ปัจจุบันนี้ Google มีเครื่องมือหลากหลายอย่างที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานมากมายจริงๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Google Search , Google Maps , Google Trasalate  , Google Chrome ก็เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้แหละค่ะ แต่สิ่งที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเพิ่มเติมคือ การมีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกแบบรอบด้าน อย่าง เครื่องมือตระกูล Doc , Slide , Sheet เป็นต้น 

เอาง่ายๆ มันก็คือเครื่องมือการทำงานลักษณะเดียวกับ  Microsoft Office อย่างพวก Word , Excel , Power Point นั้นแหละ วันนี้เราขอพูดถึงข้อดีของการใช้งาน Google Doc ถึง 3 ข้อ ว่ามีอะไรบ้าง แล้วทำไมคนทำงานถึงต้องใช้

1 ทำงานง่าย Save ให้อัตโนมัติตลอดการทำงาน google doc

คิดว่าข้อนี้น่าจะเป็นข้อดีอันดับต้นๆ ที่เราเชื่อว่าหลายคนที่กำลังใช้งาน Google Doc ชอบมากๆ เพราะว่าการ Save งานที่กำลังทำอยู่นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญสุดๆ ต่างกับการทำงานใน Microsoft Office อย่าง Word ที่ต้องคอยกด Ctil+s อยู่ตลอด ถ้าลืม SAVE แล้วไฟดับ ไฟตก โปรแกรมค้าง! โบกมือลางานที่ทำมากันได้เลย เพราะถ้าโชคดีข้อมูลยังอยู่ก็โอเค แต่ถ้าข้อมูลหายไป ให้มาฟุ้งนั่งเขียนงานใหม่ได้แบบเดิมคงจะยาก 

2 แชร์ให้เพื่อนร่วมแก้ไขชิ้นงานได้ เพิ่มความถูกต้อง

google doc

การใช้งาน Google นอกจากจะช่วยให้เรา Save ระหว่างการทำงาน หากไม่แน่ใจข้อมูลตรงไหน สามารถแชร์ลิ้งก์ให้เพื่อเข้ามาช่วยเราแก้ไขได้ หรือทำงานไปพร้อมๆ กันก็ยังได้เลย ไม่ต้องมานั่งโหลดไฟล์ 1 ไฟล์ให้เสียเวลา Save ไป Save มา ไม่รู้ว่าอันไหนคือไฟล์ล่าสุดที่อัปเดต 

ดังนั้นการทำงานบน Google Doc จะช่วยให้การทำงานกลุ่มหรือดูข้อมูลเพื่อทำการแก้ไขได้ เป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เลยทีเดียว 

3 ทำงานเสร็จ ส่งเมลเป็นไฟล์แนบได้ทันที 

google doc

นอกจาจะ Save ให้อัตโนมัติแล้ว และแชร์ให้เพื่อนร่วมแก้ไขได้ ข้อดีของการใช้งาน Google Doc สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องส่งไฟล์งานไปยังอีเมลต่างๆ ใน Google Doc ก็สามารถทำได้ทันที อย่างเวลาที่เราทำงานผ่าน Google Doc แล้วต้องการส่งอีเมลไปยังลูกค้า หรือ เจ้านาย ก็สามารถเลือกส่งเป็นไฟล์ PDF , MicroSoft Office Eord หรือข้อความก็ทำได้ทันที ไม่ต้องหน้าส่งเมล แนบไฟล์ ให้เสียเวลาอีกต่อไป 

สะดวกมากๆ เลยใช่ไหมละ กับการใช้งานบน Google Doc ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีข้อดีหลายๆ อย่างมากมาย แต่วันนี้เรายกข้อดีหลักๆ มาให้ 3 ข้อ แต่ใช่ว่า มีข้อดีในแง่ของการใช้งานแล้ว จะไม่มีข้อเสียนะคะ อย่างเรื่องของ Font เอง ใน Google Doc ก็ทำได้ไม่ดีเท่ากับ Microsoft Word ที่มี Font ให้เลือกหลากหลายและเฉพาะทาง แต่ถ้าพูดถึงการทำงานโดยรวม Google Doc ก็ไม่แพ้ใครนะ  ส่วนตัวชอบสุดๆ ก็การ Save ให้ระหว่างทำงานนี่แหละ 

ข้อแถมอีกหนึ่งข้อ Google Doc สามารถใช้งานทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และ สมาร์ตโฟน หรือ แท็บแล็ตด้วยนะ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน การ Save งานอัตโนมัติก็ทำได้เช่นเดียวกัน จะทำงานบนสมาร์ตโฟนแล้วมาต่อที่คอมพิวเตอร์ การแก้ไขก็เป็นไปตามที่เราวางไว้สะดวกและใช้งานง่ายมากๆ

google doc