การระบาดของไวรัสโคโรนาได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้นักเดินทาง ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้นำร่องร่วมมือกับเอกชนมีการพ่นฆ่าเชื้อรถก่อนนำมาให้บริการ

เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางททท. ภาคกลาง ได้จัดโครงการ FAM Trip เที่ยวตามฝัน ครั้งที่ 2 ส่งมอบความสุขให้กลุ่มผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการด้เที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิตอย่างต่อเนื่อง โดยทริปนี้จะเป็นเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา-ศรีราชา  ในวันที่ 8- 9 มกราคม 2563 จำนวน 2 วัน 1 คืน โดยมีกลุ่มผู้พิการที่ด้อยโอกาส  พิการสติปัญญา พิการสายตา พิการทางการได้ยิน และ พิการเคลื่อนไหว พร้อมสื่อมวลชน ร่วมเดินทางท่องเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต ร่วม 30 คน ซึ่มีการแวะจุดท่องเที่ยวสำคัญๆอย่าง สวนนงนุชพัทยา อันเดอร์วอเตอร์ เวิลด์ พัทยา และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ฆ่าเชื้อโคโรนาก่อนเดินทาง

ทางททท.ร่วมมือกับภาคเอกชนนำร่องทริปนี้ด้วยการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบนรถบัสก่อนออกเดินทาง ซึ่งรถอื่นๆของททท.เองก็มีการทำความสะอาดก่อนนำมาใช้งานเช่นกัน

ตัวน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่นำมาใช้นั้นเป็นนำ้ยาที่นำเข้ามาจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณะสุขจากสวิตเซอร์แลนด์ว่ากำจัดเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรียและเชื้อราได้ 100% ซึ่งน้ำยาที่ใช้นั้นปราศจากสารเคมี การทำงานก็คือมันเป็นน้ำยาอิเล็กโทรไลต์ประจุบวก ใช้ประจุไฟฟ้าในการฆ่าเชื้อโรคที่เป็นประจุลบ ฉีดพ่นไปแล้วจำฆ่าเชื้อโรคได้ภายในระยะเวลา 15 นาทีสำหรับพื้นที่เปิดกว้าง นอกจากนั้นตลอดระยะการเดินทางจะเน้นเรื่องสุขอนามัยเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อโรค กินร้อนช้อนกลางและการใช้น้ำยาล้างมือหลังจากกลับขึ้นรถ

ผอ. อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า 

“กิจกรรมเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ตามแนวทาง Tourism for All ที่มุ่งหวังให้การท่องเที่ยวช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย ทำให้สังคมไทยเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ทริปนี้ ททท พาผู้ด้อยโอกาสทางสังคม คือ กลุ่มผู้พิการ ที่ ททท. ให้ความสำคัญมากเช่นกัน  เพราะการท่องเที่ยวไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะกลุ่มคนที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจเท่านั้น แต่การท่องเที่ยวเหมาะสมสำหรับคนทุกกลุ่ม ที่แม้ร่างกายไม่เอื้ออำนวยแต่จิตใจเต็มร้อย ททท.จึงคิดว่าโครงการเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต จะช่วยสร้างโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ได้มีโอกาสเที่ยวตามฝันครั้งหนึ่งในชีวิต ให้กับคนไทยอย่างทัดเทียม ซึ่งในทริปนี้  ททท.จะพาน้องๆ ออกเดินทางท่องเที่ยว  โดย เริ่มทริปด้วยการเดินทางไปสวนนงนุช มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจ รับประทานอาหารทะเล ซีฟู๊ด เปิดโลกใต้ทะเล ในอุโมงค์ปลายักษ์ที่ Under water world และ ท่องเที่ยวเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ”

ด้าน ดร.ชนัญกร สุวรรณชื่น ประธานมูลนิธิ Five  For  All  เผยว่า “สำหรับโครงการ  เมืองไทยใครๆ ก็เที่ยวได้  ที่ ททท.จัดขึ้นเป็นโครงการที่ดีมากๆค่ะ ในฐานะตัวแทนน้องๆผู้พิการที่ด้อยโอกาสทุกคน  รู้สึกดีใจ ที่ ททท. เปิดโอกาสให้น้องๆได้ออกไปท่องเที่ยว เปิดประสบการณ์สุดพิเศษ ซึ่งไม่บ่อยนักที่พวกเขาจะได้ออกมาท่องเที่ยวแบบนี้ หลายคนชอบคิดแทนว่าผู้พิการจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างไร เมื่อร่างกายไม่เอื้ออำนวย ในความเป็นจริง น้องๆที่พิการทางสายตา ก็ดี หรือพิการทางได้ยิน เขาชอบท่องเที่ยวมากๆ ต่อให้มองไม่เห็นหรือไม่ได้ยิน พวกเขามีจินตนาการจากการฟังและสัมผัสได้ดีอย่างที่ทุกคนคาดไม่ถึง  สำหรับในทริปนี้ น้องๆที่มามีหลายกลุ่ม เช่น พิการสติปัญญา พิการสายตา พิการทางการได้ยิน และ พิการเคลื่อนไหว  น้องๆเหล่านี้ก็มาจากหลายพื้นที่ ที่อยู่ในมูลนิธิของเรา บ้างมาจากครอบครัวที่ยากจน หรือมูลนิธิ องค์กร ต่างๆ  ซึ่งน้องๆตื่นเต้นมากตั้งแต่ยังไม่เริ่มทริป ตื่นเต้นที่จะไปนอนโรงแรมที่ดี รับประทานอาหารทะเลสดๆ หรือ ได้ไปดูโชว์ต่างๆ  แค่ได้เห็นถึงสีหน้าและท่าทางของน้องๆ พวกเราในฐานะผู้ดูแล รู้สึกปลื้มปริ่มมาก  อยากขอบคุณ ททท. ที่เข้ามาเติมเต็มจัดทริปเที่ยวตามความฝันให้กับกลุ่มผู้พิการที่ด้อยโอกาส    อยากให้ ททท. จัดกิจกรรมดีแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ  ค่ะ