หลายครั้งเวลาที่เราไปเห็นฟอนต์สวยๆจากสินค้าต่างๆ ป้ายโฆษณา หรือตามหนังสือ แล้วเกิดชอบอยากรู้ว่ามันคือฟอนต์อะไรเผื่อจะเอามาใช้ในงานของตัวเองบ้าง แต่บางทีก็หายากเหลือเกิน เราได้ไปเจอแอปพลิเคชัน WhatTheFont เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับใครหลายๆคน จึงเอามาแบ่งปันสำหรับคนที่ยังไม่รู้กันค่ะ

แอปพลิเคชัน WhatTheFont เป็นแอปพลิเคชันช่วยหาฟ้อนต์จากรูปภาพ โดยจะเป็นภาพที่โหลดไว้หรือจะถ่ายเองก็ได้ วิธีการใช้งานง่ายมาก ก็คือ

1. เปิดแอปฯขึ้นมาก็จะเป็นกล้องให้เราถ่ายรูปหรือจะเลือกจากรูปที่มีในเครื่องเลยก็ได้

2. แอปฯจะสแกนข้อความทั้งหมด กดเลือกตรงที่เราอยากรู้ว่าชื่อฟอนต์อะไร แล้วกดลูกศรถัดไปข้างล่าง (สามารถปรับกรอบให้ครอบข้อความทั้งหมดก็ได้นะ)

3. ฟอนต์ที่มีลักษณะใกล้เคียงจะขึ้นมา เราก็เลือกดูว่าอันไหนที่ใกล้เคียงที่สุด

4. เราสามารถพิมพ์ข้อความแก้ไขให้เป็นประโยคที่เราต้องการได้ด้วยนะ เพื่อลองดูว่าถ้าเอาฟ้อนต์มาใช้กับคำหรือประโยคนั้นๆ เราจะชอบใจหรือเปล่า

5. หลังจากที่ถูกใจแล้วก็เอาชื่อฟอนต์นั้นไปเสิร์ชเพื่อดาวน์โหลดมาใช้ได้เลย

**คำแนะนำ ก่อนนำฟอนต์มาใช้ควรเช็คด้วยว่าฟอนต์นั้นๆมีเงื่อนไขการใช้งานอย่างไร ให้ใช้ฟรีส่วนบุคคลหรือใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ เพื่อจะได้ไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นะจ๊ะ

ซึ่งหลังจากที่ได้ลองใช้ก็มีข้อสังเกตอยู่นิดหน่อยค่ะ ก็คือ

  • ผลการค้นหาไม่ได้แม่นยำ 100%
  • แสดงผลการค้นหามาให้หลายฟอนต์ เราต้องเปรียบเทียบลักษณะที่ใกล้เคียงที่สุดเอง 
  • บางครั้งฟอนต์ที่ขึ้นมาก็ไม่ได้มีความใกล้เคียงเท่าไหร่
  • ค้นหาได้เฉพาะคำหรือประโยคที่เป็นภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม มันก็ช่วยอำนวยความสะดวกรวดเร็วให้เราได้ในระดับที่ดีเลยโดยที่เราไม่ต้องไปหาเอง คิดว่าน่าจะเหมาะมากสำหรับนักออกแบบ หรือนักเรียนนักศึกษาที่อยากหาฟอนต์สวยๆมาทำสไลด์นำเสนองาน แอปพลิเคชันนี้มีทั้งใน Android และ iOS เลย ใครที่ต้องใช้บ่อยๆโหลดติดเครื่องไว้ก็ช่วยได้อยู่นะ