เคยไหมคะ! ได้เอกสารมา 10 หน้าเป็นไฟล์ PDF แต่อยาก Copy ข้อมูลมาเพื่อเรียบเรียงใหม่ในยามเร่งด่วน ให้พิมพ์ก็คงใช้เวลานาน ต่อให้พิมพ์เร็วแค่ไหนก็เสียเวลาอยู่ดี มันจะดีกว่าถ้ามีตัวช่วยง่ายๆ ยามฉุกเฉิน 

การแปลงไฟล์จาก PDF เป็น Word มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน และเราเชื่อว่าวิธีส่วนใหญ่ที่หลายคนเคยทำนั้น ผลลัพธ์ออกมาดีจริงๆ แต่สิ่งที่ตามมาด้วยคือ เรื่องของพยัญชนะ วรรณยุกต์และสระ ที่กระโดดไปซ้ายที ขวาที แทนที่งานจะเสร็จเร็วกว่าเดิม กลายเป็นว่าต้องมาเสียเวลานั่งแก้ไขกันอีกรอบ!

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ มานำเสนอค่ะ นี่เลย!!! วิธีแปลงไฟล์ PDF เป็น Text หรือ ข้อความ ผ่าน Google Drive เครื่องมือที่ใครๆ ก็ใช้ได้ 

ขั้นตอนแรก

ต้องแปลงไฟล์ PDF เป็นรูปภาพที่เว็บ https://pdfcandy.com/th/pdf-to-jpg.html ก่อนนะคะ ซึ่งเป็นเว็บที่สามารถช่วยแปลงไฟล์ได้หลายลักษณะ โดยการแปลงไฟล์ PDF เป็นรูป ขั้นตอนแรก คลิกเพิ่มไฟล์ หรือลากไฟล์มาวางได้เลย จากนั้นดำเนินการจนเสร็จสิ้นขั้นตอนดาวน์โหลดไฟล์เป็นรูปภาพมาไว้ในเครื่อง

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากได้ไฟล์รูปภาพเรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ Google Drive ของตัวเอง แล้วอัปโหลด JPG ที่ Save มาเข้าไปใน Google Drive โดยคลิกที่ “เพิ่ม” เพื่อทำการอัปโหลด 

 

ขั้นตอนที่ 3

เมื่ออัปโหลดไฟล์เข้าไปใน Google Drive เรียบร้อยแล้ว ให้คลิกขวาที่ไฟล์ หลังจากนั้นเลือก “เปิดด้วย” แล้วคลิกที่ “Google เอกสาร”

เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ไขข้อความได้แล้ว จะทำใน Google Doc. หรือ Copy ไปใช้ในโปรแกรม Word ก็ได้

ที่สำคัญการแปลงไฟล์แบบนี้ ไม่ทำให้พยัญชนะ ตัวอักษร สระ หรือ วรรณยุกต์ ผิดเพี้ยนด้วยนะ

เชื่อว่าน่าถูกใจหลายคนที่ต้องทำงานกับเอกสารหรือข้อมูลต่างๆ อย่างแน่นอน เพราะวิธีนี้ ถือว่าเป็นวิธีแปลงไฟล์ PDF ที่ออกมาค่อนข้างสมบูรณ์เลยทีเดียว