เดี๋ยวนี้การเป็น vlogger กำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะสายกินสายเที่ยว เป็นการแชร์ประสบการณ์ที่ดูเป็นกันเองและเข้าถึงง่าย เสมือนพาคนดูไปทำสิ่งนั้นกับเราด้วย ซึ่งใครที่กำลังอยากอัปเกรดอุปกรณ์หรือคิดอยากจะเป็น vlogger แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงโดยเฉพาะการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักอย่างกล้อง เลยเอาข้อควรคำนึงก่อนจะเลือกซื้อกล้องมาฝาก จะได้ถ่าย vlog กันได้แบบแจ่ม ๆ

1. คุณภาพของวิดีโอ

กล้องที่จะใช้ถ่ายวิดีโอควรมีความละเอียดที่เพียงพอ แนะนำว่าความละเอียดของวิดีโอที่ได้ก็ควรไม่ต่ำกว่า 1080p หรือ 4K ซึ่งสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้ก็สามารถถ่าย 4K ได้แล้ว และควรสามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้โดยที่คุณภาพของไฟล์ไม่แย่จนเกินงาม

2. โฟกัสไว

การถ่าย Vlog จะต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ถ้าหลุดโฟกัสบ่อยก็อาจจะขัดอารมณ์คนดูได้ เพราะฉะนั้นการเลือกกล้องที่โฟกัสไวและแม่นยำจะทำให้วิดีโอของเราลื่นไหล น่าดูมากขึ้นค่ะ

3. มีกันสั่น

อันนี้สำคัญ ถ้าไม่อยากให้คนดูคลิปของเราแล้วเกิดอาการเวียนหัวเพราะวิดีโอที่ถ่ายมาสั่นเป็นเจ้าเข้า ก็ต้องเลือกกล้องที่มีกันสั่น วิดีโอจะได้นิ่งๆ ดูแล้วไม่เวียนหัว ซึ่งก็จะได้ช่วยเซฟเงินในการซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อกันสั่นเพิ่มอีกด้วย

4. พกพาง่าย

กล้องที่จะใช้ถ่าย Vlog ควรมีขนาดกระทัดรัด หยิบใช้สะดวก ไม่หนักจนเกินไป เพราะบางครั้งการถ่าย vlog จะต้องออกไปนอกสถานที่ และต้องถือถ่ายเป็นเวลานาน ถ้ามีน้ำหนักเยอะอาจจะถือไม่ไหว เมื่อยแขนกันไปก่อนนะ

5. หน้าจอพลิกถ่ายได้/ทัชสกรีน

การมีหน้าจอจะทำให้เราสามารถมองเห็นได้ว่าตอนนี้มุมกล้องเป็นยังไง ดีหรือยัง ซึ่งถ้าเป็นกล้อง mirrorless หรือ DSLR ต้องเลือกที่สามารถพลิกจอมาถ่ายได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องถือถ่ายเองไม่มีใครช่วยถ่ายให้ และแนะนำว่าให้เลือกหน้าจอที่ทัชสกรีนได้ เวลาจะกดโฟกัสก็จะได้ง่ายด้วยค่ะ

6. มีช่องต่อไมโครโฟน

คุณภาพของภาพดีแล้ว คุณภาพของเสียงก็ควรดีด้วย ซึ่งไมโครโฟนที่ติดมากับตัวกล้องนั้นบางครั้งอาจจะไม่พอ ยิ่งเวลาไปถ่ายในที่เสียงดังก็จะมีเสียงรบกวนเข้ามาทำให้ไม่น่าฟังได้ ถ้าหากกล้องของเรามีช่อง 3.5 มม. ไว้ต่อไมโครโฟนเสริมได้ก็จะทำให้เสียงคมชัดขึ้น ไม่มีเสียงรบกวน วิดีโอของเราจะได้น่าสนใจและสนุกค่ะ

7. Wi-Fi/ Bluetooth

การเชื่อมต่อโดยเฉพาะ Wi-Fi จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างเช่น อุปกรณ์กันสั่น และยังสามารถโอนย้ายไฟล์ของเราไปยังสมาร์ทโฟนได้สะดวกด้วย

นี่ก็เป็นวิธีการเลือกซื้อกล้องเพื่อถ่าย Vlog ที่เอามาฝากกัน ใครอยากได้วิธีการเลือกกล้องสำหรับการถ่าย Vlog ให้แจ่มๆ ลองเอาวิธีที่เราแนะนำไปใช้ได้เลย