ใครกำลังมองหารูปสวยๆไปใช้งาน วันนี้เราจะมาแนะนำเว็บ Stock Photo ที่เปิดให้โหลดภาพสวยไปใช้ได้ฟรีๆ ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ต้องกลัวจะโดนเรียกค่าเสียหายทีหลังนะ

ทำความเข้าใจลิขสิทธิ์ภาพ

ทุกวันนี้หลายคนผันตัวเป็นคนทำคอนเทน์ออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะบล็อกหรือเพจตามความชอบแต่ละคน จนไปถึงเปิดร้านขายของทำรูปสวยๆเพื่อดึงให้คนมาเข้ามากขึ้น แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะถ่ายภาพสวยมาประกอบเนื้อหาของตนเองได้ วิธียอดนิยมหลายๆคนใช้คือไปหาภาพมาจาก Google มาแปะ วันดีคืนดีคุณอาจจะโดนฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นหมื่น เป็นแสนได้ เพราะไปเอาภาพที่มีลิขสิทธิ์มาใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตนั่นเอง

ลิขสิทธิ์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรรู้ ไม่ใช่ว่าไปหารูปใน Google แล้วขึ้นขอบคุณจะรอด จริงๆแล้วรูปทุกรูปมีลิขสิทธิ์หมด ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด รูปถ่ายหรือกราฟิกต่างๆ ทั้งหมดถือเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ที่สร้างสรรคืผลงานชิ้นนั้นขึ้นมา โดยไม่จำเป็นต้องไปจดทะเบียนตามกฎหมายก็ได้รับความคุ้มครองทันที

ในกรณีที่เรานำภาพเหล่านี้ไปใช้งานโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง ก็อาจจะถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายขึ้นมาได้  แน่นอนว่าในแต่ละประเทศก็มีกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่ แต่เนื้อหาการบังคับและการเรียกค่าเสียหายอาจจะต่างกันไปบ้าง แต่ใจความสำคัญคือการคุ้มครองผู้ที่สร้างผลงานตัวจริงนั่นเอง

เว็บรูปใช้ฟรีไม่ผิดลิขสิทธิ์

เมื่อลิขสิทธิ์เป็นประเด็นใหญ่ทำให้หลายคนเริ่มระดมัดระวังตัวขึ้น ทีนี้ก็เลยมีคนหัวใสว่าทำไมไม่รวมภาพที่ให้ใช้ฟรีมารวมไว้ที่เดียวกันล่ะ จะได้หาง่ายๆ นั่นก็เลยเป็นที่มาของเว็บ Stock Photo ประเภทที่รวมภาพมาให้ใช้งานได้ฟรีๆแบบไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ และนี่คือ 5 เว็บแนะนำที่รวมรูปสวยๆให้เลือกไปใช้งานกัน

1. Unsplash

Unsplash เว็บนี้ถือเป็นเว็บที่รวมภาพสวยๆจากช่างภาพมืออาชีพ ภาพที่ให้โหลดมีความละเอียดสูง ค้นหาภาพที่ต้องการได้ง่ายมากด้วยเครื่องมือต่างๆที่มีให้ เช่น ด้านบนมีแท็บแยกหมวดหมู่ ช่วยให้เราค้นหาภาพที่่ต้องการได้เร็วขึ้น

ในกรณีที่เราคิดงานไม่ออกว่าอยากโหลดรูปแนวไหนหรืออยากได้ตัวเลือกเดียวกันเยอะๆ ด้านบนจะมีไอคอน Collections ที่จะรวมรูปในธีมเดียวกัน เช่น ความสุข จานอาหาร หน้าหนาว ไฟถนน เป็นต้น เอาไว้ด้วยกันให้เราตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้น Unsplash ยังมีแอปบน iOS ให้ใช้งานด้วย เผื่อใครอยากจะได้ภาพสวยๆไปทำงานบนไอโฟนหรือไอแพด

