หลายคนคงเจอปัญหาเรื่องยางตอนขับรถ แบบว่ายางรั่ว ยางแบน ลมอ่อนแบบไม่รู้ตัว ฝืนขับไปเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ยางในยุค 5G เดี๋ยวนี้ไม่ธรรมดาค่ะ เมื่อค่าย Pirelli เปิดตัวยางรถยนต์ 5G ต่อเน็ต แจ้งเตือนความผิดปกติได้ทันที

ยางรถยนต์-5G

เรียกว่าตอนนี้ความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นความสามารถพื้นฐานของหลายๆอุปกรณ์ไปแล้ว ซึ่งเราก็ได้เห็นของใช้ใหม่ๆใส่การเชื่อมต่อเข้าไปให้ทำงานได้ฉลาดขึ้น ยิ่งตอนนี้ 5G กำลังมาจะทำให้การสื่อสารไร้สายเต็มรูปแบบเกิดขึ้นได้จริงจากการรับส่งข้อมูลที่มีความเร็วสูงแต่ความหน่วงต่ำ จนทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานที่หลากหลายขึ้น

ยางรถยนต์ 5G

ล่าสุดทาง Pirelli บริษัทผู้ผลิตยางชื่อดังจากอิตาลีได้โชว์นวัตกรรมใหม่ Cyber Tyre ยางที่รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G เส้นแรกของโลก ด้วยการใส่เซ็นเซอร์เข้าไปด้านในของยาง เพื่อใช้เก็บข้อมูลสำคัญๆขณะวิ่งอยู่บนท้องถนน รวมถึงทำให้คนขับเข้าใจรถและการขับขี่ได้ดีขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ได้ถูกนำไปใช้กับรถบรรทุกขนส่งอยู่แล้ว เอาไว้ช่วยให้ทุ่นเวลาคนขับในการตรวจสอบแรงดันยางว่ามีพอดีมั้ย เส้นไหนลมอ่อนต้องเติมบ้าง

ยางรถยนต์-5G

ตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้นั้นมีขนาดเท่ากับเหรียญขนาดกลาง มีการฝังหน่วยประมวลผลและอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์สำหรับใช้สื่อสารติดไว้ที่ด้านใน หน้าที่หลักของมันคือการวัดค่าต่างๆที่สำคัญ เช่น แรงดันลม, อุณหภูมิ, การสึกหรอของยาง, ความเร็ว, องศาการหมุนของยาง จนไปถึงสภาพถนน จากนั้นก็ส่งข้อมูลไปยังกล่องควบคุม ECU ที่เปรียบเหมือนของของรถ เพื่อให้รับรู้ถึงสภาพถนนตอนนั้นจะได้ปรับการขับขี่ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ยางรถยนต์-5G

ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ถนนด้านหน้าชุ่มด้วยน้ำ ยางจะส่งข้อมูลบอกไปยังรถว่าถนนเปียกอยู่นะ ให้ทำการลดความเร็วจะได้ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งต่อไปถ้ารถยนต์ฉลาดขึ้นไปอีกก็จะบอกต่อไปยังรถยนต์คันอื่นๆจะได้ ชะลอความเร็วในการขับขี่ตามๆกัน จะช่วยให้ท้องถนนปลอดภัยมากขึ้นโดยเฉพาะการนำไปใช้กับรถยนต์ไร้คนขับ

ทาง Pirelli ได้ทดสอบนำเซ็นเซอร์นี้มาติดตั้งในยาง P-Zero Trofeo จากนั้นนำมาใส่กับรถยนต์ Audi A8 วิ่งในสนามทดสอบปิด ซึ่งผลทดสอบก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เมื่อยางสามารถตรวจจับพื้นสนามที่เปียกและส่งสัญญาณไปยังรถ Audi A8 ได้สำเร็จ โดยรถจะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่าน 5G ก่อนจะไปถึงจุดที่พื้นสนามเปียก

ยางรถยนต์-5G

แน่นอนว่าทาง Pirelli เองจะต้องทำการทดสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้งาน ก่อนที่จะวางขายจริง

VIA Motor1