เดี๋ยวนี้อยากรู้อะไรก็แค่เสิร์ชใช่ไหมล่ะ แต่จะดีแค่ไหนถ้าการเสิร์ชหรือการท่องเว็บของเราสามารถปลูกต้นไม้ได้ มารู้จักกับ Ecosia ที่จะทำให้เราช่วยปลูกต้นไม้ได้ง่ายๆในขณะที่เรากำลังท่องเว็บกันค่ะ

Ecosia คืออะไร?

Ecosia เป็นธุรกิจเพื่อสังคม โดยจะเป็น Search Engine เหมือนกับ Google แต่ต่างกันเล็กน้อยตรงที่เมื่อเราใช้ Ecosia ในการเสิร์ช ทางเว็บก็จะมีรายได้ แล้วเอารายได้ตรงนี้ไปปลูกต้นไม้ช่วยโลกนั่นเอง 

หน้าตาเว็บมีความมินิมอลน่ารักน่าใช้ทีเดียว เมื่อเข้ามาจะมีช่องให้พิมพ์สิ่งที่เราจะค้นหา แล้วตรงใต้ช่องเสิร์ชจะมีตัวเลขอยู่ ซึ่งตัวเลขนี้จะบอกจำนวนต้นไม้ที่จะถูกปลูกจากการใช้ Ecosia ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นทุกวินาทีเลย ซึ่งเมื่อเราค้นหาประมาณ 45 การค้นหาจะเท่ากับการปลูกต้นไม้ 1 ต้นนั่นเองค่ะ (สังเกตจากรูปต้นไม้เล็กๆมุมขวาบน จะมีตัวเลขจำนวนครั้งที่เราค้นหาอยู่ค่ะ)

ecosia

แล้ว Ecosia ได้เงินจากไหน

Ecosia จะได้เงินจากโฆษณาบนหน้าผลลัพธ์การค้นหาคล้ายกับ Google Adwords เรียกว่า EcoAds ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบข้อความที่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ โดยตัวโฆษณาจะปรากฏให้ผู้ใช้เห็นโดย Microsoft Bing ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Ecosia ซึ่งจะรับเงินโดยตรงมาจากผู้ลงโฆษณาอีกทีหนึ่ง (จ่ายเงินให้ต่อการคลิกของผู้ใช้งาน) แล้ว Microsoft Bing จะมาแบ่งรายได้ให้กับ Ecosia อีกที

ต้นไม้จะถูกปลูกที่ไหนบ้าง

กำไรอย่างน้อย 80% จาก Search Ads จะนำไปบริจาคเป็นต้นทุนให้กับองค์กรท้องถิ่นนำไปบริหารจัดการในการปลูกต้นไม้ในหลากหลายประเทศ เช่น บูกินาฟาโซ, มาดากัสกา, เอธิโอเปีย, สเปน, บราซิล, มาลาวี, แทนซาเนีย ฯลฯ 

น่าเชื่อถือและปลอดภัยหรือเปล่า

ทาง Ecosia เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเพื่อนำไปปรับปรุงการบริการเท่านั้น และยืนยันว่าจะไม่นำข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการค้นหาของผู้ใช้งานไปขายให้กับบริษัทโฆษณา รวมทั้งไม่ใช้เครื่องมือติดตามเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงการค้นหาของเรา นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าไปดูรายงานงบการเงินและจำนวนต้นไม้ที่ถูกปลูกไปแล้วได้ด้วย

     

ใครอยากช่วยปลูกต้นไม้ได้ง่ายๆ ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ใน Ecosia.org หรือแอปพลิเคชันทั้งใน Android และ iOS ได้เลยนะคะ