ทวิตเตอร์ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใครหลายๆ คนรู้จัก และมักเป็นที่นิยมของกลุ่มวันรุ่นเป็นอย่างมาก เห็นชัดๆ ก็สายติ่งที่ตามติดไอดอลเกาหลีนั้นแหละค่ะจนบางทีขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ให้เราก็ต้องตามไปดูเช่นกัน แต่ก็มีคนมักตั้งคำถามว่าทำไมผู้คนถึงหันไปสนใจกับทวิตเตอร์เป็นอย่างมาก แล้วทวิตเตอร์มีดีอะไรบ้าง วันนี้เราย่อยข้อดี 5 ข้อ ของทวิตเตอร์มาให้ดังนี้

1 รวดเร็ว ทันเหตุการณ์ผ่านแฮชแท็ก

 

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของทวิตเตอร์หนีไม่พ้นเรื่องของแฮชแท็กที่มีมาก่อนและไม่เหมือนใคร ทำให้ความรวดเร็วในเรื่องที่เป็นกระแสขึ้นติดเทรนด์เป็นอันดับต้น ๆ ได้ที่สำคัญเป็นข้อดีที่ทำให้เรารู้ได้ว่าในแต่ละวันเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง มีต้นตอที่มาอย่างไร หรือใครที่ต้องการติดตามเรื่องราวต่างๆ อย่างละเอียด ก็สามารถตามดูได้ในแฮชแท็กนั้นๆ ทันที 

2 ข้อความสั้น กระชับ ไม่เวิ่นเว้อ 

เนื่องด้วยทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถโพสต์ข้อความได้ในจำนวนจำกัดเพียงแค่ 280 ตัวอักษรเท่านั้น จึงทำให้ข้อความต่างๆ ที่โพสต์ในทวิตเตอร์เป็นข้อความที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ตอบสนองพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องการอ่านข้อมูลเยอะๆ แต่อยากรู้เรื่องราวที่มาเป็นอย่างไร ตั้งแต่ต้นจนจบได้ดีเลยทีเดียว 

3 ค้นหาสิ่งที่อยากรู้ได้ผ่านคีย์เวิร์ดสั้นๆ 

แฮชแท็กเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการทราบได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับการค้นหาสิ่งที่เราอยากรู้ผ่านคีย์เวิร์ดสั้นๆ เช่น “รถติดลาดพร้าว” ก็จะมีข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องปรากฎขึ้นมา ทั้งจากผู้คนทั่วไปที่ใช้แพลฟอร์ม และ สื่อต่างๆ 

4 แบ่งปันสิ่งที่มีประโยชน์ได้ เช่น รายงานสถานการณ์ต่างๆ ที่ใกล้ตัว 

ทวิตเตอร์ ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ใครก็สามารถเป็นสื่อมวลชนได้ รายงานข่าวได้  รายงานสิ่งที่พบเจอได้ เนื่องด้วยทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถโพสต์ข้อความได้เพียง 280 ตัวอักษรเท่านั้น ดังนั้นการแชร์เรื่องราวสั้นๆ ที่บ่งบอกว่า “ใครทำอะไรที่ไหนอย่างไร หรือเกิดอะไรขึ้นที่ไหนเมื่อไหร่” ผ่านทวิตเตอร์ก็ถือเป็นเรื่องราวที่ดี ที่ทุกคนสามารถแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ อย่างเช่น รถติดจุดไหน ควรเลี่ยงเส้นทางใด หรือ เกิดเหตุอะไรที่ทำให้จราจรติดขัด เป็นต้น เผลอๆ บางทีสำนักข่าวก็เอาข้อมูลที่แชร์ๆ เนี่ยแหละไปเขียนข่าวเพิ่ม 

5 แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ 

ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นข้อดีอย่างการอ่านเจออะไรสักอย่างแล้วมีความคิดเห็นที่ต่างเราก็สามารถแสดงมันออกไปได้ตามความรู้สึกของเรา แต่บางครั้งก็ต้องดูแต่ละเรื่องด้วยว่าการแสดงความคิดเห็นแบบไหนเหมาะสม แบบไหนไม่เหมาะสม 

6 ให้เราติดตามคนมีชื่อเสียงได้อย่างใกล้ชิด

ทวิตเตอร์จะมีข้อดีที่แตกต่างจากเฟซบุ๊คในเรื่องของ Account อย่างดารา หรือ คนมีชื่อเสียง ในเฟซบุ๊คอาจจะไม่ได้บ่งบอกว่า Account ไหนที่เป็นตัวจริง ซึ่งต่างกับทวิตเตอร์ที่ผู้ใช้งานจริงๆ จะเป็นเจ้าตัว ไม่ว่าจะเป็นดารา นักแสดง หรือ นักการเมือง คนมีชื่อเสียงในต่างประเทศ ทำให้เราสามารถติดตามบุคคลเหล่านี้ได้อย่างใกล้ชิด เผลอทักทายอะไรไปเราจะได้รับการตอบรับกลับมาอีกด้วย

สรุป

นอกจากนี้แล้ว ทวิตเตอร์ยังเป็นช่องทางที่บริษัทต่างๆ เลือกใช้เป็นช่องทางในการทำตลาดอีกด้วย เนื่องจากเป็นช่องทางที่มีกลุ่มเป้าหมายแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างไรก็ตามทุกแพลตฟอร์มก็ไม่ได้มีเพียงแค่ข้อดีเท่านั้น ยังมีเรื่องของข้อเสียด้วยที่ผู้ใช้งานต้องพึ่งระวัง อย่างข่าวสารที่รวดเร็วเกินไป อาจจะต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบ หรือเลือกติดตามจาก Account สำนักข่าวที่เชื่อถือได้ เป็นต้น