เมื่อโรงพยาบาลต้องก้าวสู่การเป็น Smart Hospital ในยุคที่เทคโนโลยีเอื้ออำนวย ดังนั้นการปรับตัวของภาคโรงพยาบาลจึงจำเป็นที่จะต้องเกิดขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้มีโรงพยาบาลรัฐ และ เอกชน หลายแห่งที่พยายามดันตัวเองให้เป็น Smart Hospital  เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนไข้ที่เข้าใช้บริการ

Smart Hospital ยกไอทีให้เป็นเรื่องสำคัญ 

คุณชัยยุทธ์ ตันประทุมวงษ์ IT Director โรงพยาบาลรามคำแหง

คุณชัยยุทธ ตันประทุมวงษ์ IT Director โรงพยาบาลรามคำแหง กล่าวว่า โรงพยาบาลรามคำแหงได้มีการปรับใช้เรื่องของเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านไอทีมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เพื่อให้เกิดกระบวนการให้บริการแก่คนไข้ที่ถูกต้องโดยอยู่บนพื้นฐานของการใช้ไอที เทคโนโลยี เพื่อตอบสนองทั้งวิธีการและคุณภาพให้เป็นเรื่องที่จะเกิดประโยชน์ต่อคนไข้และคนไข้ได้รับคุณภาพการรักษาที่ดีขึ้น

โดยทางโรงพยาบาลรามคำแหงเองมีการเตรียมระบบทั้งหมดนี้ เรียกได้ว่าเป็นกระบวนการที่ใช้ประมวลเพื่อรวบรวมหรือบูรณาการเอาข้อมูลที่เกิดขึ้นในแต่ละขอบเขต เช่น ข้อมูลประวัติ ข้อมูลการปฏิบัติงาน ข้อมูลของภาพเอกซเรย์ หรือ ข้อมูลเรื่องยา มาประมวลผลเพิ่มขึ้น 

ดึงอุปกรณ์เสริมทัพ วิ่งเข้าหาคนไข้ มากกว่าให้คนไข้เข้าหา

ipad

credit : pixabay

เมื่อมีเทคโนโลยีที่ดีแล้ว มีระบบไอทีที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรื่องของอุปกรณ์ในการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในโรงพยาบาล ที่มีคนไข้มากมายและอาจไม่สะดวกจะเดินหาเจ้าหน้าที่ โดยทางโรงพยาบาลรามคำแหงเองได้มีการใช้อุปกรณ์อย่าง iPad , iPad mini เข้ามาใช้งานด้วย

smart hospital รพ. รามฯ

รพ.รามคำแหง

การนำเครื่องมืออย่าง iPad – iPad mini มาใช้ทั้งโรงพยาบาล ควบคู่กับแอปพลิเคชันถือเป็นเรื่องที่ดี โดยคุณชัยยุทธ บอกว่า โรงพยาบาลรามจะพิจารณาได้ว่า จะใช้เครื่องมือ iPad Mini ตัวเบาสำหรับนางพยาบาลถือหรือการเปิดกล้องทำสแกนนิ่งใช้เป็นลักษณะ iPod แทนเปลี่ยนรูปแบบจากการใช้ Desktop ที่คนไข้ต้องวิ่งมาหาที่เคาท์เตอร์ เป็นเจ้าหน้าที่เดินเข้าไปหาคนไข้ด้วยอุปกรณ์พกพา โดยปัจจุบันโรงพยาบาลในกลุ่มของรามคำแหงมี iPad มากกว่า 3,000 เครื่อง บางห้องคุณหมอใช้ถึง 2 เครื่องในการทำงานด้วยกัน 

เมื่อพูดถึงสาเหตุที่เลือกใช้อุปกรณ์ Apple คุณชัยยุทธ บอกว่า Apple ออกแบบระบบปฏิบัติการที่มีความปลอดภัยในการใช้งาน สามารถรองรับแอปพลิเคชันที่โรงพยาบาลพัฒนาขึ้น และมี Apple Business Manager ช่วยในการบริการจัดการ อีกทั้งยังสามารถมี App Store สำหรับใช้ภายในองค์กร

5G มารพ. พร้อมก้าวกระโดดไหม

5G

ยุคของ 5G เป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงแทบทุกวงการ โดยเฉพาะวงการแพทย์ที่จะนำเอามาใช้ประโยชน์ เพราะ 5G ถือเป็นตัวผลักดันและช่วยให้สามารถทำในสิ่งที่มีข้อจำกัดอยู่เกิดขึ้นได้ 

