ทาง Google ได้ปล่อยระบบปฏิบัติการ Android 11 เวอร์ชั่นทดสอบให้เหล่านักพัฒนาแล้วบนสมาร์ทโฟน Pixel ซึ่งก็มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ แอป Personal Safety ที่ช่วยตรวจจับการชนของรถและขอความช่วยเหลือกับหน่วยฉุกเฉินได้

ตัวระบบปฏิบัติการ Android 11 นั้นยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของ UI มากนัก ส่วนฟีเจอร์ใหม่ๆนั้นก็มีหลายอย่าง เช่น scheduled dark mode, Bubbles notifications, Screen Recording และอีกหลายๆฟีเจอร์ แต่หนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือแอปใหม่ชื่อว่า Personal Safety  ซึ่งแอปนี้เป็นเวอร์ชั่น 1.1.286909525 ติดตั้งมาพร้อมกับ OS เลย (ถ้าใครอยากโหลดแบบ APK ก็มีคนจัดให้แล้วล่ะ สามารถใช้งานกับ Pixel รุ่นเก่าๆได้)

ก่อนหน้านี้ฟีเจอร์ Car crash detection จะมีให้ทดสอบใช้งานเฉพาะ Pixel 4 และ Pixel 4 XL โดยจะฝังตัวอยู่ในแอป Personal Safety เปิดให้ใช้งานเฉพาะในสหรัฐอเมริกาก่อน จริงแล้วๆ ฟีเจอร์นี้ถูกค้นพบมาตั้งแต่จากโค้ดและภาพไอคอนที่ซ่อนใน Android Q เวอร์ชั่นเบต้า 3

แน่นอนว่าเราต้องไปเปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ก่อน ซึ่งฟีเจอร์นี้จะใช้ประโยชน์จากพิกัดจากมือถือ, เซ็นเซอร์ accelerometer และไมโครโฟนในการตรวจจับว่ารถที่เราขับหรือโดยสารอยู่มีการชนเกิดขึ้นรึเปล่า

ในกรณีที่มือถือพิจารณาแล้วว่ามีการชนเกิดขึ้นก็จะส่งเสียงดังขึ้นมาพร้อมถามก่อนว่าต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ เพราะการที่รถเบรกฉุกเฉินนั้นเกิดได้หลายกรณี เช่น มีอะไรมาตัดหน้ารถจนต้องเบรกกะทันหัน

หากเตือนแล้วไม่มีตอบสนองก็จะทำการโทรออกไปยังเบอร์ฉุกเฉินอย่าง 911 อันโนมัติพร้อมแชร์พิกัดจุดเกิดเหตุให้เสร็จสรรพ ซึ่งมีประโยชน์มากในกรณีที่คนขับเกิดหมดสติ เพิ่มความมั่นใจว่าจะมีการช่วยเหลือได้ทันท่วงที ลดการสูญเสียชีวิตได้มากทีเดียวค่ะ

VIA XDA