เชื่อว่าหลายคนเวลาทำหน้าจอมือถือเลอะ สิ่งแรกที่หลายคนจะหยิบมาเช็ดจอมือถือก็คือ ทิชชู่เปียก แต่รู้มั้ยว่านั่นคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่ายิ่งเพราะจะทำร้ายหน้าจอมือถือให้มีอายุการใช้งานสั้นลง

ปกติแล้วกระจกหน้าจอถือนั้นไม่ใช่เป็นกระจกอย่างเดียว จะมีมีสารอื่นๆเคลือบอยู่ด้วยนาโนเทคโนโลยีซึ่งตาเปล่าเรามองไม่เห็นหรอกค่ะ ทางผู้ผลิตเขาเคลือบเอาไว้เพื่อความแข็งแรงของหน้าจอ ทำให้ใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งสารหลักๆที่เคลือบป้องกันการขีดข่วนต่างๆ ทำให้หน้าจอเป็นรอยยากขึ้น บางรายก็เคลือบเสริมกันรอยนิ้วมือและรอยเปื้อนไม่ให้เลอะหน้าจอ เป็นต้น

แน่นอนว่าสารพวกนี้มีจุดอ่อนอยู่ ตรงที่จะไวต่อแอลกอฮอล์มาก โดนปุ๊บทำให้สารที่เคลือบไว้เสื่อมสภาพในการทำงานปั๊บ นั่นเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเราถึงไม่ควรเอาทิชชู่เปียกมาทำความสะอาดหน้าจอ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่

แม้จะทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคได้แต่ต้องแลกกับการไปทำอันตรายของสารเคลือบหน้าจอมือถือได้ ผลที่ตามมาก็คือหน้าจอจะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายขึ้น พอเป็นรอยแตะแล้วก็รู้สึกสะดุดนิ้ว จนไปถึงทำให้ราคาเครื่องตกสำหรับคนที่อยากจะขายต่อหรือเอาไปเทิร์นเป็นรุ่นใหม่ ทำแล้วไม่คุ้มสักเท่าไหร่

แล้วถ้าเป็นทิชชู่เปียกแบบไม่มีแอลกอฮอล์ล่ะ? 

อันนี้ก็ไม่แนะนำเหมือนกันค่ะ เพราะกระดาษพวกนี้ สามารถทำให้หน้าจอเป็นรอยขนแมวได้ แม้จะรอยไม่ใหญ่มากแต่ก็สร้างความหงุดหงิดใจให้หลายคนได้เหมือนกัน

ติดฟิล์มกระจกกันรอยใช้ทิชชู่เปียกเช็ดได้มั้ย?

ฟิล์มกระจกกันรอยก็มีสารเคลือบเหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้นใช้ทิชชู่เปียกเช็ดก็จะทำอันตรายต่อสารเคลือบฟิล์มได้เช่นกัน

Mobile screen cleaner

ทำความสะอาดหน้าจอมือถือยังไงดี?

ถ้าหากอยากทำความสะอาดหน้าจอ ควรจะเลือกน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดมือถือโดยเฉพาะ ซึ่งพวกนี้จะไม่มีแอลกอฮอลหรือแอมโมเนียที่ทำอันตรายต่อสารเคลือบหน้าจอ รวมถึงผ้าที่ใช้ทำความสะอาดควรจะเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีความอ่อนนุ่มและไม่ทำร้ายหน้าจอ

ถ้าหากใครเป็นกังวลเรื่องเชื้อโรคแนะนำว่าให้ใช้เครื่องพวกฉายแสง UV ทำความสะอาดแทนจะดีกว่า เพราะเทคโนโลยีพวกนี้จะสามารถทำความสะอาดเชื่อโรคและแบคทีเรียที่ตาเปล่ามองไม่เห็นได้ถึง 99.99% เลยทีเดียวนะ

ถือเป็นเรื่องเล็กๆที่หลายคนมองข้าม รู้อย่างนี้แล้วคราวหน้าอย่าเอาทิชชู่เปียกเช็ดหน้าจอมือถืออีกนะ