู้เก็บของ ส่วนด้านล่างเป็นเตาไฟฟ้า ออกแบบเหมือนครัวยุคใหม่ ตัวแขนนั้นสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ 6 จุด ขนาดความยาวๆพอๆกับแขนของคน สามารถทำงานหรือหยิบจับในรัศมีที่แขนเอื้อมถึง การทำงานสามารถแยกได้ว่าแขนขวาทำงานอย่างนึง แขนซ้ายทำงานอีกอย่างนึง เมื่อมาทำงานร่วมกับเชฟที่เป็นคนแล้วจะทำให้กระบวนการปรุงอาหารรวดเร็วขึ้น การสาธิตนั้นสามารถทำได้แต่อาหารประเภทที่ไม่ต้องใช้ไฟหรือความร้อน เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของสถานที่จัดแสดงงาน

ที่น่าสนใจคือสามารถรองรับการสั่งงานด้วยเสียง เพียงแค่พูดว่า “Hey, Bot Chef, let’s make a salad” จากนั้นก็เลือกว่าอยากได้สลัดประเภทไหน ที่เหลือก็นั่งรอให้หุ่นปรุงจนเสร็จ หรือเราจะสั่งงานเฉพาะอย่างก็ได้ อยากให้หุ่นฉลาดขึ้นสามารถดาวน์โหลดทักษะใหม่ๆอัปเกรดเข้าไปให้ทำงานได้ฉลาดขึ้น

VIA TechRadar

2. BellaBot

เทรนด์หุ่นยนต์เสริฟอาหารกำลังมาแรงสุดๆ เพราะหลายประเทศเริ่มมีแรงงานคนไม่พอ หุ่นยนต์เลยกลายเป็นตัวช่วยใหม่เพราะทำงานได้ไม่อู้ ไม่มีบ่น แต่หุ่นยนต์หลายตัวหน้าตาไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ใช้ ทาง PuduTech บริษัทเทคโนโลยีจากจีนเลยคิดพัฒนา BellaBot หุ่นยนต์ส่งอาหารในรูปแบบของน้องแมวสุดน่ารักขึ้นมาสำหรับใช้ในร้านอาหารโดยได้แรงบันดาลใจมาจากคาเฟ่แมวของญี่ปุ่น

ที่ลำตัวของหุ่นมีช่องสำหรับใส่ของแบ่งเป็น 4 ชั้น สามารถบรรทุกอาหารได้สูงสุด 10 กิโลกรัม นำไปเสริฟได้ถึงโต๊ะของลูกค้าได้อัตโนมัติด้วยการใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ

ใบหน้าของหุ่นยนต์ออกแบบมาให้เป็นน้องแมวสุดน่ารัก มีหน้าจอสำหรับแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้ เมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน หุ่นยนต์จะตรงไปที่โต๊ะ จากนั้นส่งเสียงร้องเมี๊ยวๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากสั่งอาหาร

นอกจากนั้นเรายังสามารถเล่นกับหุ่นตัวนี้ได้ด้วยการลูบหัวหรือเกาหู มันก็จะแสดงความรู้สึกออกมา แต่เขาจะให้เล่นในเวลาที่จำกัดเท่านั้นเพื่อไม่ให้กระทบหน้าที่เสริฟอาหารที่ทำอยู่

VIA Telegraph

3. Guardian XO

ใครที่ฝันว่าอยากขับหุ่นยนต์ตอนนี้เป็นจริงแล้วค่ะ นี่คือ Guardian XO ชุดหุ่นยนต์ที่เราสามารถสวมใส่ได้ ทำให้มีพลังเพิ่มขึ้นราวกับเป็นซุเปอร์ฮีโร ชุดนี้พัฒนาโดย Sarcos ออกแบบให้ใช้กับคนงานที่ต้องยกหรือเคลื่อนย้ายของหนักๆเป็นประจำ ซึ่งถ้าหากใช้ท่าทางที่ผิดจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