“พอมี 5G ขึ้นมาจริงๆ ข้อจำกัดต่างๆ จะมีฟังก์ชันที่เพิ่มขึ้นได้อีกหลายตัว หรือแม้กระทั้งการที่เรามีปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นการดึงข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อข้ามแพลตฟอร์ม หรือ ข้ามโรงพยาบาลได้ก็น่าจะได้ประโยชน์มากขึ้น และ 5G น่าจะเป็น Solution ที่ช่วยเราได้ดี”คุณชัยยุทธ กล่าว

เทคโนโลยี 5G จะเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมทางการแพทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างเรื่อง  Telemedicine เพื่อทำการรักษาทางไกล หรือการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วเพื่อการรักษาที่ดีขึ้น รวมถึงเครื่องมือต่างๆ ที่ต้องใช้เครือข่ายในการเข้าถึง

PDPA ในโรงพยาบาล รักษาข้อมูลส่วนตัวคนไข้

Credit : Pixabay

ยุคที่ข้อมูลถูกจัดเก็บในระบบคอมพิวเตอร์ทำให้สามารถเข้าถึงเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้ ทำให้สิ่งที่ตามมาคือเรื่องของความปลอดภัยด้านข้อมูลส่วนบุคคล ปันนี้ PDPA ( Personal Data Protection Act ) หรือเรื่องของการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ถือเป็นสิ่งที่กำลังถูกพูดถึงในวงกว้าง และโรงพยาบาลทุกแห่งก็ต้องตระหนักถึงเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลคนไข้อยู่ตลอดเวลา อย่างโรงพยาบาลรามคำแหงที่ได้ผ่านการตรวจมาตรฐาน JCI โดยมาตรฐาน JCI เป็นมาตรฐานระดับโลกซึ่งมีการรองรับมาตรฐานเรื่องไอทีด้วย 

ดังนั้น บริการรักษาข้อมูล หรือความ Privacy ของคนไข้ในธุรกิจโรงพยาบาลถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และโรงพยาบาลก็ตระหนักถึงเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอดจึงได้ผ่านมาตราฐาน JCI 

Smart Hospital ต้องเชื่อมข้อมูลได้ทั่วถึง และมีแอปฯ หรือระบบในการใช้งาน

รพ.รามคำแหง

รพ.รามคำแหง

การเป็น Smart Hospital ที่ดีการเข้าถึงข้อมูลต้องทำได้ทุกที่ทุกเวลา ยิ่งยุคที่เทคโนโลยี 5G เข้ามาการปรับเปลี่ยนหรือการเข้าถึงก็เริ่มมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้งานในรูปแบบค้นหาข้อมูล ส่งคำสั่งยา หรือ ส่งผลตรวจคนไข้ต่างๆ เป็นต้น ปัจจุบันมีโรงพยาบาลหลายๆ แห่งเริ่มพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเอง หรือระบบการทำงานที่เป็นเฉพาะทางของโรงพยาบาล เพื่อตอบโจทย์เรื่องความสะดวก เข้าถึงง่าย ปลอดภัย และรวดเร็ว ซึ่งข้อดีคือการช่วยลดภาระเจ้าหน้าที่และทำงานได้เร็วขึ้น

จะเป็น Smart Hospital ต้องเปิดใจใช้เทคฯ 

smart hospital

รพ.รามคำแหง

แน่นอนว่าในยุคที่เทคโนโลยีปรับตัวเร็วและดูเหมือนจะเอื้ออำนวยกับทุกแวดวงอุตสาหกรรมอย่างนี้ มีข้อดีที่หลายคนมักนำไปใช้ประโยชน์ เช่นเดียวกับโรงพยาบาล ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีโรงพยาบาลหลายแห่งที่เริ่มปรับตัวนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายที่ไม่ใช่เพียงแค่คนไข้เท่านั้น แต่เพิ่มความสะดวกในการทำงานให้แก่เจ้าหน้าที่ พยาบาล และแพทย์ผู้รักษาอีกด้วย 

อย่างโรงพยาบาลรามคำแหงเองก็มีการสนับสนุนใช้เทคโนโลยีอย่างเรื่อง Telemedicine เพื่อทำการรักษาทางไกล ทั้งในเครือ โรงพยาบาลย่อยและต่างจังหวัด ที่ไม่สามารถหมอเฉพาะทางได้ครบ ซึ่งปัจจุบันมีการ Tele มาที่โรงพยาบาลรามฯ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลหลักที่ทำการปฏิบัติให้