จากแรงบันดาลใจภาพยนตร์ไซไฟอย่าง Avatar สู่ต้นแบบรถยนต์แห่งอนาคต Vision AVTR จากค่าย Mercedes-Benz เปิดตัวภายในงาน CES 2020 ที่ทาง Mercedes-Benz มีแนวคิดในการแสดงให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตและเครื่องจักรผสานร่วมกันได้ ความพิเศษของรถคันนี้คือผู้กำกับ James Cameron ได้ร่วมออกแบบด้วย

เรียกว่าเป็นแนวคิดการออกแบบที่น่าสนใจทีเดียว ต่อยอดจินตนาการจากในหนังให้กลายเป็นของจริง ซึ่งการดีไซน์ของรถอาจจะเรียกได้ว่า ยกฉากอลังการจากดาวแพนดอร่ามาไว้ในรถคันนี้เลย โดยแนวคิดการผสานกันระหว่างสิ่งมีชีวิตและเครื่องจักรอิงมาจาก ‘ต้นรุกขชาติแห่งวิญญาณ’ ต้นไม้ที่เชื่อมโยงทุกจิตวิญญาณอันแสนลึกซึ้งและซับซ้อนเข้าไว้ด้วยกัน

ภายในและภายนอกตัวรถจะมีไฟแบบเรืองแสงรอบคัน ไม่ว่าจะเป็นด้านใน ด้านนอก หรือแม้กระทั่งล้อรถ และไฟจะสว่างขึ้นอัตโนมัติเมื่อเจ้าของรถเดินเข้ามาใกล้ รวมถึงเมื่อรถกำลังเคลื่อนที่

การออกแบบของรถคันนี้ จะโดยสารได้ 4 คน ไม่มีประตูรถ และไม่มีพวกมาลัยเพราะใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ แต่มีแผงควบคุมอยู่ตรงคอนโซลของรถเพื่อที่จะใช้ควบคุมฟังก์ชันหลักของรถทั้งหมด ส่วนการออกแบบจะใช้จอดีไซน์ทรงสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ทรงแปลกตา

เมื่อเข้าไปนั่งและแตะตรงคอนโซลกลาง รถจะทำงาน จากนั้นจะตรวจจับชีพจรอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถรับรู้อัตราการหายใจของเราได้ เมื่อตรวจสอบแล้วตรงกับที่ระบบได้จดจำไว้จะยืนยันโดยการสั่นที่เบาะ โดยเบาะนั่งเป็นแบบเอกเขนกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเปลที่ชาวนาวีใช้นอนหลับ เมื่อเรายกมือขึ้นจะมีการฉายภาพเมนูการสั่งงานไปยังที่ฝ่ามือของเราให้สามารถกดสั่งงานได้ 

หากเรามีเด็กๆอยู่บนรถ จะสามารถปรับฟังก์ชันการใช้งานให้เหมาะสมมากขึ้น และหน้าจอตรงที่นั่งด้านหน้าจะใช้ดูเด็กๆ ที่นั่งข้างหลังได้ ไฟในเบาะหลังจะแสดงชีพจรของผู้โดยสารที่อยู่ด้านหน้า เพื่อให้เด็กๆ ‘รู้สึกถึงความเชื่อมโยงและความปลอดภัย’ ซึ่งนี่เป็นระบบเชื่อมต่อแบบไบโอเมตริกซ์ที่เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของแนวคิดนี้ โดยมันจะผสานผู้โดยสารและรถยนต์ให้เป็นหนึ่งเดียวในแบบ ‘symbiotic organism’

นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี AR ชื่อว่า Magic Pool ในรูปแบบเกมเพื่อช่วยให้เด็กๆเรียนรู้สถานที่ที่น่าสนใจระหว่างเดินทาง เช่น ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ ภูเขา แม่น้ำ อาคารและสถานที่สำคัญ โดยจะมีข้อมูลขึ้นมาให้เห็น

เจ้ารถ Vision AVTR นี้ จะมี bionic flaps จำนวน 33 จุด อยู่ด้านหลัง ซึ่งมองดูแล้วมีลักษณะเหมือนเกล็ดของสัตว์เลื้อยคลานที่เปิด-ปิดได้ ทำให้รถจะสามารถเคลื่อนย้ายไปทั้งด้านข้างและแนวทะแยงมุม นอกจากนี้ยังเลือกวัสดุที่ใช้ผลิต Vision AVTR เป็นวัสดุรีไซเคิล รวมถึงใช้ organic battery แบบรีไซเคิลเช่นกัน

เป็นยังไงคะ เห็นแล้วนึกภาพโลกอนาคตแบบดาวแพนดอร่าออกเลยใช่มั้ย แต่อย่างไรก็ตาม ย้ำว่ารถยนต์สุดล้ำคันนี้เป็นเพียงแค่ต้นแบบ ยังไม่สามารถหาซื้อได้ในตอนนี้หรืออีกหลายปีข้างหน้า แต่เป็นการจุดประกายจินตนาการเหมือนกับภาพยนตร์หรือนิยายไซไฟให้เหล่าวิศวกรและนักออกแบบเท่านั้น

VIA: CNET, THE VERGE