เฟส 3 คืออะไรเรามาทำความรู้จักกันหน่อยครับ
เฟส 3 คือ การที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแบบกราฟ exponential
และไม่สามารถที่จะสืบประวัติได้ว่าผู้ป่วยคนนั้นไปติดต่อใครมา
เพราะเป็นการติดต่อที่เกิดขึ้นภายในประเทศด้วยกัน ไม่ได้ มีเชื้อมาจาก นอกประเทศเหมือนในเฟส 2

ดังนั้นทำให้ยากแก่การสืบย้อนกลับว่าเราได้ไปสัมผัสผู้ป่วยมาจากที่ใด
ฉะนั้นแล้วเราจะมีการรับมืออย่างไรได้บ้าง และ อีกนัยยะหนึ่งคือ ประเทศไทยควรจะเร่งสร้างนวัตกรรมลักษณะใดที่ช่วยเหลือสถานการณ์นี้ได้

จากการคาดการณ์คร่าวๆ ดังนี้ครับ

  1. ในอีกไม่ช้า สวทช. จะมีหน้ากากอนามัยรุ่นใหม่ที่จะออกมาวางจำหน่าย ที่สามารถ ฆ่าเชื้อไวรัสได้ เมื่อเชื้อไวรัสมาเกาะบนหน้ากาก
  2. จะมีแอพพลิเคชั่นติดตามผู้ป่วยที่เข้าข่าย เราทุกคนได้ดาวน์โหลดกันเพื่อเช็คว่าบุคคลเหล่านั้นได้ไปโผล่หรือไปท่องเที่ยวที่ใหนมาบ้างในอดีต ทำให้เราสามารถเช็คย้อนกลับได้ว่าเราเคยไปอยู่ในสถานที่เดียวกับเขาหรือเปล่า
  3. จะมีบริการ ตอบคำถาม chat bot เพื่อตรวจสอบสุขภาพของเราด้วยตัวเอง หากเราอยู่ในเกณฑ์ขั้นที่ต้องพบแพทย์ จะมี ระบบ telehealth และ telemedicine มารองรับเพื่อให้คำปรึกษาก่อนที่จะมาพบแพทย์จริงๆ เพราะทางโรงพยาบาลไม่ต้องการให้ผู้ป่วย มาพร้อมๆกัน ที่ รพ. แต่ทางโรงพยาบาลจะส่งทีมแพทย์ ไปรับเพราะหากเข้าเกณฑ์แล้วจะต้องใช้ ห้อง ลดความดัน เคลื่อนที่แบบพิเศษไปรับ จะได้ลดการแพร่กระจายเชื้อ
  4. เราอาจจะถูกแนะนำให้กักกันตัวอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น และสามารถสั่งสินค้าและอาหารต่างๆ delivery มาส่งที่บ้านแทน
  5. หากเราจะออกไปนอกบ้านเราจำเป็นจะต้องพกบัตรประชาชน เพราะทุกสถานที่สาธารณะเช่นตลาด Shopping Mall จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจอุณหภูมิ พร้อมกับการที่เราจะต้องเสียบบัตรประชาชนเพื่อลงบันทึกว่าเราได้ตรวจอุณหภูมิแล้ว อยากเป็นการแท็กย้อนหลังได้ว่า เราได้ไปสถานที่ใดบ้าง

และนี่คือ 5 ข้อ ที่เราจะได้เห็นในอนาคตหากมีการเข้าสู่เฟส 3 จริงๆ

อย่างไรก็ตามเพื่อนๆอย่าเพิ่งตกใจกันเกินจริง
หากเกิดขึ้นจริง เราจะได้ยินประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขแน่นอน
ดังนั้น เมื่อได้ยินข่าวลองติดตาม ว่าเป็นข่าวจริงหรือไม่

ปล. ตอนนี้มีเพื่อนๆหลายท่านวิตกกังวลเลยไปที่โรงพยาบาลเพื่อขอให้หมอตรวจว่าตัวเองมีเชื้อหรือเปล่า แต่ก็ผิดหวังกลับมาเพราะคุณหมอบอกว่า หากไม่มีอาการหมอจะไม่ส่งตรวจ…อย่างไรก็ตามหาเพื่อนๆคนไหนสนใจจริงๆ มีห้องแล็บเอกชนที่ให้บริการตรวจ แล้วจะมาแนะนำอีกครั้งครับ

*** ล่าสุด ****

สำนักงานเลขานุการกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ชี้แจงกรณีเกิดความเข้าใจผิดว่า “ประเทศไทย” มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อยู่ในระยะที่ 3 และได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังคงอยู่ในระยะที่ 2 หมายความว่า มีการติดเชื้อจากคนสู่คนภายในประเทศ แต่ยังคงให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังที่ที่พบการระบาดและระมัดระวังเช่นเดิม

 


ดร.พงษธร โชติเกษมศรี

ผู้เชี่ยวชาญด้าน วิศวกรรมชีวการแพทย์

ความสนใจ ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ พลังงาน โลกอนาคต และ วิญญาณ(พลังงานที่มองไม่เห็น)