หลังจากมีข่าวกรุงโซลน้ำท่วมหนัก นี่อาจเป็นอีกสัญญาณเตือนจากภาวะโลกร้อน ส่วนในประเทศไทยแม้เหตุการณ์น้ำท่วมจะกลายเป็นเรื่องปกติที่ไม่น่าอภิรมย์ทั้งของคนเมืองและต่างจังหวัด และกลายเป็นความชินชา เราขอเสนอแอปที่ช่วยแจ้งเตือนเรื่องน้ำท่วมรวมถึงสภาพอากาศเลวร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในไทย และอาจเป็นประโยชน์ให้เราในยามวิกฤตได้

1.DPM Reporter

เป็นแอปแจ้งเตือนสาธารณภัยที่จัดทำโดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย  แอปพลิเคชั่นจะขึ้นข้อมูลแจ้งเตือนภัยประเภทต่าง ๆ เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ อุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งข้อมูลจะรวมมาจากทั่วประเทศ นอกจากนี้ประชาชนสามารถแจ้งข่าวภัยต่าง ๆ ที่เราพบเห็นได้อีกด้วย สามารถเปิดดูในรูปแบบแผนที่ได้อย่างง่ายดาย ทางแอปพลิเคชั่นยังแสดงสถิติสาธารณภัยต่าง ๆ ให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนอีกด้วย 

2.ThaiWater 

แอปพลิเคชั่นรายงานสถานการณ์อากาศและน้ำของประเทศไทย ซึ่งใช้ข้อมูลจากคลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ ในแอปพลิเคชั่นจะรายงานเรื่องสภาพอากาศในภาพรวม มีพายุหรือไม่มี ปริมาณน้ำในแต่ละจังหวัดเป็นอย่างไร มีการคาดการณ์ของฝนที่จะตกในแต่ละวันด้วย นอกจากนี้ในหัวข้อ “ฝน” แจ้งเกี่ยวกับระดับน้ำฝนในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศไทย โดยแบ่งเป็นระดับสีจากแดงไปเขียวอีกด้วย นอกจากระดับฝนแล้วยังแจ้งมีระดับน้ำในแต่ละพื้นที่ว่ามีน้ำล้นตลิ่ง น้ำมาก หรือน้ำปกติ ในหัวข้อ “ระดับน้ำ” ส่วนหัวข้อ “เขื่อน” จะแจ้งข้อมูลระดับการที่กักเก็บและระดับน้ำที่ใช้จากเขื่อนต่าง ๆ อีกดเวย ถือว่าแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้เราคาดการณ์สถานการณ์น้ำท่วมได้ทันท่วงที

3.DWR 4 Thai 

แอปพลิเคชั่นจากกรมกรมทรัพยากรน้ำ ช่วยให้ข้อมูลเรื่องสถานการณ์น้ำในไทย ซึ่งในแอปเขาจะมีข้อมูลเกี่ยวกับ เตือนภัย น้ำหลากดินถล่ม ข้อมูลจริงจากกล้อง CCTV รายงานการเฝ้าระวังติดตาม ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ระดับน้ำในแม่น้ำต่าง ๆ รวมถึงมีข้อมูลสภาพภูมิอากาศ และปริมาณน้ำฝนย้อนหลังให้เราเช็คได้ด้วย และหากเราพบเห็นสถานการณืที่ไม่ปกติ เราสามารถส่งเรื่องผ่านแอปได้เลย 

4.Windy 

แอปพลิเคชั่นที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศ และทิศทางลมแบบเรียลไทม์ได้ทั่วโลก สามารถซูมแผนที่ให้เล็กลงเพื่อดูสภาพลมในแต่ละพื้นที่นั้น ๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถคาดการณ์ทิศทางลมหรือสภาพอากาศได้ล่วงหน้าอีกด้วย 

5.AirVirsual

แอปพลิเคชั่นช่วยเช็คสภาพอากาศ มลภาวะ ในพื้นที่ของตัวเองรวมถึงพื้นที่อื่นทั่วโลห ถือเป็นหนึ่งในแอปที่คนไทยหลายคนโหลดเก็บไว้แล้ว ยิ่งช่วงที่ฝุ่น PM ลงหนัก หลายคนก็ใช้แอปนี้กัน ซึ่งตัวแอปจะแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับฝุ่น PM2.5, PM1.0 นอกจากนี้ยังมีพยากรณ์อากาศ ในวันที่มีมลภาวะสูง แอปนี้ช่วยให้เราสามารถเตรียมพร้อมได้ดี 

 

ที่มา: 5 แอพฯ เตือนภัย ‘น้ำท่วม’ เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำให้ทันก่อนใคร (bangkokbiznews.com) 

Air Visual (App ตรวจสอบมลภาวะทางอากาศทั่วโลก พยากรณ์ล่วงหน้า 7 วัน Air Quality) ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี (thaiware.com) 

รวม 8 แอป ตัวช่วยเช็กสภาพอากาศ ที่ควรจะต้องมีติดมือถือ : PPTVHD36