ส่วนการนำรูปไปใช้นั้นไม่จำเป็นต้องให้เครดิตกับเจ้าของภาพ แต่ทาง Unsplash แนะนำว่าเป็นการดีกว่าถ้าจะให้เครดิตผู้สร้างสรรค์ผลงงาน หรือทำลิงค์ย้อนกลับมายังหน้าโปรไฟล์ของผู้ถ่ายภาพนั้นๆ

2. Pixabay

เว็บนี้เป็นเว็บที่เราใช้งานประจำ เพราะมีภาพสวยๆให้เลือกมากที่สุด มีครบทั้งภาพนิ่ง ภาพประกอบ เวคเตอร์ และวิดีโอ ตอนนี้มีรวมๆแล้วมากกว่า 1.59 ล้านภาพเลยทีเดียว เรียกว่ามากที่สุดในเว็บฟรีตอนนี้ แถมค้นหาเป็นภาษาไทยได้ด้วย

ภาพมีให้โหลดมีหลายความละเอียดให้เลือกใช้ตามความต้องการใช้งาน ตั้งแต่ไฟล์ขนาดเล็กสำหรับใช้งานหน้าเว็บ จนไปถึงไฟล์ขนาดใหญ่สำหรับงานพิมพ์ สิ่งที่ชอบก็คือไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกหรือสร้างบัญชีผู้ใช้ก็สามารถดาวน์โหลดภาพที่ต้องการได้เลย เพียงแค่ต้องเสียเวลากด Captcha เพิ่มขึ้นอีกขั้นตอนนึงก่อนโหลด

ส่วนข้อจำกัดก็คือเรื่องของระบบค้นหาที่ยังด้อยกว่า Unsplash และเรื่องคุณภาพของภาพนั้นก็แตกต่างกันไปตามเจ้าของภาพ

3. Gratisography

เว็บนี้เหมาะสำหรับหาภาพสนุกๆหรือภาพแนวเหนือจริงให้ความแปลกตาออกไป ที่นี่จะรวมภาพจากเหล่าช่างภาพที่มีพรสวรรค์จนไปถึงดีไซน์เนอร์ ส่วนจุดด้อยก็คือจำนวนภาพที่ยังมีให้เลือกใช้งานน้อยเมื่อเทียบกับเว็บอื่นๆ  ถ้าเราชอบรูปเว็บนี้ก็สามารถติดตามข่าวสารหรือกดติดตามความเคลื่อนไหวผ่านทางทวิตเตอร์ได้

4. Pexels

เว็บนี้รวมรูปฟรีจากช่างภาพทั่วโลก มีการแบ่งธีมรูปภาพช่วยให้หาภาพที่อยากได้ง่ายขึ้น มีการแนะนำรูปที่คนนิยมโหลด มีการจัดอันดับช่างภาพยอดนิยมที่มีคนโหลดเยอะๆ แต่การใช้งานบางภาพนั้นจะมีข้อจำกัดอยู่ ดังนั้นจะโหลดไปใช้งานอะไรต้องอ่านเงื่อนไขการใช้งานให้ดีๆ

5. Pikwizard

เว็บนี้มีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอให้ใช้งาน ส่วนใหญ่เน้นรูปคนที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่แนวอื่นๆก็มีให้เลือกครบมีการใส่แท็กรูปภาพช่วยให้ค้นหาง่ายขึ้น ข้อดีคือมีเครื่องมือแต่งภาพออนไลน์ให้ใช้งานด้วย (แต่จะมีค่าบริการเพิ่มเติม)

ส่วนข้อจำกัดก็คือ เว็บนี้จะมีลิขสิทธิ์ 2 รูปแบบคือใช้งานได้ฟรีกับแบบ CC0

แน่นอนว่าแต่ละภาพแม้จะให้ใช้งานฟรีแต่ก็มีเงื่อนไขบางอย่างที่เจ้าของกำหนดไว้ เช่น ห้ามเอาไปใช้เชิงพาณิชย์อย่างเช่น พวกป้ายโฆษณาต่างๆ ซึ่งเราต้องอ่านเงื่อนไขการใช้งานให้ดีๆจะได้ไม่มีปัญหา