เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็นตามซีรีส์.. ภาพยนตร์หรือแม้กระทั่งอะนิเมชั่นของประเทศญี่ปุ่น.. ว่าเวลาที่คนญี่ปุ่นจะลงชื่อหรือเซ็นต์ชื่อลงในเอกสารใดๆก็ตาม.. หลายครั้งเราจะเห็นว่าคนญี่ปุ่นจะใช้ -อินคัง (印鑑) หรือตัวปั๊มนามสกุล- แทนลายเซ็นต์

แล้วเราที่เป็นคนไทย.. แต่อยากจะมีตราสวยๆเท่ๆแบบนั้นบ้างจะทำยังไง.. เพราะถึงต่อให้ในญี่ปุ่นนั้นจะมีอินคังมากถึง 3 ประเภท.. และยังสามารถให้ชาวต่างชาติทำอินคังได้ก็ตามเถอะ.. แต่ชื่อยาวๆอย่างเราๆคนไทยนั้นคงไม่เหมาะสักเท่าไหร่..

วันนี้เราก็เลยจะมาหยิบยืมตราดอกไม้ประจำวันเกิด.. ที่ญี่ปุ่นได้รวบรวมเอาไว้มากถึง 366 ตรา.. ด้วยดอกไม้ 366 ชนิด.. ซึ่ง 366 ตรานั่นก็หมายความว่า วันที่ 29 กุมภาพันธ์นั้นเขาก็มีให้.. แม้จะมีเพียง 1 ครั้งใน 4 ปีเท่านั้น..

 

เรามาดูวิธีเช็คตราดอกไม้ประจำวันเกิดหรือ hanakomon กันดีกว่าค่ะ.. 

  • ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ของเขาก่อน https://www.hanakomon.jp/calendar/ ซึ่งเราได้เชื่อมลิ้งค์ไว้ให้แล้วค่ะ.. กดเข้าไปได้เลย
  • จากนั้นให้เลื่อนลงมาจนเจอรายชื่อเดือนทั้ง 12 เดือน.. คุณๆก็เลือกเดือนเกิดของตัวเองแล้วกดเข้าไปได้เลยค่ะ..

  • พอเข้ามาแล้วก็จะเจอรูปตราดอกไม้ต่างๆพร้อมวันที่.. ที่นี้ก็เลือกเลยค่ะว่าเกิดวันที่เท่าไหร่.. อย่างในภาพตัวอย่างนี่เป็นของเดือนกุมภาพันธ์.. ก็จะเห็นได้ว่าเค้ามีของวันที่ 29 กุมภาฯมาให้ด้วยจริงๆนะ.. อ่ะ.. ลองเลือกวันที่ 29 เลยแล้วกัน..

  • พอเลือกวันที่แล้วก็จะมีหน้าตาแบบนี้.. เป็นตราดอกไม้ประจำวันเกิดเรา.. ส่วนตรงขีดเส้นใต้สีแดงนั่นคือความหมายของดอกไม้..

  • และเมื่อเลื่อนลงมาอีกนิดเราก็จะเจอชื่อดอกไม้.. แต่เขาจะมาเป็นภาษาญี่ปุ่นนะคะ.. ซึ่งเราก็แค่ก็อปชื่อดอกไม้.. แล้วก็ไปพึ่งแอปฯแปลภาษาต่างๆให้ช่วยเราเท่านั้นเอง..

  • หากว่าเราต้องการหาตราดอกไม้ประจำวันอื่นๆต่อ.. ให้เลื่อนลงมาจนเจอช่องตามในกรอบสีแดงนี่ค่ะ.. แล้วก็กรอกตัวเลขลงไป โดยช่องแรก (月)ให้ใส่เดือนเช่นเดือนสิงหาคม.. เราก็ใส่ 8.. ส่วนช่องที่สอง (日) ให้ใส่วันเกิดค่ะ..

 

เท่านี้เราก็ได้รู้แล้วเนอะว่าตราดอกไม้ประจำวันเกิดเราสวยงามแค่ไหน.. ทุกคนลงเล่นแล้วแคปหน้ามาบอกมาแชร์กันด้วยนะคะ.. ส่วนของเราเป็นรูปนี้..

รู้ไหมเอ่ยว่าวันที่เท่าไหร่เดือนอะไร.. ลองทายกันมานะคะ…

 

ปล. อันนี้เป็นหน้าเพจภาษาอังกฤษของเขานะคะ.. http://www.hanakomon.jp/e/index.php รายละเอียดข้างในจะไม่สวยงาม.. ไม่ละเอียดเท่าเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น.. ยังไงก็ลองเล่นกันดูได้ทั้ง 2 เวอร์ชั่นนะคะ…