ใครอยากส่งสินค้าแบรนด์ตัวเองไปขายจีน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี วันนี้ทางTaobao Global เปิดตัวโครงการแมคเจลแลน ช่วยผลักดันแบรนด์จากไทยส่งออกไปขายในประเทศจีนง่ายขึ้น

ตลาดจีนถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ ที่มีโอการสร้างรายได้จากจำนวนประชากรมากกว่า 1,500 ล้านคน หนึ่งในช่องทางที่แบรนด์จากต่างประเทศเข้าไปขายในจีนคือการขายผ่านแพลตฟอร์ม Taobao Global แต่คนไทยหลายคนเองก็ยังไม่รู้ว่าจะเข้าไปได้ยังไง

Taobao Global ถือเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ขายของแบรนด์คุณภาพที่นำเข้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะ มีคนจีนเข้ามาใช้งานวันละ 100 ล้านคน มีแบรนด์จากต่างประเทศวางขายมากกว่า 120,000 แบรนด์ มูลค่าการซื้อขายมากกว่า 1 แสนล้านหยวน เนื่องจากคนจีนรุ่นใหม่ๆเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น รวมถึงความต้องการสินค้าที่มีคุณภาพสูงขึ้นด้วย

สินค้าต่างประเทศที่นำเข้ามาขายในเถาเป่านั้น ส่วนนึงจะนำเข้าไปขายผ่านกลุ่มบายเออร์ หรือกลุ่มคนจีนที่อยู่ในประเทศนั้น รู้ว่าคนจีนชอบสินค้าอะไร รู้ว่ามีของอะไรขายได้ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนส่งของไปขายบน Taobao Global

ความพิเศษของปีนี้คือทาง Taobao Global ได้เปิดตัวโครงการใหม่ที่ประเทศไทยเป็นที่แรกในชื่อว่า  “โครงการแมคเจลแลน” โดยทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ, ผู้ผลิตสินค้า, บายเออร์และพันธมิตรในประเทศ เพื่อทำการเฟ้นหาสินค้าที่มีคุณภาพแต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ส่งออกไปขายในประเทศจีน ทำให้คนที่ประกอบธุรกิจ SME มีโอกาสขยายยอดขายให้เพิ่มขึ้น

สาเหตุที่ไทยเป็นประเทศแรกที่เข้าร่วมโครงการนี้เพราะไทยมีความหลากหลายของสินค้า โดยเป้าหมายปีนี้คือ ผลักดันแบรนด์ไทยให้เพิ่มขึ้นใน Taobao Global ไม่ต่ำกว่า 25% เน้นกลุ่มสินค้าที่เป็นที่ต้องการของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องนอนที่ทำจากยางพาราคุณภาพดี หมอนยางพารา ผลไม้อบแห้งและเครื่องสำอาง

ในไทยเองก็มีบายเยอร์ชาวจีนอยู่มากกว่า 400 คน ซึ่งทาง Taobao ก็มีการผลักดันให้การสร้างกลุ่มบายเออร์ขึ้นมา โดยร่วมมือกับสมาคม Thailand Zonet Buyer Developer Alliance ซึ่งกลุ่มนี้มีสมาชิกเข้าร่วมมากกว่า 100 คนแล้ว

ทางสมาคมนอกจากช่วยเฟ้นหาสินค้าจากไทยไปขายในจีนแล้ว ยังอำนวยความสะดวกด้านอื่นๆอีกเป็นเหมือน One-Stop service อำนวยความสะดวกสำหรับคนที่อยากทำ e-commerce ในจีน ทั้งในเรื่องของกฎระเบียบในการนำเข้าสินค้า อะไรขายได้ อะไรขายไม่ได้, ช่วยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ,เรื่องการทำการตลาด การวิเคราะห์ข้อมูลและพฤติกรรมผู้ซื้อชาวจีน, การทำไลฟ์สตรีมมิ่งโดยคนที่มีชื่อเสียงเพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย รวมไปถึงมีทีมงานมืออาชีพคอยสนับสนุน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้แบรนด์จากไทยเติบโตในจีนได้ง่ายขึ้น