แม้ว่าในประเทศไทยจะยังไม่พบอัตราผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้น แต่ดูเหมือนสถานการณ์ทั่วโลกตอนนี้กำลังเผชิญกับการแพร่เชื้อไปยังหลายประเทศ หลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วในหลายประเทศ ล่าสุด ทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHO และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด ชี้ว่า มีความกังวลที่การระบาดของไวรัสโคโรนากำลังเข้าใกล้ระดับการระบาดใหญ่ (pandemic) เนื่องด้วยปัจจุบันมีการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วในหลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้ อิตาลี และอิหร่าน เป็นต้น

ปัจจุบันหากดูตัวเลขจากเว็บไซต์ gisanddata.maps.arcgis.com พบว่ามียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 80,075 ราย ขณะที่ในจีนยังคงมียอดผู้ติดเชื้อสูงสุด รองลงมาคือ เกาหลีใต้ ตามด้วยเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซส และอิตาลี ญี่ปุ่น ตามลำดับ ขณะที่ในประเทศไทย ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 35 ราย

การระบาดใหญ่หรือ pandemix คือ เมื่อโรคร้ายสามารถแพร่กระจายจากคนไปสู่คนได้อย่างง่ายดายในหลายส่วนทั่วโลก โดยจีนเป็นแหล่งกำเนิดเชื้อไวรัสโคโรนาโดยมีผู้ติดเชื้อปัจจุบันอยู่ที่ 77,658 รายและเสียชีวิต 2,663 ราย

อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลต่อภาพรวมในวงกว้างโดยเฉพาะในแง่ของเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน หลังวานนี้ (24 ก.พ.63) ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลงกว่า 1,000 จุด เหตุวิตกการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่ลุกลามทั่วโลก ขณะที่ประเทศไทยเองตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติก็น้อยลง