เคยคิดมั้ยว่าถ้าเรามีนิ้วที่ 6 งอกขึ้นมาจะเป็นยังไง ตอนนี้เราสามารถเพิ่มนิ้วมือให้ตัวเองได้แล้วด้วยนิ้วหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า Third Thumb ใช้งานเหมือนนิ้วมือจริงๆ

Third Thumb

Third Thumb ผลงานชิ้นนี้เป็นฝีมือการออกแบบของ Dani Clode นักศึกษาปริญญาโทจาก London’s Royal College of Art (RCA) ดีไซน์ออกมาเป็นเหมือนอุปกรณ์สวมใส่ไว้ที่มือ จากนั้นจะมีนิ้วที่ 6 งออกมาใช้งานได้ทันที

แรงบันดาลใจของงานชิ้นนี้มาจากรากศัพท์ภาษาอังกฤษของอวัยวะเทียมที่ใช้คำว่า prosthesis ซึ่งแปลว่าการเพิ่ม หรือใส่เข้าไป ไม่ใช่การแก้ไขหรือมาแทนที่ เธอก็เลยเกิดไอเดียว่าถ้าเรามีอวัยวะใหม่เพิ่มขึ้นมาจะน่าตื่นเต้นแค่ไหน

ตัวนิ้วผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติด้วยวัสดุที่มีชื่อว่า Ninjaflex ที่มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งข้อดีของการผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิตินอกจากสะดวก รวดเร็วแล้วก็คือ สามารถออกแบบให้มีขนาดเหมาะสมกับฝ่ามือของแต่ละคนได้

การออกแบบเป็น 3 ข้อต่อ นำมาติดกับสายรัดกับฝ่ามือทำจากเรซินที่มีความอ่อนนุ่ม ต่อสายเชื่อมต่อกันนาฬิกาที่ฝังมอเตอร์ 2 ตัวและวงจรต่างๆที่ใช้ในการควบคุมการเคลื่อนไหว การทำงานนั้นจะมีบลูทูธเชื่อมต่อกับตัวควบคุมที่ติดตั้งไว้ที่หัวแม่เท้า ซึ่งมันจะคอยจับแรงกดเปลี่ยนเป็นคำสั่งให้นิ้วเทียมเคลื่อนไหวตามที่ต้องการ คล้ายๆการขับรถค่ะ เหยียคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็ว เหยียบเบรกเพื่อหยุด อารมณ์ประมาณเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรากดน้ำหนักไปที่เท้าข้างนึงก็จะเป็นการสั่งงานให้นิ้วงอเข้ามาเพื่อจับฉวยสิ่งของต่างๆ

หลายคนที่ได้ลองใช้นิ้วเทียมนี้ต่างก็ต้องประหลาดใจและทึ่งกับความสามารถของมัน ในช่วงแรกอาจจะยังใช้งานไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่แต่พอชินแล้วก็ทำให้ใช้งานง่ายขึ้น เมื่อมีนิ้วเพิ่มขึ้นมาทำให้เราหยิบจับของได้สะดวกขึ้น จับคอร์ดกีตาร์ในส่วนที่นิ้วก้อยเอื้อมไม่ถึง

ส่วนความท้าทายของอุปกรณ์ชิ้นนี้ที่ต้องได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นมีอยู่ 2 เรื่องคือเรื่องของมอเตอร์ที่อาจจะต้องเพิ่มให้มีแรงจับมากขึ้น และสองคือเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยังใช้งานได้สั้นไปหน่อย

สำหรับคนทั่วไปที่อวัยวะครบแล้วอาจจะไม่ว้าวสักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่นิ้วหายไป อุปกรณ์ตัวนี้น่าจะช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

VIA Deezeen