เมื่อใส่ชุดนี้แล้วจะทำให้เราสามารถยกของหนักได้ถึง 90 กิโลกรัมได้สบายๆด้วยตัวคนเดียวโโยที่ร่างกายไม่ได้รับบาดเจ็บ แถมยังเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่รู้สึกว่ากำลังใส่ชุดหุ่นยนต์อยู่ แบตเตอรีสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมงโดยที่ใส่แล้วร่างกายไม่รู้สึกเหนือยหรือเมื่อยล้า ตอนนี้ทางสายการบิน Delta ได้นำชุดนี้ไปใช้กับพนักงานคาร์โก้ขนของ เพื่อให้การทำงานมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ทำงานง่ายขึ้น

VIA ZDNet

4. Digi

อีกหุ่นยนต์ส่งของที่น่าสนใจมาจากบริษัท Agility Robotics ที่เพิ่งประกาศความร่วมมือกับ Ford Motor ในการนำหุ่นยนต์ Digi มาใช้ในโรงงานและช่วยเหลือด้านการส่งของ ยิ่งตอนนี้เทรนด์ e-commerce กำลังมาแรง ยอดขายโตขึ้นเรื่อยๆแต่แรงงานคนกลับขาดแคลน ซึ่งหุ่นตัวนี้จะมาช่วยเติมเต็มช่องว่างการส่งของให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในต้นทุนที่รับได้

ตัวหุ่นเป็นหุ่นยนต์รูปร่างคล้ายคน มีสองแขนสามารถหยิบของที่ต้องการ เดินด้วยสองขาไปยังจุดหมายด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ มีเซ็นเวอร์เก็บข้อมูลสิ่งที่อยู่รอบตัวนำมาสร้างแผนที่ 3 มิติสำหรับวางแผนการเดิน นอกจากนั้นยังใส่เทคโนโลยีรักษาการทรงตัวเพื่อให้แบกของหนักได้โดยไม่ล้ม ในกรณีที่หุ่นยนต์เกิดปัญหา มันจะถ่ายภาพส่งกลับมายังศูนย์ควบคุมเพื่อขอความช่วยเหลือ

ตัวหุ่นสามารถพับตัวเองได้เวลาที่ไม่ใช้งานเพื่อให้ประหยัดพื้นที่  สามารถพับเก็บใส่ท้ายรถได้สบายๆ ทั้งหมดเพื่อให้การส่งของเกิดประสิทธิภาพที่สุด

VIA Techreplubic

5. LOVOT

Lovot robot

หุ่นตัวนี้ได้รับรางวัล CES Innovation Awards 2020 ซะด้วยสิ เป็นผลงานของ Groove X บริษัทสตาร์ทอัพด้านหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมออกแบบมาน่ารักขนาดนี้

หุ่นตัวนี้ออกแบบมาเพื่อให้เป็นเพื่อนกับคน เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุ เราแสดงความรักกับมันแล้วก็จะมีปฏิกิริยาตอบกลับมา ตัวหุ่นออกแบบให้มีความนุ่มนิ่ม มีตาแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้เพราะเค้าฝังเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดไว้ในตัวหุ่น แขนสามารถขยับไปมา เดินตามเราไปรอบบ้านได้ล้อสองล้อที่อยู่ด้านล่าง ไม่ต้องกลัวเดินชนเพราะมีเซ็นเซอร์ตรววจับความลึกมาให้ แถมเวลาเบื่อๆสามารถเต้นรำให้เราดูได้ ยิ่งถ้าเรากอดมัน สามารถเผลอหลับในวงแขนของเราได้ด้วยเหมือนกับสัตว์เลี้ยงยังไงอย่างนั้นเลยค่ะ

นอกจากนั้นด้านบนยังติดตั้งกล้อง ไมโครโฟน รวมถึงกล้องตรวจจับความร้อน ใช้เป็นเหมือนยามรักษาความปลอดภัยเวลาที่เราไม่อยู่บ้านได้ด้วย ถ้ามีหุ่น LOVOT หลายตัวในบ้านหรือพาไปเจอคนที่ใช้ LOVOT เหมือนกัน มันจะสื่อสารด้วยกันรู้เรื่องเหมือนเจอเพื่อนใหม่